Y, bác sỹ bị bạo hành: Ai bảo vệ ?

06/11/2017 11:20

Bệnh viện là nơi khám chữa bệnh để cứu người. Thế nhưng, đang có 1 thực tế là, y, bác sĩ – những người hành nghề cứu người này lại đang trở thành nạn nhân của các vụ hành hung hoặc ẩu đả. Liên tục các vụ việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân, thậm chí là bệnh nhân tấn công xảy ra trong thời gian qua khiến cho an ninh bệnh viện trở thành một vấn đề nóng. 

Bạo lực tại các bệnh viện giờ đã không còn là chuyện hiếm gặp. Chỉ từ tháng 4. 2017 cho đến nay đã xảy ra 5 vụ y, bác sỹ bị hành hung. Đặc biệt, thời gian vừa qua chỉ trong một tuần qua đã xảy ra 2 vụ người nhà bệnh nhân hành hung y, bác sỹ tại một trạm y tế ở tỉnh Hà Tĩnh và một bệnh viện tại tỉnh Quảng Bình. Có thể thấy rằng thực trạng bạo lực xã hội đang ngày càng gia tăng, người ta có thể giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực và không chỉ những người dân với nhau mà giờ đây những y, bác sĩ những người hành nghề cứu người nhưng lại bị đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào bởi những hành vi này.

Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này, các bác sỹ đã và đang được ngành y tế cũng như pháp luật bảo vệ ra sao?. Theo Bộ Y tế có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc mất an ninh trật tự tại bệnh viện.

Trước hết về phía xã hội: do nhiều người dân, người bệnh nhận thức chưa đúng, chưa cảm thông với những điều kiện khó khăn của bệnh viện, không có thói quen xếp hàng chờ đợi. Một số cá nhân có hành vi bạo lực.

Còn về phí bệnh viện: do tình trạng quá tải, một số cán bộ, nhân viên y tế chưa cử xử đúng mực nên đã gây ra không ít bức xúc cho người bệnh, người dân, thậm chí còn có những hành động tiêu cực, nhũng nhiễu người dân.

Người nhà hành hung bác sỹ. Hình ảnh cắt từ clip
Người nhà hành hung bác sỹ. Hình ảnh cắt từ clip

Vấn đề hành hung Y, bác sỹ trong bệnh viện là không hề mới, trước đây cũng đã có những vấn đề tương tự phát sinh nhưng thời điểm hiện tại lại diễn ra với mức độ và tính chất nghiêm trọng hơn. Phải chăng ngành y tế, các cấp, ngành chức năng cần xem xét lại những giải pháp, phương thức để có thể giải quyết dứt điểm được vấn đề này. Phải chăng ở đây, một só bộ phận người dân đang có sự tha hóa không nhỏ về mặt đạo đức khi họ có thể tự do, chửi bới, lăng mạ thậm chí đánh bất cứ ai ở ngoài đường cũng được và rồi bệnh viện cũng dần chở nên không có ngoại lệ với những việc như vậy.

Nếu như các thầy thuốc có trách nhiệm với người bệnh, không để xảy ra những sai xót về chuyên môn, không có thái độ thờ ơ, lãnh cảm trước sự đau đớn của người bênh, không có những nhũng nhiễu, tiêu cực, vòi vĩnh thì sẽ không thể xảy ra những vụ việc đáng tiếc tại các bệnh viện trong thời gian vừa qua.

Phải chăng cần xem xét lại y đức của đội ngũ y, bác sỹ tại các bệnh viện hay không, xem xét lại thái độ phục vụ và trách nhiệm trong công việc của họ.

Muốn không có những hành động đó xảy ra thì trước hết, những cán bộ y tế phải thể hiện mình sao cho đúng là những người hết lòng vì bệnh nhân, những người đang làm việc hết sức để cứu người có như thế thì không những người bệnh mà người nhà bệnh nhân cũng sẽ cảm mến vô cùng, trân trọng, yêu quý vô ngần chứ không phải là sự mắng trách hay những hành động bạo lực nữa.

Tiếp đó, để xảy ra sự việc đánh y, bác sỹ là do đội ngũ bảo vệ tại bệnh viện còn sợ hãi, không dám can thiệp hoặc can thiệp muộn chưa có kỹ năng xử lý, cũng như phương án xử lý thích hợp đối với những vấn đề trên. Việc phối hợp giữa bệnh viện và các cơ quan chức năng còn nhiều hạn chế, chậm chạp .

Tiếp đến là do chế tài xử lý của chúng ta còn quá nhẹ nhàng, chưa đủ sức răn đe. Hiện nay, ở nước ta chưa có quy định cụ thể nào về việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các nhân viên y tế. Có chăng cũng chỉ là theo luật khám chữa bệnh, các hành vi gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của y, bác sỹ thì bị phạt tiền từ 500 – 1 triệu đồng. Mức xử phạt này phải chăng là quá nhẹ và chưa có tính răn đe hay không. Nên chăng là cần có những quy định cụ thể hơn, những chế tài mạnh tay hơn để xử lý đối với những đối tượng hành hung này, để có thể đảm bảo an toàn về tính mạng, danh dự, nhân phẩm cho đội ngũ y bác sỹ hay không. Việc xử lý thế nào, khung hình phạt ra sao cũng cần thiết phải được nêu rõ, minh bạch trong giải quyết các vấn đề, các vụ việc xử lý cần được công khai, giải quyết nhanh gọn để làm gương cho những đối tượng khác.

Tiếp đến, người đứng đầu của Bộ Y tế nên chăng cần có những giải pháp, phương án mạnh tay, thiết thực hơn để có thể bảo vệ đội ngũ nhân viên dưới quyền của mình hay không. Thay vì kêu gọi người dân, báo chí lên án mạnh mẽ những hành động bạo lực tại bệnh viện nên chăng, ngài bộ trưởng cần xây dựng lại hình ảnh của những nhân viên ý tế của mình. Quan tâm, chăm lo đến cuộc sống, công việc của cấp dưới hơn, sát sao trong chỉ đạo hơn, nâng cao năng lực và phẩm chất của đội ngũ cán bộ y bác sỹ hơn. Đội ngũ y, bác sỹ sẽ đươc an toàn nhất khi mà sự tận tâm và y đức của họ là thật.

Mặc dù đã có rất nhiều phương án bảo vệ đội ngũ y, bác sỹ được Bộ y tế và Bộ công an tiến hành. Nhưng nó sẽ phần nào không thể phát huy hết hiệu quả khi mà tại các bệnh viện các y, bác sỹ vẫn còn làm việc vì đồng tiền, vì lòng tham và không vì người dân. Chỉ khi nào cái các y bác sỹ làm đúng chuyên môn, đúng trách nhiệm và cư xử đúng mực thì khi đó việc hành hung mới có thể được hạn chế và khó có thể xảy ra.

CTV Phương Đông

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video