+
Aa
-
like
comment

12h đêm ở Sài Gòn 19 độ của 5 cô gái 18 tuổi

15/01/2021 08:38

12h đêm. Ba chiếc xe máy của năm cô gái đi lòng vòng nhiều đường phố. Chiếc xe nào cũng có một bọc áo khoác trước xe, người ngồi sau cũng ôm theo một bọc…

Phương Linh, Phương Quỳnh, Hằng Nga, Kim Liễu và Faridah đều 18 tuổi, học cùng lớp tại một trung tâm giáo dục thường xuyên của quận Phú Nhuận.

Đi ba chiếc xe máy, chiếc nào cũng đặt một bọc đồ là áo khoác trước xe, người ngồi sau cũng ôm theo một bọc khác, thấy bóng dáng người nằm, ngồi co ro bên đường là họ tấp vào.

0h đêm Sài Gòn 19 độ của 5 nữ sinh 18 tuổi - Ảnh 1.
Nhóm của Phương Linh dừng lại tặng áo ấm cho một cụ bà trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận, TP.HCM)

“Bà có cần áo ấm không bà ơi. Tụi con có nhiều áo ấm lắm”, Lê Phương Linh vừa nói vừa ôm bọc đồ chạy đến cạnh một bà cụ đang ngồi thu lu ở góc đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận). Cụ bà chỉ mặc một cái áo phong phanh và đang cố che chắn bằng cái áo mưa.

Ba chiếc xe cùng tấp lại, “bày đồ hàng” để cụ bà ướm thử. “Có cái nào màu đen cho bà thử”, bà Ngọc (64 tuổi) vừa tròng thử cái áo vừa hỏi các cô gái.

Bà kể bà sống bằng nghề lượm ve chai, ở trọ tập thể gần đây nhưng ngày nào cũng phải chờ tới nửa đêm để lấy chai nhựa từ quán cà phê “mối” gần đó.

Dừng lại ở một góc khác nơi có hai cô bé đang lim dim ngủ, cả năm người tất bật xuống xe vì có tới năm người: hai cô bé và ba người phụ nữ. Gia Bảo – tên của cô bé 3 tuổi – mắt vẫn còn ngái ngủ nhưng ngoan ngoãn để các chị tròng lên thử mấy cái áo khoác sặc sỡ.

Chị Diệu Thúy – mẹ của Gia Bảo – cũng mau mắn lựa được một chiếc và vui vẻ cảm ơn. “Tui lượm ve chai bán kiếm tiền thôi. Gia Bảo là con tui, còn bé lớn là Thủy năm nay 8 tuổi là con của chị gái để lại cho tui nuôi”, chị kể.

Hơn một tiếng đồng hồ, năm cô gái chạy xe luồn lách khắp các con phố để trao tận tay những chiếc áo ấm cho người cần. Đa phần là những cụ ông, cụ bà lượm ve chai sống lang thang đường phố.

“Nhà tôi cũng ở khu vực này (quận Phú Nhuận). Mấy nay trời lạnh, thấy các cụ ông cụ bà co ro giữa đêm nên đi tìm chỗ mua áo ấm cũ để gửi cho các cụ”, Linh kể. Cô cũng thỉnh thoảng mua đồ second hand nên biết được mối bán hàng tốt và mua ngay một kiện lớn đủ loại. “Sáng nghĩ ra là tối làm liền, vì một đêm chịu lạnh thôi cũng khổ rồi”, cô nói.

Linh cho biết tối hôm sau sẽ tiếp tục đi thêm các khu vực quận 6, quận 1…

0h đêm Sài Gòn 19 độ của 5 nữ sinh 18 tuổi - Ảnh 2.
Cả nhóm cùng “bày đồ hàng” để các chị bán ve chai lựa chọn.
0h đêm Sài Gòn 19 độ của 5 nữ sinh 18 tuổi - Ảnh 3.
Một cụ ông chạy xe đạp trên đường vui vẻ thử áo
0h đêm Sài Gòn 19 độ của 5 nữ sinh 18 tuổi - Ảnh 4.
Cụ ông có vẻ rất hài lòng khi lựa được chiếc áo khoác ưng ý

Những ngày này các tỉnh miền Trung cũng trở lạnh, nhiều em nhỏ đến trường thiếu áo ấm nên nhóm thiện nguyện Cỏ Bốn Lá đã phối hợp cùng một số nhóm thiện nguyện khác thực hiện chương trình “Áo ấm yêu thương”.

120.000 chiếc áo ấm sẽ được các tình nguyện viên mang đến một số trường học vùng sâu vùng xa của các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do đợt thiên tai lũ lụt vừa qua. Những chiếc áo ấm được khoác vào cho các bạn học sinh vơi bớt cái lạnh cóng trên con đường mỗi ngày các em đến trường.

Cũng trao cho các em nhỏ món quà là những chiếc áo ấm, CLB Hành Trình Tím cũng phối hợp với nhiều đội nhóm thiện nguyện trẻ của TP.HCM ra tận Hà Giang để chia sẻ cái lạnh cùng các bạn nhỏ nơi vùng núi xa.

Bạn Lê Thị Thanh Thủy cho hay: “Tụi mình người lớn còn phát cóng vì cái lạnh giá của núi rừng. Các em nhỏ tay chân, mặt mũi đỏ hoe vì giá rét. Khoác cho em tấm áo ấm thấy lòng mình cũng ấm theo”.

0h đêm Sài Gòn 19 độ của 5 nữ sinh 18 tuổi - Ảnh 6.
Các em học sinh ở Hà Giang đến nhận áo ấm của CLB Hành Trình Tím trong những ngày lạnh giá.

VŨ THỦY – KIM ANH/ TTO

Bài mới
Đọc nhiều