+
Aa
-
like
comment

15 thảo dược và hương liệu phòng chống và điều trị bệnh ung thư

26/07/2020 11:19

Từ xa xưa, thảo dược và hương liệu tự nhiên đã được sử dụng để phòng chống nhiều loại bệnh, thậm chí cả bệnh ung thư.

Nghệ: Nghiên cứu cho thấy chất curcumin có trong nghệ chứa các thành phần chống oxy hóa giúp kiểm soát áp lực oxy tế bào và ngăn sản sinh các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Tỏi: Nghiên cứu cho thấy tỏi có khả năng ngăn sự phát triển của nhiều tế bào ung thư. Tỏi còn tác động đến hàng trăm loại protein trong cơ thể có liên quan đến quá trình sinh sôi các tế bào, nhờ đó giảm nguy cơ hình thành tế bào ung thư.

Gừng: Một thí nghiệm trên chuột cho thấy gừng chứa các thành phần chống ung thư và kháng viêm giúp ức chế protein TNF-α, một loại protein gây viêm tế bào dẫn đến ung thư.

Tiêu: Tiêu chứa piperine, chất này có tiềm năng hóa trị, ngăn sự sinh sôi của nhiều loại tế bào ung thư. Piperine còn tác động đến tế bào ung thư theo nhiều cách, như ngăn sự phát triển của tế bào gốc ung thư và giảm tổn thương do oxy hóa.

Rau kinh giới: Rau kinh giới có khả năng giảm khả năng tồn tại và sinh sôi của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt quá trình chết rụng ở ti thể – một quá trình giúp ngăn sự nhân số lượng của các tế bào gây ung thư.

Ớt Cayenne: Ớt Cayenne chứa capsaicin, một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Điều tuyệt nhất là ớt Cayenne còn giúp cho món ăn của bạn thêm đậm đà hương vị.

Thảo quả: Thảo quả có tiềm năng trong việc phòng ngừa ung thư da, bởi các thành phần chống oxy hóa trong thảo quả có khả năng ngăn hình thành các khối u biểu mô lành tính trên da.

Quế: Nhiều nghiên cứu đã quan sát thấy tiềm năng của quế trong việc ngăn sự sinh sôi của các tế bào ung thư. Quế giúp kiểm soát quá trình phân chia tế bào và ngăn sự khởi phát của bệnh ung thư cổ tử cung.

Rau mùi (ngò): Rau mùi chứa các thành phần có khả năng đẩy lùi gốc tự do và ngăn tổn thương ADN, từ đó phòng ngừa ung thư và di căn.

Nghệ tây: Nghệ tây có nhiều tác dụng kì diệu như kháng khuẩn, ngăn gốc tự do và ức chế miễn dịch. Các chất crocin, safranal và crocetin có trong nghệ tây được sử dụng trong nhiều nghiên cứu phòng ngừa ung thư.

Hương thảo: Hương thảo chứa nhiều hợp chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy hương thảo có khả năng phòng ngừa ung thư vú và ung thư trực tràng.

Cúc thơm: Cúc thơm chứa hoạt chất sinh học parthenolide có khả năng chống u và kháng viêm. Cúc thơm rất có hiệu quả trong việc ngăn chặn hai dòng tế bào gây ung thư vú và một dòng tế bào gây ung thư cổ tử cung.

Húng quế: Húng quế chứa các hóa chất thực vật có khả năng ngăn ngừa ung thư da, ung thư vòm miệng, ung thư gan và ung thư phổi ở người thông qua việc đào thải tế bào và tiêu diệt gốc tự do.

Cỏ lúa mì: Cỏ lúa mì chứa các amino axit, vitamin, khoáng chất và nhiều enzim quan trọng giúp phòng ngừa ung thư. Chuyên gia cho rằng cỏ lúa mì có tác dụng chống lại tế bào ung thư biểu bì.

Đinh hương: Chiết xuất etyl axetat của đinh hương cùng các hoạt chất sinh học khác như chavicol, eugenol, flavonoids giúp đinh hương có tính chống u mạnh, giúp phòng ngừa nhiều loại ung thư.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/15-thao-duoc-va-huong-lieu-phong-va-dieu-tri-benh-ung-thu-1072722.vov

Bài mới
Đọc nhiều