+
Aa
-
Y tá Mỹ thứ hai nhiễm Ebola đi máy bay một ngày trước
16/10/2014 07:46

Nữ y tá Amber Joy Vinson đi trên một chuyến bay chở 132 hành khách, trước khi bị phát hiện nhiễm Ebola.

vin-6996-1413418495.jpg
Amber Vinson từ thời học trung học. Ảnh: Akron Public Schools

Một ngày sau khi đi trên chuyến bay mang số hiệu 1143 của Frontier Airlines, Vinson bị xác định nhiễm Ebola từ bệnh nhân mà cô tham gia chăm sóc, Yahoo News dẫn lời giới chức Mỹ cho biết. Chuyến bay đi từ Ohio tới Texas.

Nữ y tá 29 tuổi này từng ở Ohio để chuẩn bị cho lễ cưới của mình. Cô không có triệu chứng nhiễm bệnh vào thời điểm lên tàu bay nhưng “không nên bay trở lại Texas” sau khi phát hiện cô có nguy cơ nhiễm, Tiến sĩ Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho hay. Vinson hiện trong tình trạng tiến triển xấu và sẽ được đưa tới Bệnh viện Đại học Emory tại Atlanta.

Tuy nhiên ông Frieden trấn an dư luận bằng thông tin Vinson không bị sốt và không nôn trên chuyến bay nên nguy cơ người trên cùng máy bay bị nhiễm Ebola là rất thấp. Ông cũng cho rằng những y tá chăm sóc cho Duncan không được phép di chuyển mà nên ở trong môi trường được kiểm soát. CDC đề nghị tất cả 132 hành khách có mặt trên cùng chuyến bay với Vinson hôm 13/10 gọi đến trung tâm này để xem liệu họ có nguy cơ nhiễm bệnh hay không.

Hôm qua Nhà Trắng thừa nhận có những thiếu sót trong việc xử lý dịch Ebola tại Dallas, Texas. “Không rõ những quy trình nào được áp dụng và thực hiện ra sao”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Vinson là đồng nghiệp với Nina Phạm, người Mỹ gốc Việt, cuối tuần trước bị phát hiện nhiễm Ebola. Họ là hai trong số 76 nhân viên y tế tham gia điều trị cho Duncan, bệnh nhân Ebola người Liberia mất tuần trước.

Khi chưa rõ nguyên nhân các y tá nhiễm dịch, ông Frieden cho hay các điều tra viên đang tập trung vào khung giờ từ ngày 28/9 đến 30/9, thời điểm Duncan bắt đầu nhập viện. Vinson và Nina Pham tiếp xúc với bệnh nhân khi anh ta bị nôn mửa và tiêu chảy. Hồ sơ bệnh lý do gia đình Duncan cung cấp cho thấy các nhân viên ở CDC không sử dụng áo choàng và tẩy rửa trang phục cho tới khi Duncan bị xác nhận là nhiễm Ebola, theo AP.

Các điều tra viên đang điều tra cách sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân của các bác sĩ và y tá. Nhà chức trách Texas và liên bang cảnh báo có thể Vinson và Nina Phạm mới chỉ là những ca đầu tiên báo hiệu sự lan tràn Ebola ra khắp nước Mỹ. Ông Frieden cho biết ca nhiễm thứ hai rất đáng lo ngại và họ đang chuẩn bị có thêm các ca nhiễm khác. Các quan chức đang theo dõi các bệnh viện khác có các phòng cách ly.

Một nhóm đang được điều đến tẩy rửa căn hộ của Vinson ở Dallas, gần bệnh viện nơi cô làm việc. Các thành viên gia đình của Vinson ở Ohio cũng được yêu cầu tự cách ly trong 21 ngày tới.

(Theo VnExpress)

Bài mới
Đọc nhiều