Y tá gốc Việt nhiễm Ebola lên tiếng

15/10/2014 16:50

Cô đã làm một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà một y tá có thể đảm nhiệm – điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola có khả năng lây nhiễm rất cao.

Giờ đây Nina Phạm đang trên đà hồi phục ở bệnh riện Presbyterian ở Dallas nơi cô làm việc và bị nhiễm bệnh. “Tôi thấy rất ổn và muốn cảm ơn mọi người vì những lời chúc và cầu nguyện tốt lành cho tôi,” cô viết trong thông báo do bệnh viện đưa ra. “Tôi được ban phước lành nhờ sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, nhờ sự quan tâm chăm sóc của nhóm bác sĩ và y tá giỏi nhất trên thế giới”.

Nina phạm tốt nghiệp đại học Texas Christian University ở ngay Fort Worth bang Texas, nơi cô lớn lên cùng gia đình. Cô tốt nghiệp bằng y tá năm 2010. Mới 2 tháng tước đây, cô nhận được bằng chứng nhận là y tá điều trị các bệnh đặc biệt nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

Bạn bè của cô và của gia đình cô đã dành những lời tốt đẹp nhất cho cô y tá trẻ. “Cô ấy là một giáo dân Công giáo rất tận hiến và luôn đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của mình,” Tom Hà, một người bạn của gia đình, cho biết. Ông không ngạc nhiên vì “cô ấy làm nhiều hơn cả chức phận của mình để chắc chắn rằng bệnh nhân có cơ hội qua khỏi”. Tom Hà cho biết, nhiều đồng hương của Nina đã khóc khi biết cô nhiễm Ebola.

Tom Hà còn cho rằng, nghề y tá không chỉ là công việc với Nina Phạm – đó cón là một lời kêu gọi. Khi cô tốt nghiệp ngành y tá, cô đã rất vui mừng. Một người bạn khác của gia đình nói: “Mẹ cô ấy đã nói rằng nghề này rát vất vả và nhiều người đã bỏ nghề, bởi nó rất sức ép”. Nhưng Nina vẫn nhất quyết theo đuổi công việc cô đã chọn.

Không chỉ là một y tá lành nghề, Nina Phạm còn là một giáo viên tận tụy. Jennifer Joseph làm cùng Nina vừa là bạn, vừa là người được cô đào tạo. “Cô ấy là một trong những y tá cẩn thận, hiệu quả nhất. Cô ấy đã dạy tôi về việc kiểm soát lây nhiễm, vệ sinh tay và các quy định vệ sinh. Tôi học được rất nhiều từ cô ấy”.

Cô cũng là người rất hài hước. “Tiếng cười là liều thuốc tốt nhất,” cô tâm niệm. Cô rất yêu quý con chó Bentley của mình – con chó cũng đã bị cách ly sau khi Nina được xác định dương tính với Ebola. Nhiều người lo ngại con chó cũng sẽ bị tiêu diệt như trường hợp con chó của cô y tá Tây Ban Nha nhiễm bệnh, song chính quyền Dallas cho biết họ đang chăm sóc con chó. Các quan chức Dallas đã gửi cho Nina Phạm một video con Bentley để khích lệ tinh thần cô.

Trong khi đó, các xét nghiệm cho biết, đã có thêm một y tá thứ hai tham gia chăm sóc bệnh nhân Thomas Duncan được xác định nhiễm virus Ebola.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video