+
Aa
-
2 bệnh nhân nghi ngờ viêm phổi cấp Trung Quốc tới Việt Nam: Bộ Y tế họp khẩn
15/01/2020 20:24

Bộ Y tế thông tin tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng phát hiện 2 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện sốt. Hiện 2 người này được cách ly theo dõi viêm phổi cấp.

Không cần phải quá hoang mang

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, diễn biến bệnh viêm phổi cấp hiện nay khá phức tạp. Nguy cơ bệnh viêm phổi cấp có thể bùng phát vào dịp Tết do nhu cầu đi lại tăng.

Vào ngày 14/1/2010, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 02 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại TP. Vũ Hán) nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng và đã được cách ly, theo dõi. Các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi tới viện Paster Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Sáng nay, hai bệnh nhân tình trạng đã ổn định và hết sốt. Hiện nay, chưa có kết quả bệnh phẩm của bệnh nhân.

“Người dân không cần quá lo lắng vì Bộ Y tế đã chủ động các tình huống để phòng bệnh. Hiện Việt Nam cũng chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp. Tuy nhiên, người dân đi từ vùng dịch về có ho, sốt cần tới cơ sở y tế để được theo dõi vào điều trị.

Cục khám chữa bệnh đã có những kịch bản để ứng phó sẵn sàng với tình huống bệnh viêm phổi cấp nếu lây truyền vào Việt Nam”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo cuộc họp.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cung cấp thêm, 02 trường hợp từ Vũ Hán, Trung Quốc tới Việt Nam được phát hiện qua máy đo thân nhiệt từ xa. Cả hai bệnh nhân khi phát hiện có sốt đã được cách ly theo dõi, lập danh sách người tiếp xúc gần để theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

Ngay sau khi phát hiện 2 bệnh nhân từ Vũ Hán có sốt vào Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn công tác làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Tấn cũng cho biết thêm, Coronaviruses (Cov) là họ các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên, đường tiêu dưới ở người và một số loài động vật. Virus corona thường lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh.

Bệnh thường bùng phát vào mùa đông và đầu xuân. Ở người Virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng như: Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS –CoV) và Hội chứng hô hấp nặng (SARS –CoV). Chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa được xác định trước đây ở người.

Rửa tay là cách đơn giản nhưng phòng bệnh rất hiệu quả Theo lãnh đạo Bộ Y tế tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp có những diễn biến phức tạp để phòng bệnh người dân nên chủ động như: hạn chế tiếp xúc với người bệnh, rửa tay thường xuyên với xà phòng…

Trong đó, rửa tay với xà phòng là cách đơn giản nhưng phòng bệnh liên quan tới đường hô hấp vô cùng hiệu quả.

Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh như sau:

– Hạn chế tiếp xúc với các trường hợp bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tôi nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã

BS Đoàn Anh Đào: Thích ăn ngon, ngọt vị, người Việt dễ hỏng gan do dùng đường sai cách TS.Trương Hồng Sơn: Mê mẩn vị cay cay, người Việt phá hỏng cơ quan tiêu hóa vì dùng ớt sai TS. Từ Ngữ: Quá nuông chiều vị giác, người Việt đang tự hại cả gia đình vì dùng mì chính sai

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trước đó, WHO cho biết dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc là do một chủng mới của virus coronavirus gây ra. Tính đến ngày 13/1 đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, 07 trường hợp nặng, 01 trường hợp đã tử vong, 02 trường hợp đang phục hồi.

Ca bệnh tử vong ở Vũ Hán là một bệnh nhân 61 tuổi đã chết hồi tuần trước. Bệnh nhân tử vong là nam 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ hải sản ở TP. Vũ Hán. Bệnh nhân trước đó có tiền sử u ở bụng và bệnh gan mãn tính

Ngọc Minh/TTT

Bài mới
Đọc nhiều