+
Aa
-
like
comment

3 nước châu Âu thống nhất công nhận Nhà nước Palestine

Bảo Trâm - 22/05/2024 20:02

Các nhà lãnh đạo Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland hôm nay 22.5 đồng loạt tuyên bố nước của họ sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tuyên bố chính phủ nước này sẽ công nhận Palestine là một quốc gia độc lập từ ngày 28.5, trong cuộc họp báo ở Oslo (Na Uy) ngày 22.5

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Oslo hôm nay 22.5, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tuyên bố Na Uy sẽ công nhận Palestine là một nhà nước kể từ ngày 28.5, bất chấp cảnh báo từ chính phủ Israel, theo AFP.

Tương tự, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm nay tuyên bố hội đồng bộ trưởng nước này sẽ công nhận một nhà nước Palestine độc lập vào ngày 28.5, theo Reuters.

Cũng trong hôm nay, Thủ tướng Ireland Simon Harris tuyên bố nước này sẽ công nhận một nhà nước Palestine, và ông mong rằng các quốc gia khác sẽ cùng Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy thực hiện một bước tương tự trong những tuần tới.

“Hôm nay, Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha tuyên bố rằng chúng tôi công nhận Nhà nước Palestine. Mỗi người trong chúng ta bây giờ sẽ thực hiện bất kỳ bước đi cần thiết ở cấp quốc gia để quyết định đó có hiệu lực. Tôi tin tưởng rằng nhiều quốc gia khác sẽ cùng chúng tôi thực hiện bước quan trọng này trong những tuần tới”, Thủ tướng Harris phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trước những động thái như trên của Na Uy và Ireland, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ hai nước đó để “tham vấn khẩn cấp”, theo AFP. “Hôm nay, tôi gửi một thông điệp tới Ireland và Na Uy: Israel sẽ không im lặng bỏ qua vấn đề này. Tôi vừa ra lệnh đưa các đại sứ Israel từ Dublin và Oslo trở về Israel để tham vấn thêm ở Jerusalem”, Ngoại trưởng Israel Katz nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Theo kênh Al Jazeera ngày 22/5, ông Katz nói trong một tuyên bố: “Hôm nay, tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Ireland và Na Uy: Israel sẽ không bỏ qua vấn đề này trong im lặng. Tôi vừa ra lệnh cho các đại sứ Israel từ Dublin và Oslo trở về Israel để tham vấn thêm”.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz

Trước đó, ngày 22/5, phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine bắt đầu từ ngày 28/5, mặc dù Chính phủ Israel phản đối điều này. Các nước khác gồm Ireland và Tây Ban Nha đã tổ chức họp báo vào ngày 22/5 để thông báo về quyết định công nhận Nhà nước Palestine.

Tháng trước, Tây Ban Nha và Ireland, những nước đấu tranh lâu dài cho quyền của người Palestine, cùng với Malta và Slovenia đã tuyên bố rằng họ sẽ nỗ lực hướng tới công nhận Nhà nước Palestine. Những nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza ngày càng gia tăng, khiến cộng đồng quốc tế kêu gọi một lệnh ngừng bắn và giải pháp lâu dài cho hòa bình trong khu vực.

Trước đó, Mỹ và nhiều nước khác ở Tây Âu cho biết sẵn sàng công nhận Nhà nước Palestine vào một thời điểm nào đó trong tương lai, song đặt ra yêu cầu đạt được thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi như vấn đề đường biên giới cuối cùng và vị thế tương lai của Jerusalem.

Tối 10/5 (giờ địa phương) tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.

Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 33 diễn ra ngày 16/5 ở thủ đô Manama của Bahrain, lãnh đạo các quốc gia Arab đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột tại Dải Gaza và hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Phát biểu tại hội nghị, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa hối thúc tổ chức một hội nghị hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Gaza và chấm dứt cuộc xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine. Quốc vương Al Khalifa nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế vì hòa bình ở Trung Đông, bên cạnh việc công nhận Nhà nước Palestine và chấp nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc”. Ông Al Khalifa khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập sẽ mang lại ổn định cho toàn bộ khu vực Arab.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi

Tại Hội nghị thượng đỉnh AL, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh Israel, với Jerusalem là thủ đô chung. Ông Guterres nói rằng không có lý lẽ nào biện minh cho hình phạt tập thể chống người Palestine.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên hợp tác để chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tàn khốc ở Gaza và thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Trong khi đó, Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định nước này ủng hộ thành lập một nhà nước Palestine độc lập, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các hành động tàn bạo chống lại người Palestine. Ông Mohammed kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, khẳng định Riyadh luôn ủng hộ các nỗ lực giải quyết tình hình nhân đạo ở Gaza. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì an ninh ở khu vực Biển Đỏ.

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức bắt đầu thực thi giải pháp hai nhà nước, nhắc lại tuyên bố bác bỏ việc di dời người Palestine. Ông Abbas nhấn mạnh Mỹ phải ngừng sử dụng quyền phủ quyết chống sự đồng thuận quốc tế ủng hộ Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều