+
Aa
-

Yêu nước “qua mạng xã hội” như thế nào là đúng?

25/03/2019 16:31

Ngày nay, đất nước đã có những chuyển biến mới, do đó cách biểu đạt lòng yêu nước có nhiều thay đổi. “Yêu nước qua mạng” cũng là cách thể hiện khác biệt mới mẻ của thế hệ trẻ. Chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị điện tử thông minh được kết nối Internet ai cũng có thể bày tỏ lòng yêu nước.

Lòng yêu nước là một khái niệm có tính lịch sử, thời nào cũng có, cũng cần nhưng lại được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với đòi hỏi và điều kiện của xã hội ở từng thời kỳ. Yêu nước qua mạng xã hội sẽ là chân chính nếu chúng ta hiểu và làm đúng cách, còn nếu có những suy nghĩ sai hướng thì cách thể hiện này lại là thảm họa.

Khi nào yêu nước qua mạng xã hội là chân chính?

Ở xã hội hiện đại, thông tin đang trở nên ngày càng cập nhật nhanh chóng, rộng rãi, những người Việt trẻ sinh ra và lớn trong một thời kỳ lịch sử mới với những giá trị cuộc sống mới. Kéo theo đó, họ cũng có những cách biểu đạt lòng yêu nước của riêng mình.

Mặc dù, giới trẻ Việt chưa được kiểm chứng qua hoàn cảnh chiến tranh, cầm súng hy sinh để bảo vệ hòa bình cho đất nước. Nhưng ít nhiều cũng được thể hiện rõ trước những biến cố lớn của dân tộc. Chẳng hạn gần đây là quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp (10/2013) và hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc vừa qua. Qua đó, chúng ta thấy được thông điệp về lòng yêu nước mà thế hệ trẻ gửi đến xã hội.

Có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước thông qua mạng xã hội

Cách biểu đạt đó có thể là đơn giản như việc chia sẻ đồng loạt hình ảnh Đại tướng nắm chặt tay thể hiện tinh thần quyết thắng, cùng lá cờ Tổ quốc gắn băng đen trong ngày quốc tang Người.

Những việc làm đó không phải chỉ là phòng trào, vô nghĩa. Bởi nếu chẳng có một tâm niệm nào về lòng tiếc thương vô hạn khi người anh hùng dân tộc nằm xuống và đau đáu khi một phần máu thịt của Tổ quốc bị chà đạp, thì sẽ không có những bức ảnh, những dòng trạng thái đầy trăn trở như thế.

Hay những hình ảnh những bàn tay đan chặt vào nhau tạo nên hình ngôi sao, chiếc thuyền chiến ẩn hiện trên nền cờ đỏ thắm được đồng loạt đổi thành hình đại diện

trên mạng xã hội. Các dòng trạng thái thể hiện sự phẫn nộ, lên án hành động của Trung Quốc và sẵn sàng “lên đường khi Tổ quốc cần”, v.v…

Hoàn cảnh thời đại đã khác, do đó cách biểu đạt lòng yêu nước cũng phải có những thay đổi. “Yêu nước qua mạng” là một cách thể hiện khác biệt, mới mẻ của thế hệ trẻ, có ưu thế trong lan truyền và quan trọng hơn thế, nó phù hợp với những thói quen của thế hệ.

Ý nghĩa của “yêu nước qua mạng” không thể đo trên những kết quả hiện hữu, có thể đong đếm được. Nhưng giá trị mà nó mang lại là sự cổ vũ tinh thần, là thôi thúc sự đoàn kết và biểu đạt sự phẫn nộ đến cao độ trước thái độ ngang ngược của hàng xóm “bốn tốt”, tạo cơ sở cho hành động thực tiễn. Ngoài ra, nó cũng là cách lan truyền thông điệp và thể hiện quan điểm rất hữu hiệu ra bên ngoài khi mà giờ đây toàn thế giới đã kết nối với internet, với mạng xã hội.

Từ thực tiễn cho thấy, nếu chúng ta có nhận thức đúng đắn, đầy đủ thì thể hiện lòng yêu nước qua mạng xã hội của giới trẻ cũng là một cách yêu nước chân chính, cần được tôn trọng và khuyến khích.

Đừng yêu nước qua “mạng xã hội” theo phong trào rồi để kẻ xấu lợi dụng

Trong những ngày diễn ra kỳ họp thứ Năm Quốc hội khóa XIV, khi Quốc hội mới đưa ra thảo luận, lấy ý kiến của các đại biểu về một số nội dung xây dựng đặc khu kinh tế. Thì bọn phản động đã xuyên tạc những thông tin trên khiến một bộ phận nhỏ quần chúng nhân dân vội phản ứng rơi vào bẫy của kẻ xấu.

Năm 2014, hàng trăm người vác gậy đi đập phá các nhà máy đến từ Trung Quốc ở Bình Dương, sau đó còn lan rộng ra một số tỉnh về vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng lãnh hải Việt Nam. Tháng 6/2018, hàng trăm người ở Bình Thuận phản đối người dân về vấn đề Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng và Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (luật đặc khu kinh tế).

