Ý nghĩa chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

06/09/2018 12:30

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang có chuyến thăm và làm việc tại Nga từ ngày 05-08/09/2018 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga V. Putin. Tuy chuyến thăm của Tổng Bí thư diễn ra đúng dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020. Thế nhưng, địa điểm của cuộc gặp lại được tổ chức ở Sochi, mới chính là tâm điểm chú ý và quan sát của nhiều nhà báo, giới nghiên cứu địa chính trị, các nhà tư vấn, ngoại giao và chuyên gia về vấn đề chiến lược. 

i
Tổng thống Liên bang Nga V. Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Vladimir Putin mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm đất nước của mình. Mà theo như lời của ông Vadim Vladirovich Bublikov, Đại biện lâm thời Nga tại Việt Nam đánh giá: “Việt Nam chiếm vị trí đặc biệt trong chính sách hướng Đông của đất nước chúng tôi. Đây là quan điểm lâu dài, được ghi nhận trong các văn bản chính yếu của Nga, bao gồm Khái niệm về chính sách đối ngoại năm 2016, theo đó “Nga luôn mong muốn làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam”. Còn theo Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) của Singapore nhận định: “mục tiêu hợp tác chính trị, an ninh và kinh tế sẽ là những nội dung chính nằm trong nghị trình làm việc”.

Từ trước đến nay chính sách đối ngoại của Việt Nam luôn nhấn mạnh tính độc lập, thể hiện qua nguyên tắc 3 không “không tham gia liên minh, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự và không dựa vào nước này để chống lại nước kia”. Tuy nhiên “trung lập” không có nghĩa là thụ động, đi với nước này hay là dựa vào nước kia, mà điều quan trọng đó là Việt Nam thúc đẩy trong quan hệ với nhiều nước để tranh thủ sự ủng hộ, kiềm chế các mối đe dọa an ninh, phát triển khu vực và thế giới.

Trong bài trả lời phỏng vấn của Hãng Thông tấn TASS (Liên Bang Nga) trước chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ rằng: “Hợp tác về an quốc phòng – an ninh giữa hai nước, trong đó có hợp tác kỹ thuật quân sự là lĩnh vực hợp tác trọng điểm và mang tính truyền thống. Đây chính là lĩnh vực quan trọng trong tổng thể mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”. Cả Việt Nam và Nga được ban cho vị trí địa lý chiến lược quan trọng, hai nước đều có tiềm năng hợp tác to lớn trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại. Tuy nhiên, chuyến thăm Nga lần này của người đứng đầu Đảng không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc “mua bán súng đạn, vũ khí, tàu ngầm, hay chuyển giao công nghệ sao về quân sự” như một số chuyên gia nhận định. Mà cái sâu xa hơn trong chiến lược của Tổng Bí thư muốn nhắm đến chính là đẩy mạnh quan hệ hợp tác về an ninh quốc phòng giữa hai nước.

Tổng thống Nga V. Putin và Thủ tướng D. Medvedev tại thành phố biển Sochi.
Tổng thống Nga V. Putin và Thủ tướng D. Medvedev tại thành phố biển Sochi.

Có một chi tiết cực kỳ quan trọng, đó là việc Tổng thống Nga đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại dinh thự riêng ở thành phố Sochi. Được biết các cuộc tiếp đón của nhà lãnh đạo Nga tại dinh thự trong khu nghỉ dưỡng trên bờ Biển Đen đều có những ý nghĩa nhất định. Nơi đây không chỉ khiến các cuộc hội đàm bớt gai góc, gay cấn mà địa điểm được một người có tài ngoại giao nổi tiếng tinh tế như ông Putin lựa chọn còn mang nhiều ý nghĩa về mặt tình cảm, hướng tới sự thân thiện, gần gũi không đơn thuần chỉ là yếu tố chính trị. Việc Tổng thống Putin đón tiếp người đứng đầu Đảng tại dinh thự riêng ở thành phố biển Sochi cho thấy ông đề cao mối quan hệ giao hảo, thân tình giữa hai nước. Nga không chỉ xem Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, mà còn muốn củng cố, tăng cường tình hữu nghị vốn có giữa hai nước.

Mỗi một quốc gia đều có đặc thù riêng và quy tụ được các nước về cùng một dòng chảy là không hề dễ dàng gì. Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, “chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo xung mới làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga. Độ tin cậy chính trị tiếp tục được củng cố, quan hệ hợp tác song phương sẽ phát triển sâu rộng và đi vào thực chất hơn” như lời ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ tại Liên Bang Nga đã chia sẻ.

Hoàng Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video