Yêu cầu xử lý nghiêm CSGT mãi lộ và cả người vi phạm giao thông đưa hối lộ

12/10/2017 19:42

Tình trạng “mãi lộ” đã được công luận đề cập từ nhiều năm nay khiến dư luận hết sức bức xúc. Bức xúc trước nhất là đối với những người thực thi công vụ thoái hóa, biến chất, bị đồng tiền làm mờ mắt, cố ý và sẵn sàng “làm luật” với người vi phạm; Kế đó là ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân rất kém. Để tình trạng người tham gia giao thông hối lộ CSGT và CSGT “mãi lộ” tồn tại, chưa giải quyết dứt điểm, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân không phải chúng ta thiếu luật, thiếu chế tài, mà do thực thi pháp luật chưa nghiêm.

CSGT mãi lộ, đó là điều khiến lãnh đạo Bộ Công an rất đau lòng và nhiều trăn trở.
CSGT mãi lộ, đó là điều khiến lãnh đạo Bộ Công an rất đau lòng và nhiều trăn trở.

Trong thời gian qua, người dân TP.HCM đã thấy lực lượng công an đã có nhiều nỗ lực và đã có những biện pháp xử lý nghiêm đối với những vụ việc, những cán bộ có hành vi tiêu cực, vi phạm quy định, điều lệ ngành cũng như quy định pháp luật. Liên quan đến sự việc gần đây nhất, sau khi clip ghi hình ảnh CSGT làm tiền ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất được chia sẻ rộng rãi trên báo chí, nắm được thông tin, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo cho Công an TP.HCM làm rõ vụ việc.

Với quyết tâm làm trong sạch nội bộ, bên cạnh chỉ đạo, yêu cầu: “Xử lý nghiêm, không bao che CSGT làm luật”, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an còn kêu gọi: “Báo chí hay người dân có thông tin CSGT mãi lộ chuyển đến lãnh đạo công an địa phương, nếu xác minh có vi phạm phải xử lý mạnh”. Thiếu tướng Trần Sơn Hà – cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cũng nêu rõ quan điểm: “CSGT nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, không bao che”. Và kết quả như thế nào, mọi người ai cũng đã rõ – việc CSGT làm sai quy định của ngành, mãi lộ bị đình chỉ công tác là kết quả đã được báo trước. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã cho biết, sau khi áp dụng những biện pháp chấn chỉnh những tiêu cực của CSGT, đã có những chuyển biến tốt, tuy nhiên một số nơi vẫn xảy ra những vi phạm; Đã có trường hợp vi phạm bị kỷ luật chuyển khỏi lực lượng hoặc bị xử lý trước pháp luật.

chuyengia DiepVanSon

 

Để trở thành một chiến sỹ công an nhân dân, bất cứ cá nhân nào cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách trong quá trình huấn luyện rất khắc khe, để đáp ứng yêu cầu, quy định của ngành. Trong thời gian công tác, ngành Công an đã có rất nhiều giải pháp siết chặt quản lý cán bộ chiến sỹ, từ việc giáo dục, đến nâng cao hiệu quả công tác, nhưng vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh. Đó là điều khiến lãnh đạo ngành Công an đau lòng và rất nhiều trăn trở.

Xem báo chí là cầu nối lực lượng công an với người dân, là kênh để lực lượng công an soi vào để thấy được những vết nhọ của mình mà chỉnh sửa, thông qua báo chí, Bộ Công an luôn lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của người dân, các chuyên gia, đại biểu quốc hội để xây dựng lực lượng vững mạnh, trong sạch hơn.

 

Chuyên gia cao cấp Diệp Văn Sơn từng góp ý kiến trên báo Tuổi Trẻ, gửi đến Bộ Công an giải quyết vấn nạn CSGT mãi lộ, rằng: “Phải sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật để tạo cơ chế kiểm soát, giám sát chặt chẽ, ngăn ngừa tiêu cực. Về công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm phải đồng bộ bằng lực lượng giám sát trong ngành công an với lực lượng thi hành công vụ ngoài mặt đường. Biện pháp kỹ thuật đáng chú ý là hệ thống camera gắn liền với mũ của CSGT làm nhiệm vụ giống như nhiều nước trên thế giới áp dụng”.

Từ góp ý này, một tháng sau đó – ngày 10/10, lực lượng CSGT và CSTT, công an quận 12, TP.HCM được thực hiện thí điểm, trang bị Camera gắn trên người, còn gọi Body Cam. Body Cam ngoài việc ghi lại bằng chứng để bổ sung hồ sơ người vi phạm, còn có tác dụng chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực của công an khi làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên để chấn chỉnh tình trạng này, bên cạnh xử lý mạnh tay, đảm bảo tính răn đe đối với người thực thi công vụ, loại ra khỏi ngành những trường hợp có đủ bằng chứng về hành vi nhận tiền mãi lộ, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị có cán bộ, chiến sĩ vi phạm; Nhiều ý kiến cũng cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm người tham gia giao thông vi phạm pháp luật, mà còn hối lộ CSGT để được “giải quyết”, cho qua.

luubinhnhuong

Bạn đọc: Tường Vy

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM