+
Aa
-
like
comment

1.500 trang tài liệu bí mật về vụ ám sát John F. Kennedy được công bố

16/12/2021 10:47

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cho giải mật hàng ngàn trang tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John Fitzgerald Kennedy năm 1963.

Quảng trường tưởng niệm cố Tổng thống John F. Kennedy ở Dallas, bang Texas – Ảnh: REUTERS

Hơn 1.400 tài liệu mới liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John Fitzgerald Kennedy được công bố đợt này. Tuy nhiên, còn hàng ngàn tài liệu khác vẫn đang bị giữ lại. Các tài liệu này có thể đọc trên trang web của Cơ quan lưu trữ quốc gia.

Việc công bố các tài liệu này đã được Quốc hội ủy quyền cho chính phủ vào năm 1992.

Cố Tổng thống Kennedy bị ám sát vào ngày 22-11-1963 khi đang đi cùng một đoàn xe qua Dealey Plaza ở thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ).

Nghi can Lee Harvey Oswald nhanh chóng bị bắt với cáo buộc ám sát cố Tổng thống Kenedy. Các nhà chức trách cho rằng anh ta đã bắn tổng thống từ cửa sổ tầng 6 trong một tòa nhà gần đó.

Oswald đã nói với truyền thông rằng anh ta là một “kẻ hiếu chiến”. Tuy nhiên, hai ngày sau đó trên đường chuyển trại giam, Oswald đã bị một chủ quán bar tên Jack Ruby bắn chết. Jack Ruby tiếp tục bị kết án tử hình nhưng đã chết ở trong tù.

Chính quyền Mỹ tiếp tục tuyên bố Oswald đã thực hiện việc ám sát một mình.

Các thuyết âm mưu đã lan tràn trong nhiều năm kể từ sau cái chết của ông Kennedy, trong đó giả thuyết phổ biến là đổ lỗi cho CIA hoặc những người khác làm việc trong chính phủ Mỹ đã tiến hành cuộc ám sát.

Vụ ám sát Tổng thống Kennedy tạo ra nhiều thuyết âm mưu. Ảnh: NBC

Thuyết âm mưu nổi tiếng nhất là bộ phim đoạt giải Oscar năm 1991 mang tên “JFK” của đạo diễn Oliver Stone. “JFK” là một trong những bộ phim gây tranh cãi nhất năm 1991 với nhiều chi tiết chưa từng được nhắc tới trước đó và đặt ra nhiều giả thuyết táo bạo về cái chết của ông Kennedy.

Các nhà nghiên cứu về vụ ám sát ông Kennedy đã bày tỏ sự thất vọng với các bản tài liệu mới công bố. Luật sư và nhà hoạt động Larry Schnapf thậm chí đã tuyên bố trong tuần này sẽ kiện Tổng thống Biden, trong đó nhấn mạnh yêu cầu toàn bộ tài liệu phải được công bố.

Việc công khai các tập tài liệu mới nhất đã bị trì hoãn từ tháng 10. Tổng thống Joe Biden cho biết việc công bố muộn hơn dự kiến ​​để “bảo vệ những tổn hại có thể có đối với lực lượng phòng thủ quân sự, hoạt động tình báo, cơ quan thực thi pháp luật, quan hệ đối ngoại”.

Các tài liệu về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy còn lại dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 15-12-2022 sau khi được đánh giá bảo mật kỹ càng.

Theo Cơ quan lưu trữ quốc gia, đến nay có khoảng 90% tài liệu đã được công khai.

Gia Bảo

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều