+
Aa
-
like
comment

30 ngày cứu em bé người Nhật chấn thương sọ não

08/08/2021 12:14

Bé trai 9 tháng tuổi, người Nhật Bản, đang cách ly sau nhập cảnh cùng gia đình, không may ngã từ trên sofa xuống đất chấn thương sọ não.

15 phút sau tai nạn, bé rơi vào hôn mê, được đưa đến Bệnh viện E, hôm 3/7. Bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng bán cầu não phải. Bé được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, hai ngày sau chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng phải thở máy. Các bác sĩ tiếp tục hồi sức, đảm bảo các chức năng sống, kiểm soát áp lực nội sọ, tiếp tục điều trị tình trạng phù não. Sau 2 ngày, bệnh nhi ổn định, được cai máy thở.

“Tuy nhiên, dẫn lưu vết mổ của bệnh nhi ra rất nhiều dịch”, bác sĩ Dương nói. Các xét nghiệm, hội chẩn cho thấy bé bị rò dịch não tủy, phẫu thuật lại vào ngày 8/7 để khâu lại màng cứng. Ngày 30/7, bệnh nhi được phẫu thuật ghép lại mảnh xương sọ. Một tuần sau sức khỏe ổn định, tỉnh táo, vận động, ăn uống tốt.

Chăm sóc bệnh nhi cách ly theo dõi Covid-19 tại Khoa Điều trị tích cực ngoại khoa. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Bé được chăm sóc trong điều kiện cách ly theo dõi Covid-19, tại Khoa Điều trị tích cực ngoại khoa, ngày 7/8. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Điều dưỡng trưởng Bùi Thanh Hương, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, cho biết đây là trường hợp khá đặc biệt do ngoài các vấn đề về chuyên môn, bệnh viện gặp một số khó khăn khi tiếp nhận chăm sóc trẻ. Đầu tiên là khi nhập viện, trẻ và gia đình trong giai đoạn cách ly sau nhập cảnh, chưa loại trừ được yếu tố mắc Covid-19. Các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch, từ việc chuẩn bị phòng cách ly, phòng mổ đặc biệt, đến chăm sóc trong buồng bệnh.

Bé là người nước ngoài, khi nhập viện không có người thân đi cùng. Mọi thông tin trao đổi giữa bác sĩ và gia đình phải qua thông dịch viên nên việc khai thác thông tin để đưa ra phác đồ điều trị và kế hoạch chăm sóc phù hợp cho trẻ cũng gặp khó khăn.

Mọi thủ tục khi nhập viện và việc chăm sóc trẻ hoàn toàn do các điều dưỡng đảm nhiệm. “Các cô, chú thay nhau vừa chăm sóc em bé về mặt y tế, vừa thay bố mẹ chăm sóc em bé trong sinh hoạt hàng ngày”, điều dưỡng Hương chia sẻ.

Trải qua 30 ngày điều trị, bé vừa được ra viện, đoàn tụ với gia đình.

Lê Nga

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều