3 sự thật và rất nhiều câu hỏi về mối quan hệ Phi Nhung – Hồ Văn Cường

17/06/2021 11:33

Đã có những câu hỏi được đặt ra xoay quanh mối quan hệ giữa Phi Nhung – Hồ Văn Cường, tất cả đều dựa trên những sự thật được cả hai tiết lộ trong thời gian qua.

Một trong những nguyên tắc lớn nhất khi đặt bút viết về bất cứ vấn đề đang gây tranh cãi, đó là bạn chỉ viết khi mình đã hiểu, và chắc chắn rằng mọi thứ mình đánh giá đều được rút ra từ một góc nhìn công bằng và khách quan nhất. Nhờ đó, chúng ta sẽ luôn nhìn mọi thứ theo một góc nhìn bao dung, đa chiều và có sự thấu cảm với mọi tình huống.

Nhưng trong cuộc sống, không phải lúc nào sự thật cũng được bày ra trước mặt để bạn đánh giá. Đôi khi, sự thật được phủ lên bằng những lời nói dối, hoặc, một câu chuyện có thể phức tạp hơn khi xung quanh nó như tình cảm, tính cách, xuất phát điểm, sự ảnh hưởng của ngoại cảnh… Điều đó vô tình khiến những đánh giá xung quanh bị rời xa khỏi bản chất cốt lõi của sự việc.

Câu chuyện của Phi Nhung và Hồ Văn Cường, trong thời điểm này, có lẽ cũng là một sự việc mà bao quanh nó có quá nhiều những yếu tố phức tạp có thể làm ảnh hưởng đến sự đánh giá của mỗi người. Những giả thuyết được đưa ra, đa số vẫn là những điều ta suy diễn khi đứng ở ngoài nhìn vào. Vậy, trong bài viết này, xin phép không nhắc đến những giả thuyết đó, bởi “một nửa sự thật không còn là sự thật”.

Ở đây, hãy chỉ nói đến những sự thật mà chúng ta đang nhìn thấy, và xin được đặt câu hỏi từ những sự thật đấy. Bởi, công chúng được quyền đặt câu hỏi cho người mà họ dành sự quan tâm.

Sự thật số 1: Hồ Văn Cường và gia đình chưa bao giờ được cầm số tiền thưởng 200 triệu

Phải đến tận bây giờ, chúng ta mới biết là: Thật ra, gia đình Hồ Văn Cường cùng cậu bé chưa từng được cầm tay vào số tiền thưởng 200 triệu từ cuộc thi Viet Nam Idols Kids.

Phi Nhung cho biết, sở dĩ số tiền này chưa đến tay gia đình Hồ Văn Cường là bởi, cô và mẹ của Cường đã thỏa thuận với nhau cứ để “từ từ rồi tính”, và bản thân Phi Nhung cũng muốn số tiền này có thể dùng làm tiền đề cho Hồ Văn Cường có tương lai tốt hơn. Cụ thể, cô đã lo cho Cường đi học ở trường quốc tế và nuôi Cường ăn học trong suốt những năm vừa rồi.

Vậy, câu hỏi ở đây là: Từ từ rồi tính, vậy từ từ đến khi nào? Dưới sức ép của cư dân mạng, Phi Nhung đã phải lên tiếng cho biết sẽ trả số tiền ấy khi Hồ Văn Cường tròn 18 tuổi. Nhưng đến thời điểm này, Hồ Văn Cường đã… 18 tuổi 3 tháng. Tức là chỉ đến khi cư dân mạng yêu cầu làm rõ, Phi Nhung mới có kế hoạch trả lại khoản tiền thưởng này cho Cường.

Vậy, lại thêm một vài câu hỏi nữa trong trường hợp này: Phi Nhung đã làm đúng trách nhiệm của một người đứng ra quản lý số tiền này thay Hồ Văn Cường và gia đình hay chưa? Cô có rõ ràng với bố mẹ Cường về việc chi tiêu khoản tiền này thế nào? Thừa thiếu ra sao? Hay chỉ đơn giản là cầm và chu cấp cho Cường hàng tháng?

200 triệu là một khoản tiền lớn đầu tiên mà Cường có được trong đời, và chắc cũng là với cả gia đình cậu. Vậy nên, nếu đã đứng ra nhận sự tin tưởng của gia đình Cường để sử dụng hoặc cầm hộ khoản tiền đó, chẳng phải Phi Nhung cũng cần có sự minh bạch và rõ ràng nhất định với Cường hay sao? Đó là sự tôn trọng cơ bản mà bất cứ ai khi nhận trách nhiệm quản lý tiền bạc của người khác nên có.

Sự thật số 2: Hồ Văn Cường không được biết và cũng không được nhận cát xê trong suốt 5 năm đi hát với Phi Nhung

Phi Nhung cho biết điều này đến từ cách làm việc của cô và quản lý. Ngay đến cả Phi Nhung cũng không được biết mình nhận về bao nhiêu cát xê. Dù có nhiều lời đồn đi ngược lại với tuyên bố này, nhưng ở đây chúng ta hãy cứ tin rằng đó là cách làm của ekip Phi Nhung, và chúng ta tôn trọng sự thật mà Phi Nhung nói ra.

Thế nhưng, hãy đặt câu hỏi về cách làm việc này. Về cơ bản, Phi Nhung và các con nuôi của mình có mối quan hệ từa tựa giống như một quản lý và gà. Phi Nhung đưa các con mình cùng đi diễn, đứng ra nhận show và thù lao. Mối quan hệ này được bao phủ bởi một hình ảnh đẹp đẽ và thân thiết hớn, đó là tình mẹ con. Và quả thật, Phi Nhung có sống cùng và chăm lo cho ăn ở, học hành của các con nuôi.

Sự xuất hiện của tình mẹ con này vô tình khiến mọi thứ trở nên thiếu rõ ràng trong một mối tình huống mà Phi Nhung đang là người đứng ra nắm lợi nhuận thu được từ chính sức lao động của các con nuôi mình. Hồ Văn Cường, hay thậm chí Quỳnh Hương – một con nuôi khác của Phi Nhung – là những người đã đi hát, kiếm tiền thực bằng khả năng của họ.

Vậy nên, việc không cho họ biết về số tiền mình đã kiếm được, cũng như chỉ trích một phần nhỏ hoặc thậm chí là không đưa trong suốt 1 thời gian dài – là một sự quản lý mang tính cực đoan, nếu không muốn nói là vô lý.

Cứ cho rằng vì Phi Nhung đã nuôi nấng Hồ Văn Cường trong suốt 5 năm vừa rồi, và số tiền Cường kiếm được nhằm phục vụ cho việc này, thì Cường cũng được quyền biết rằng mình đã kiếm được bao nhiêu tiền, và số tiền đó được sử dụng ra sao? Nếu nó không đủ để Cường ăn học trong 5 năm, thì không đủ bao nhiêu? Và nếu thừa, thì số tiền thừa sẽ được dùng để lo cho Cường và gia đình trong tương lai như thế nào?

Sự thật số 3: Gia đình Cường vẫn… nghèo. Bố và mẹ làm thuê cho Phi Nhung

Sau khi đặt ra những câu hỏi từ 2 sự thật trên. Chúng ta hãy đến với 1 sự thật cuối cùng. Đó là sau 5 năm đi hát, có chút tiếng tăm, vẫn nhận show đều và 1 kênh Youtube thuộc hàng khá, gia đình Hồ Văn Cường vẫn… nghèo, và bố mẹ vẫn đang làm thuê cho Phi Nhung.

