+
Aa
-

Yên Bái: Một công dân khai man lý lịch để hưởng chế độ?

01/06/2012 07:49

Hồ sơ tại tỉnh Yên Bái thể hiện, bà Vân tham gia cách mạng từ tháng 2-1945 tại Chiến khu Vần Tĩnh, Yên Bái, bà bị thương trong kháng chiến chống Pháp…

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thịnh nhiều lần điện thoại đến đường dây nóng của báo PL&XH phản ánh những nghi ngờ của bà và nhiều người dân ở thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình về việc các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái chưa minh bạch trong việc xét duyệt đối tượng chính sách tại địa phương…

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thịnh, 70 tuổi ở thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình khẳng định: “Tôi quen bà Trần Thị Thanh Vân 50 năm nay, hiện hai nhà sát nhau nên quá rõ việc bà Vân (SN 1921, quê ở xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đã giả mạo hồ sơ, kê khai lý lịch không trung thực để được hưởng chế độ cán bộ tiền khởi nghĩa. Việc Sở Lao động, thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Yên Bái xét duyệt hồ sơ cho bà Vân là không bình thường vì không có sự đồng thuận của người dân ở cơ sở”.

Hồ sơ vụ việc
Hồ sơ vụ việc

Hồ sơ tại tỉnh Yên Bái thể hiện, bà Vân tham gia cách mạng từ tháng 2-1945 tại Chiến khu Vần Tĩnh, Yên Bái, bà bị thương trong kháng chiến chống Pháp… Dựa vào hồ sơ tự khai của bà Vân với sự xác nhận của một số cựu chiến binh, tỉnh Yên Bái đã đề nghị các cơ quan chức năng ở Trung ương ra quyết định cho bà Vân được hưởng chế độ cán bộ tiền khởi nghĩa. Tuy nhiên, qua xác minh cho thấy, lý lịch của bà Vân chưa minh bạch. Cụ thể bà Vân khai tên không chính xác. Tại giấy xác nhận ngày 24-11-2008, ông Nguyễn Văn Kỷ, nguyên Bí thư Huyện uỷ huyện Trấn Yên xác nhận “Bà Vân tên thật là Trần Thị Thanh. Trước cách mạng tháng 8 không tham gia công tác gì tại xã Việt Thành. Khoảng năm 1947, bà Thanh bỏ đi đâu không rõ (mâu thuẫn với việc bà Vân khai tham gia cách mạng từ năm 1945 – PV)”. Trong danh sách 23 chiến sĩ cách mạng đầu tiên của tỉnh Yên Bái cũng không có tên bà Vân hoặc bà Thanh…

Việc xác nhận hồ sơ cho bà Vân được hưởng chế độ cán bộ tiền khởi nghĩa của các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã gặp phải sự phản đối của nhiều đảng viên và quần chúng tại thị trấn Thác Bà, nơi bà Vân sinh sống hàng chục năm nay. Ngày 24-11-2008, hai vị Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Thác Bà đã lấy giấy giới thiệu của UBND thị trấn để đến UBND xã Việt Thành, nơi bà Vân sống trước năm 1947 tìm hiểu bản chất vụ việc. Tại đây hai ông đã có được xác nhận của ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Vinh “Bà Thanh không có tham gia, công tác gì ở địa phương”.

Biên bản Hội nghị liên tịch ngày 29-9-2005 của khu phố 1, thị trấn Thác Bà về việc xét hồ sơ bộ đội chống Pháp, cũng ghi lại ý kiến của đại diện khu phố 1: “Hồ sơ của bà Vân khai man lý lịch ba lần…”. Ông Phó Chủ tịch thị trấn Thác Bà cũng xác nhận với PV: “Đến nay khu phố bà Vân sinh sống vẫn không thừa nhận bà Vân là cán bộ tiền khởi nghĩa”.

Phản ánh sự việc với lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Yên Bái, ông Phạm Công Mạo, Chánh văn phòng Sở cho biết: “Vụ việc này khá phức tạp, khi xét hồ sơ cho bà Vân tôi đang là Trưởng phòng nghiệp vụ nên nắm khá rõ. Sở đã căn cứ vào hồ sơ của bà Vân có xác nhận của một số cựu chiến binh như Trần Thế Môn, Lê Văn Tiềm, Nguyễn Văn Hiển… để làm căn cứ gửi lên cấp trên công nhận cho bà Vân là cán bộ tiền khởi nghĩa. Hiện khiếu nại của bà Thịnh về việc chưa minh bạch trong việc xét duyệt hồ sơ cho bà Vân vẫn đang được cơ quan chức năng xem xét, làm rõ”.

Tại phòng LĐTB&XH huyện Yên Bình, PV cũng chỉ nhận được những thông tin chung chung là: “Vụ việc này phức tạp và có khiếu nại, tố cáo từ nhiều năm nay nhưng giải quyết rất khó vì một số vị có chức vụ đã xác nhận có công tác cùng bà Vân trước năm 1945 nhưng ở cơ sở lại nhất quyết nói không phải vậy. Thẩm quyền là ở cấp trên…”. Ngày 8-11-2010, Thanh tra Bộ LĐTB&XH cũng gửi công văn đến Sở LĐTB&XH tỉnh Yên Bái đề nghị xem xét tố cáo của bà Thịnh về vấn đề nêu trên.

Chính vì cách giải quyết không triệt để của các cấp, các ngành chức năng tỉnh Yên Bái nên đã dẫn đến mâu thuẫn xung đột giữa gia đình bà Vân, với gia đình bà Thịnh. Điểm đỉnh là vào sáng ngày 26-10-2010, khi nhà bà Thịnh tiến hành xây bức tường giữa hai gia đình thì bị gia đình bà Vân phản đối. Cãi nhau hồi lâu, bà Vân đã bê nồi nước sôi đổ thẳng vào đầu chị Thảo, con dâu bà Thịnh, khiến nạn nhân bị bỏng 8%.

Đề nghị Bộ LĐTB&XH, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái khẩn trương làm rõ những khiếu nại của người dân để giải quyết dứt điểm, tránh khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Minh Đạo(PLXHO)

Bài mới
Đọc nhiều