“Yêu nước manh nha” kiểu kêu gọi người dân xuống đường đập phá trụ sở UNBD ở Bình Thuận liệu có thể chấp nhận được

Phong trào yêu nước cũng trở nên vô cùng mạnh mẽ trên bàn phím máy vi tính. Các diễn đàn, các mạng xã hội, các trang cá nhân, đâu đâu cũng thấy sự căm phẫn và hận thù, cờ đỏ sao vàng nhuộm đỏ facebook, những tuyên bố hung hồn, những lời lẽ đanh thép đủ để in vào sách.

Thế nhưng, chỉ một tháng sau, các danh từu phổ phiến được quan tâm trên mạng nhất lại là Lệ Rơi, Worl Cup 2018. Ảnh đại diện cờ đỏ sao vàng cũng trở nên hiếm hoi, trong khi Trung Quốc vẫn ngày một ngang ngược trên biển Đông. Nghĩa là, phong trào yêu nước này diễn ra không được một tháng.

Chuyện xảy ra không phải lần đầu, lâu lâu trên mạng lại diễn ra một “phong trào yêu nước” như thế. Thỉnh thoảng người ta rủ nhau yêu nước, không bao lâu thì “giả vờ” quên tình hình đất nước, rồi phong trào rộ lên lại… yêu tiếp. Yêu nước, hai từ ấy có thể dễ dàng thốt ra đến thế sao?

Bản thân chữ “yêu” đã không hề giản đơn rồi. Yêu là phải có sự hy sinh, yêu ai hay cái gì cũng thế. Như đã nói, không có sự hy sinh nghĩa là bạn chưa yêu, chưa đâu! Nhưng trước khi muốn hy sinh cho những gì mình yêu thì phải luôn nghĩa về nó cái đã.

Nghĩ cho đất nước, hy sinh cho đất nước. Tận sâu trong lòng mình, bạn có yêu nước chưa? Cái giàn khoan của Trung Quốc không phải là thứ duy nhất đang đặt sai chỗ và thể hiện nơi ấy đang bị xâm lăng.

Văn hóa, công nghệ, kinh tế,… lĩnh vực nào cũng có nguy cơ trở thành thuộc địa từ rất lâu rồi, sao không ai chiến đấu, không ai lên tiếng đi? Lòng yêu nước của chúng ta đâu rồi? Hay nó chỉ là một thứ để chúng ta tự huyễn.

Nếu ai cũng yêu nước, nhà lãnh đạo nào cũng yêu nước, người làm kinh tế nào cũng yêu nước, người nông dân nào cũng yêu nước, người làm văn hóa nào cũng yêu nước,… Nghĩa là nghĩ cho đất nước, hy sinh cho đất nước, liệu kinh – xã hội nước ta có lâm vào những khó khăn như hiện nay không, nếu đất nước phát triển liệu có bị bọn “phương Bắc” xem thường suốt như hiện nay không?

Yêu nước là có trách nhiệm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; là sống nghĩa tình với nhau, xứng với hai chữ “đồng bào”; Yêu nước góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế… Yêu nước là lắng nghe, thấu hiểu và góp ý chính danh cho mỗi quyết sách của Đảng và Nhà nước.

Việc thể hiện lòng yêu nước ấy của những người trẻ cần phải có một giới hạn chuẩn. Mạng xã hội tuy là thế giới ảo nhưng lại có những tác động lớn đến xã hội thật. Do vậy, thể hiện lòng yêu nước của cá nhân sao cho phù hợp, không quá lố và không xâm phạm đến những nguyên tắc thuần phong, mỹ tục hay pháp luật, chủ trương của

nhà nước. Những hành vi vượt ra ngoài phạm vi ấy dù bất kể nhằm lí do, mục đích nào cũng cần được lên án một cách mạnh mẽ và cách biệt.

Trong tình thế cả nước sục sôi trước mối đe dọa xâm phạm chủ quyền hiện hữu. Sự đoàn kết nhằm biểu thị lòng yêu nước của toàn dân không phân biệt già trẻ, giới tính, giàu sang, hèn kém cần thiết hơn bao giờ hết nhằm đồng lòng cùng chính phủ chống bọn bềnh trướng ngoại xâm, bảo vệ hòa bình, công lý cho tổ quốc.

Yêu nước qua mạng dường như cũng đã ít nhiều chứng minh được sức mạnh của mình và trở thành một phần không thể thiếu trong sự biểu đạt lòng yêu nước của giới trẻ đương đại. Vì vậy, chúng ta cần tôn trọng tấm lòng yêu nước của giới trẻ Việt, đồng thời có những nhận thức đúng đắn, kịp thời trong việc thể hinrj lòng yêu nước qua “mạng xã hội.

(Theo Bút Danh)

Bài mới
Đọc nhiều