Điều này đi ngược lại với ước mơ ban đầu của Cường, khi cậu quyết định theo đuổi nghiệp hát. Trong đoạn clip giới thiệu về Cường trong Viet Nam Idol Kids, chắc hẳn ai cũng phải xúc động khi nhìn thấy hình ảnh cậu bé đen nhẻm, bé tí khi đó đã ôm hy vọng có thể thành công và giúp bố mẹ mình có cuộc sống tốt hơn.

Rõ ràng cuộc sống hiện tại của gia đình Cường đã là một giấc mơ so với hoàn cảnh của họ ngày xưa. Họ không phải sống trong một căn nhà xập xệ bên vệ đường, Cường cũng được đi học và có những cơ hội trong sự nghiệp của mình. Nhưng, hãy đừng để những điều đó khiến bạn quên rằng Cường và bố mẹ mình không có sự độc lập về tài chính.

Họ xây dựng cuộc sống của mình xung quanh Phi Nhung, bằng một mối quan hệ và những ràng buộc rất mơ hồ như “tình nghĩa”. Đồng ý rằng chúng ta có thể yêu thương và sống với người dưng như máu mủ ruột già, nhưng nếu một ngày kia Phi Nhung thức dậy và nói rằng “Tôi không muốn như vậy nữa”, thì liệu Cường và gia đình có thể sống một mình mà không có sự hỗ trợ của Phi Nhung?

Hồ Văn Cường đã lao động đủ lâu để có thể tạo ra cho gia đình mình một nền tảng nhất định, để họ có thể tự đứng trên đôi chân, dù là chật vật hay dễ dàng. Hãy xét đến hoàn cảnh sống của họ trước đây, họ đến từ một vùng quê nghèo và không có nhiều lựa chọn trong cuộc sống.

Những gì Phi Nhung mang đến có thể là một đặc ân quá sức tưởng tượng với những gì họ có khi đó. Và có lẽ, trong thâm tâm họ bây giờ vẫn coi đó là một đặc ân. Bởi trong mắt họ, đó là con đường tươi sáng nhất.

Nhưng, trách nhiệm của việc đứng ra bảo trợ cuộc sống cho một đứa trẻ và gia đình, không chỉ dừng lại ở việc cho họ ăn ở (bằng một phần tiền họ kiếm được), mà còn là thật sự lo đến con đường lâu dài sau này, để họ có thể tự lực cánh sinh, sống cuộc đời với tự do ý chí của mình. Nếu những điều đó nằm ngoài những gì mà họ có thể tính đến, hãy tính thay họ.

Nếu thấy khó quá, hãy chấp nhận. Bởi rõ ràng việc nhận rằng mình có thể lo cho cuộc sống và tương lai của bất cứ ai, chứ đừng nói là một gia đình 3 người vốn không có điều kiện tiếp xúc với xã hội – là một trách nhiệm to lớn.

Nếu không có một kế hoạch rất rõ ràng về việc đó, thì mọi chuyện chẳng khác gì lợi dụng hoàn cảnh và sự chân chất của họ, trong khi vẫn bịt mắt họ bằng cái gọi là tình thương. Nhất là khi thu nhập mà Hồ Văn Cường kiếm được từ trước đến nay, chỉ có mình Phi Nhung và quản lý nắm rõ nhất.

Rất có thể, mọi chuyện không tồi tệ như nhiều người đang suy diễn. Biết đâu đó, Phi Nhung thật sự làm mọi việc dựa trên mong muốn Hồ Văn Cường và gia đình sẽ có cuộc sống bình yên và tất cả chuỗi drama này chỉ là do cư dân mạng đã quá nặng nề?

Xin phép không đưa ra bất cứ kết luận gì trong việc này bởi sự thật ra sao thì chỉ có những người trong cuộc mới hiểu rõ nhất. Chỉ xin đặt ra những câu hỏi trên kia để mỗi người chúng ta tự có một câu trả lời cho chính mình, đến khi mọi chuyện thật sự ngã ngũ…

Mà, có lẽ cũng chẳng biết đến bao giờ mới ngã ngũ…

Issac

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video