Ý tưởng lạ: Tinh chế vàng từ sim điện thoại bỏ đi

10/04/2018 10:18

Theo ước tính, trên tất cả những chiếc sim điện thoại mà con người vứt bỏ hàng năm, có chứa một lượng vàng trị giá đến… 20 tỷ USD. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ tới việc tinh chế lượng kim loại quý khổng lồ này!

Đi cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ là sự phát thải đáng báo động của các loại “rác điện tử”. Theo tính toán, đã có khoảng 45 triệu tấn đồ công nghệ cũ hỏng như: điện thoại, sim, máy tính… đã được xả ra môi trường. Để dễ hình dung, con số này tương đương với trọng lượng của 4500 tòa tháp Eiffel. Đáng ngại hơn, ở thời điểm hiện tại, chỉ có khoảng 20% lượng rác này được tái chế, số còn lại vẫn ngày đêm hủy hoại hành tinh xanh của chính chúng ta.

sim điện thoại,vàng

Có một sự thật là trong nhiều món đồ công nghệ như thẻ sim hay smartphone đều có chứa một hàm lượng vàng rất nhỏ. Đây cũng chính là nguyên nhân đưa đến ý tưởng tái chế hết sức táo bạo này. Được biết, nhà khoa học người Mỹ, Dale Huber chủ nhân của đề tài nghiên cứu trên đã đề ra phương pháp tinh chế vàng từ thẻ sim điện thoại, dựa vào công nghệ sóng siêu âm. Quy trình cụ thể của phương pháp này như sau:

sim điện thoại,vàng

Công đoạn phủ này sẽ được lặp lại với một loại chất hoạt động bề mặt khác.

Những chiếc sim sau khi đã phủ 2 lớp sẽ được ngâm vào nước. Lúc này, lớp phủ sẽ giúp làm giảm sức căng bề mặt.

Tiếp đó, những luồng sóng siêu âm được phát ra, làm xuất hiện hàng loạt bọt khí có kích thước hiển vi. Kèm theo sóng siêu âm, áp suất và nhiệt độ nước cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên (nhiệt độ có thể lên đến 4700 độ C).

Dưới tác động của các tác nhân kể trên, thành phần vàng bên trong thẻ sim sẽ tách ra và hòa vào nước. Lượng vàng này sau đó sẽ được lọc lấy và tinh chế để trở thành vàng nguyên chất.

sim điện thoại,vàng

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM