+
Aa
-

28 giờ “quên ăn, quên ngủ” của CA Bắc Ninh và những tình tiết bất ngờ trong vụ bé trai 2 tuổi bị bắt cóc

Thành Nhân - 23/08/2020 13:20

Xác định tính chất nghiêm trọng khi động cơ vụ án không vì mục đích trả thù hay tống tiền, công an tỉnh Bắc Ninh đã huy động toàn lực lượng lần theo từng dấu vết nhằm tìm ra bé trai 2 tuổi bị bắt cóc tại công viên Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh).

Gia đình cháu bé bị bắt cóc tặng hoa Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh

Sáng 23/8, trai đổi với PV, Trung tá Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội Điều tra án, Phòng cảnh sát hình sự Công an Bắc Ninh, cho biết, khoảng 21h30 ngày 22/8, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan giải cứu thành công cháu Nguyễn Cao Gia Bảo (sinh ngày 05/4/2018) tại Xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bước đầu làm rõ đối tượng có hành vi bắt cóc và đưa cháu Nguyễn Cao Gia Bảo lên Tuyên Quang là Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1988, quê quán: Tổ 5, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng (Thu đang cư trú cùng người yêu tại Xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

2 ngày 'quên ăn, quên ngủ' và những tình tiết bất ngờ trong vụ bé trai 2 tuổi bị bắt cóc - Ảnh 1.
Lực lượng công an tỉnh Bắc Ninh tập trung toàn lực, nhanh chóng giải cứu thành công bé trai 2 tuổi bị bắt cóc

Trung tá Lê Văn Sơn cho biết, nghi phạm Thu bắt cóc cháu bé không vì động cơ buôn bán người hay làm hại cháu bé mà vì muốn lấy lòng người yêu và gia đình người yêu để được đồng ý cho tổ chức đám cưới.

Sau khi bắt cóc được cháu bé, Thu đưa cháu bé về phòng trọ ở của nghi phạm Thu ở phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh rồi cho bé ăn uống, thay quần áo cho cháu bé. Đến 7h sáng 22/8, thu dùng xe máy đưa bé trai về Tuyên Quang để gặp người yêu.

Video Nguyễn Thị Thu khai nhận hành vi bắt cóc tại cơ quan công an:

Video quá trình giải cứu an toàn cháu bé bị bắt có tại TP Bắc Ninh:

Nói về quá trình phá án, vị lãnh đạo cho hay, ngay khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã cho lực lượng ra soát quanh hiện trường để tìm cháu bé. Qua điều tra chúng tôi xác định đây là vụ bắt cóc, hơn nữa vụ việc này xảy ra ngay giữa ban ngày ban mặt.

Xác định đây là vụ án nghiêm trọng nên công an tỉnh Bắc Ninh đã huy động 100% quân số, “không tiếc quân” để phối hợp tìm cháu bé. Quá trình điều tra vụ án này khá khó khăn vì nếu là bắt cóc tống tiền, mang tính thù oán thì còn có manh mối còn vụ bắt cóc này không có một manh mối nào. Lực lượng đã điều tra tất cả các mối quan hệ về xã hội, làm ăn kinh tế, quan hệ tình cảm của bố mẹ cháu nhưng cũng không phát hiện vấn đề bất thường.

Đối tượng Nguyễn Thị Thu (phải) tại cơ quan điều tra. (Ảnh: VTV Newsl)

“Xác định tính chất phức tạp của vụ án, công an đã triển khai tất cả các biện pháp nghiệp vụ, quên ăn quên ngủ quyết tâm tìm được cháu bé nhanh nhất có thể. Chúng tôi đã triển khai lực lượng không chỉ trong phạm vi tỉnh Bắc Ninh mà còn toả đi các tỉnh thành khác như Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lào Cai… để truy tìm dấu vết nghi phạm và cháu bé…”, vị lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh nói.

Bằng việc rà soát camera an ninh trên các tuyến đường và nhà dân, công an xác định được hướng đi và biển số xe của nghi phạm, từ đó lần theo dấu vết và tìm được cháu bé ở Tuyên Quang.

Bên cạnh đó, ngoài sự nỗ lực tìm kiếm của công an thì người dân và cộng đồng mạng cũng đã hỗ trợ cho công an rất nhiều thông tin với mong muốn sớm tìm được cháu bé.

“Người dân đã thông báo rất nhiều thông tin, nhiều người còn thông báo có nhìn thấy người phụ nữ chở đúa bé có nốt ruồi dưới mắt đi ở Bắc Giang, người thì báo thấy ở Bắc Kạn… lực lượng chức năng cũng đã chắt lọc và đi xác minh, nhưng hầu hết thông tin không chính xác. Tuy nhiên tất cả những thông tin đánh giá có một chút hi vọng chúng tôi cũng điều quân đi xác minh”.

2 ngày 'quên ăn, quên ngủ' và những tình tiết bất ngờ trong vụ bé trai 2 tuổi bị bắt cóc - Ảnh 4.
Theo lãnh đạo công an tỉnh Bắc Ninh, đơn vị di lý đối tượng Bằng về Bắc Ninh lấy lời khai, không tạm giam người này vì không liên quan đến việc bắt cóc cháu bé

Thông tin từ vị lãnh đạo cơ quan công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi di lý nghi phạm Thu về Bắc Ninh, do cả ngày không ăn uống và bị sốc tinh thần nên Thu đã bị tụt huyết áp và phải đưa đến bệnh viện chăm sóc sức khoẻ. Vì vậy hiện lực lượng chức năng mới chỉ lấy được lời khai ban đầu chưa khai thác sâu vào quá trình phạm tội của nghi phạm.

Cũng theo công an tỉnh Bắc Ninh, sau khi đưa Đặng Văn Bằng về trụ sở làm việc, qua xác minh công an xác định Bằng không liên quan đến việc bắt cóc cháu bé nên không tạm giữ đối tượng này.

Nghi phạm Nguyễn Thị Thu.

Đáng chú ý, ngày 23/8, theo xác nhận từ lãnh đạo đối tượng P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng, Nguyễn Thị Thu lớn lên trong một gia đình có nhiều người lãnh án tù trên địa bàn.

Theo vị lãnh đạp phường, chị gái của Thu là Nguyễn Thị Thủy từng lĩnh án 15 năm tù về tội buôn bán trẻ em sang Trung Quốc. Hiện người chị gái của Thu đã ra tù một thời gian do được giảm án.

“Bản thân Thu là người đã lấy chồng, sống tại khu vực cầu Bằng Giang, TP. Cao Bằng. Thu và người chồng này đã có con lớn. Sau khi Thu lấy chồng thì cả gia đình chuyển đi nơi khác sinh sống, chỉ còn lại một ngôi thờ Tổ ở tổ 2, P. Hợp Giang. Thi thoảng đến ngày giỗ, lễ tết, Thu có trở về địa bàn, gặp mọi người xung quanh vẫn chào hỏi bình thường”, vị này nói.

Vị Tổ trưởng tổ 2, P. Hợp Giang cho biết thêm, bố mẹ của Thu cũng từng lĩnh án tù. Hiện tại đã qua đời, bản thân Thu có thời gian bán đồ ăn trên địa bàn TP. Cao Bằng.

Thành Nhân

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều