Ý tưởng Sacombank “kết hôn” với Eximbank

07/11/2012 20:32

Tin ông Đặng Văn Thành rời Sacombank, cùng diễn biến giao dịch thỏa thuận hàng nghìn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán là lý do khiến nhiều người nghĩ tới khả năng hai ngân hàng sẽ trở thành một. Tân chủ tịch Phạm Hữu Phú cũng thừa nhận đây là “ý tưởng hay”.

Kết phiên giao dịch ngày 6/11, cổ phiếu EIB của Ngân hàng cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiếp tục làn sóng thỏa thuận khủng, khối lượng thành công lên đến 21,3 triệu cổ phiếu với giá 15.300 đồng mỗi đơn vị. Trước đó, mã này cũng liên tiếp thoả thuận 35 triệu cổ phiếu (phiên ngày 31/10), 8,6 triệu cổ phiếu (phiên ngày 29/10) và 19,4 triệu cổ phiếu (phiên 1/11).

Ông Phạm Hữu Phú, tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cổ phần Sacombank.
Ông Phạm Hữu Phú, tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cổ phần Sacombank.

Tính chung 2 tháng gần nhất, cổ phiếu EIB đã thỏa thuận gần 298 triệu đơn vị, ứng với trị giá hơn 1.626 tỷ đồng, chiếm 13% vốn điều lệ ngân hàng. Trong khi đó, tổng lượng chuyển nhượng thành công của STB (Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Sacombank) cũng đạt trên 95,6 triệu đơn vị, ứng với giá trị hơn 1.866 tỷ đồng, tương đương 17,37% vốn điều lệ. Thỏa thuận nhiều triệu cổ phiếu, nhưng hầu như không có thông tin công bố về những nhân vật giao dịch cụ thể.

Diễn biến này khiến giới đầu tư thạo tin nghĩ nhiều hơn tới khả năng hợp nhất, sáp nhập giữa hai đại gia ngân hàng này, nhất là sau khi ông Đặng Văn Thành, nhà sáng lập và vị lãnh tụ tinh thần một thời của Sacombank từ nhiệm chức Chủ tịch, rồi rời hẳn Hội đồng quản trị.

Còn phải chờ đại hội cổ đông của Sacombank thông qua chính thức, nhưng quyết định từ nhiệm của ông Thành từ nhiệm cũng kịp khiến cho Vn-Index giảm mạnh nhất (mất 12,69 điểm) kể từ sau sự cố tại ACB hôm 20/8. Giá trị thị trường bị bốc hơi hơn 1 tỷ USD sau thông tin về cả hai vợ chồng nhà ông Thành.

Những thông tin bất ngờ và chưa có lời giải thỏa đáng xuất hiện với mật độ cao trong thời gian ngắn khiến giới đầu tư xuất hiện nhiều đồn đoán và liên tưởng khác nhau. Anh Lâm, một nhà đầu tư tại Hà Nội bày tỏ: “Những lệnh thỏa thuận với số lượng lớn thường diễn ra ngầm trước đó, bởi những giao dịch nhiều thế này thường ít xuất hiện trên thị trường. Tôi cũng không loại trừ khả năng về sự thâu tóm, sáp nhập và mua đi bán lại cổ phiếu giữa hai ngân hàng”.

Còn theo anh Nam, nhà đầu tư tại Hà Nội, các giao dịch thỏa thuận này còn khiến anh nghĩ tới giả thiết nhằm mục đích đảo nợ để thanh toán margin. Nhiều người sử dụng margin để mua cổ phiếu, nhưng tới ngày đáo hiện thì không đủ tiền để trả nên đành tự thỏa thuận với nhau để bán cổ phiếu một thời gian, anh giải thích .

Một chuyên gia về phân tích đầu tư chứng khoán lâu năm tại TP HCM cho biết, giao dịch thỏa thuận hai mã EIB và STB tăng đột biến trong thời gian qua kết hợp với chuỗi sự kiện thay đổi nhân sự cấp cao có thể có những liên quan nhất định.

“Chẳng hạn, thông tin thay đổi nhân sự đã được một số người biết từ trước, họ bắt đầu thu gom cổ phiếu để thực hiện sáp nhập sau này với mức giá tốt. Trường hợp thứ hai là người biết trước thông tin vẫn mua dù không nằm trong HĐQT hay nhóm cổ đông lớn, họ chỉ đơn giản mua rồi bán lại cho các đối tượng muốn sáp nhập sau này”, chuyên gia này lý giải.

Thực tế khả năng mua bán, sáp nhập đã được đặt ra từ đại hội cổ đông cuối tháng 5, khi chứng kiến sự lép vế của người cũ Sacombank trong Hội đồng quản trị, thay vào đó là lực lượng hùng hậu đến từ Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) và Eximbank. Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng – đại diện cho nhóm cổ đông lớn tại Sacombank – cũng thừa nhận đang xin ý kiến cổ đông để được chủ động tìm hiểu, tiếp xúc, phân tích khả năng sáp nhập, mua bán ngân hàng.

Trao đổi với PV về lượng giao dịch thỏa thuận tăng đột biến, tân Chủ tịch Sacombank, ông Phạm Hữu Phú nhận định, đây là vấn đề bình thường và có thể những người thực hiện giao dịch mua bán này không thuộc phạm vi phải công bố thông tin.

Đồng thời, ông Phú cho biết, bản thân ông không hiện chưa có thông tin nào về giao dịch của cổ đông nội bộ hay người có liên quan tại Sacombank tới những thỏa thuận trên. “Tôi cũng đang theo sát vấn đề này, nếu có tôi sẽ thông báo ngay”, Tân chủ tịch Sacombank nói.

Về những đồn đoán xung quanh khả năng hợp nhất giữa Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) và Ngân hàng cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB), ông Phạm Hữu Phú, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, chuyện này chưa có lộ trình sáp nhập và cũng chưa có gì cụ thể. Dù vậy, theo ông Phú, đây “là một ý tưởng hay” nhưng cũng là “một vấn đề lớn phải xin ý kiến chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Tường Vi – Hàn Phi (VNE)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video