+
Aa
-

Ý đồ của Báo Tuổi Trẻ là gì khi đăng tin “Phố đèn đỏ: New Zealand – Úc không hình sự hóa mại dâm”?

23/04/2018 15:42

Trong lúc thông tin bê bối tình dục tại Báo Tuổi Trẻ lan truyền chóng mặt khắp làng báo. Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ bên cạnh phủ nhận: “Kết quả xác minh bước đầu cho thấy thông tin một cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ tự tử là không chính xác”; và chơi chiêu “đánh bùn sang ao”, ra tuyên bố “Cộng tác viên này nhập viện từ tối 18-4 vì lý do sức khỏe và đã xuất viện trong sáng 19-4”. Còn đăng tải thông tin liền kề “Phố đèn đỏ: New Zealand – Úc không hình sự hóa mại dâm”. Phải chăng đây là cách mà Báo Tuổi Trẻ đang chứng minh rằng vì chưa hợp pháp “nghề mại dâm” nên mới xảy ra vụ việc hiếp dâm vừa rồi? 

Nhà báo Anh Thoa (Đặng Anh Tuấn) - nghi phạm bị tố cáo là hiếp dâm nữ sinh viên là CTV của Báo Tuổi Trẻ khiến nạn nhân phải tự tử
Nhà báo Anh Thoa (Đặng Anh Tuấn) – nghi phạm bị tố cáo là hiếp dâm nữ sinh viên là CTV của Báo Tuổi Trẻ khiến nạn nhân phải tự tử

Tối 18-04 mạng xã hội Facebook chấn động khi có tin một nữ CTV tại Báo Tuổi trẻ tự tử vì bị nhà báo Đặng Anh Tuấn (Anh Thoa) – Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ hiếp dâm. Khi thông tin bị phanh phui, hàng loạt nữ phóng viên đã lên tiếng cho biết, mình cũng từng là nạn nhân của hành vi xâm hại, tấn công tình dục tại Báo Tuổi Trẻ – mà nghi phạm không ai khác chính là những người quyền lực giữ chức trưởng ban của tòa soạn báo này.

Trước thái độ lấp liếm, không tử tế của Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ, nhiều phóng viên tử tế của làng báo đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức – nơi nạn nhân được đưa vào cấp cứu để tìm hiểu. Và đích thân lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức đã xác nhận: “Nạn nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn, suy nhược cơ thể”. Sự xác nhận từ bệnh viện Thủ Đức đã vạch rõ cho bạn đọc thấy bộ mặt dối trá của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ trong sự việc này như thế nào? Và dư luận phản ứng mạnh trong những ngày qua đã cho thấy rõ điều đó!

Điều đáng nói, khi sự việc đã vượt ngoài tầm với, không thể bao che cho nhân viên của mình được nữa và trước áp lực từ giới trí thức, dư luận, Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ lại chọn cách hạ đẳng, ra thông báo: “Nhà báo Anh Thoa gửi đơn xin từ chức trưởng phòng truyền hình. Ban biên tập Tuổi Trẻ đã chấp nhận đơn từ chức”. Đến đây thì dư luận, bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã thấy được Ban Biên tập tờ báo danh tiếng nhất nhì đất nước này đã hèn hạ như thế nào trong việc xử lý bê bối tình dục trong chính nội bộ của mình! Trong khi rất nhiều việc tiêu cực thì phóng viên Báo Tuổi Trẻ đi đến cùng để vạch mặt sự xấu xa của những quan chức tham nhũng; nhưng với cái u nhọt của mình thì tập thể lại muốn “cho qua”. Không biết lương tâm của những người đang công tác tại Báo Tuổi Trẻ có còn không?

Xin lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên nạn nhân tự tử vì sự quấy rối tình dục của nghi phạm là nhà báo Anh Khoa. Mà đây là lần thứ hai nạn nhân tự tử nhưng cả hai lần đều may mắn được cứu sống. Hiện nay sức khỏe đã ổn định, nhưng những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần mà nạn nhân phải chịu đựng sẽ còn dai dẵng đến cuối đời. Thanh xuân của nạn nhân đã bị đã bị đánh cắp một cách tàn nhẫn, từ những kẻ có bề ngoài sạch sẽ còn miệng luôn rao giảng việc tử tế. Một vết hằn có phai, một cú sốc quá lớn với một cô gái đáng thương mới vừa chập chững vào đời.

Viện dẫn “Phố đèn đỏ: New Zealand - Úc không hình sự hóa mại dâm” ý đồ của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ phải chăng là không hình sự hóa mại dâm thì nhân viên tòa soạn này nếu có hiếp dâm nữ sinh viên đã cơ may thoát khỏi án hình sự đang treo lơ lửng trên đầu?
Viện dẫn “Phố đèn đỏ: New Zealand – Úc không hình sự hóa mại dâm” ý đồ của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ phải chăng là không hình sự hóa mại dâm thì nhân viên tòa soạn này nếu có hiếp dâm nữ sinh viên đã cơ may thoát khỏi án hình sự đang treo lơ lửng trên đầu?

Sự việc một cán bộ cấp trưởng phòng đi hiếp dâm nữ thực tập sinh ngay tại tòa soạn là một sự kiện chấn động làng báo. Thật kinh tởm khi vụ bê bối này lại xảy ra ở nơi mà nhiều người coi là chuẩn mực báo chí – tòa soạn Báo Tuổi Trẻ. Đáng nói hơn vụ việc diễn trong lúc nhiều kênh truyền thông đang đang ra sức vận động hành lang để hợp pháp hóa cái gọi là “nghề mại dâm”, mà một trong các lý lẽ được viện dẫn là “nghề mại dâm” sẽ làm giảm các vụ án hiếp dâm.

Hai ngày sau khi bê bối tình dục tại Báo Tuổi Trẻ bị tố cáo, phanh phui, bên cạnh thu vén bê bối trong dối trá thì Ban Biên tập báo này cho đăng bài viết “Phố đèn đỏ: New Zealand – Úc không hình sự hóa mại dâm”. Ẩn ý của Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ là gì khi cho đăng bài viết trên, liên kết các động thái gần đây của Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ trong việc xử lý bê bối tình dục sẽ hiểu rõ?

Tài khoản Facebook tên Bảo Yên nhận xét: “Khi bạn là phóng viên (ở Việt Nam), bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được đồng nghiệp cho làm nhân vật trong một bản tin hiếp dâm nào, nếu nghi phạm là Tổng Biên tập, Thư ký tòa soạn, Trưởng ban….”. Rất nhiều lần phóng viên Báo Tuổi Trẻ đùa cợt nói rằng “Công lý chỉ là diễn viên hài” – hóa ra bây giờ, chiếu vào báo Tuổi Trẻ quả là đúng thật!

Bạn đọc: Thanh Sơn

Bài mới
Đọc nhiều