Y án tử hình đối với tướng cướp Hồ Duy Trúc

24/03/2014 09:05

Sau phần nghị án, lúc 11h30 ngày 24/3, HĐXX phiên tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng chặt tay cô gái cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ.

Video: Tướng cướp Hồ Duy Trúc xin tha chết

Sáng nay, (24/3), Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đưa băng cướp chặt tay cô gái trên cầu Phú Mỹ (quận 2, TP.HCM) để cướp xe SH ra xét xử Phúc thẩm. Bào chữa cho tướng cướp Hồ Duy Trúc tại phiên tòa lần này là luật sư Nguyễn Đức Chánh và Lê Nguyễn Lê Vi – thuộc Đoàn luật sư TP.HCM.

Hồ Duy Trúc bật khóc tại tòa.
Hồ Duy Trúc bật khóc tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm, Trúc và Nguyễn Hoàng Phương (21 tuổi) từng tham gia vào nhiều vụ cướp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Bị công an tỉnh này truy bắt, hai tên rủ nhau vào TP.HCM lập nghiệp.

Nơi đất khách quê người, không có nghề nghiệp ổn định lại nghiện ma túy nên Trúc và Phương thành lập băng cướp mới.

Băng cướp này có 5 thành viên gồm Trúc, Luông, Phương, Tuyền và Huỳnh Thanh Sơn. Ban ngày chúng tụ tập nhậu nhẹt, sử dụng ma túy. Đêm xuống cả nhóm điều khiển xe máy mang theo dao, mã tấu lòng vòng trên nhiều tuyến đường tìm các “con mồi” để ra tay chém, cướp.

Công an đưa các bị cáo vào tòa lúc 8h30 sáng 24/3.
Công an đưa các bị cáo vào tòa lúc 8h30 sáng 24/3.

Từ tháng 6 – 11/2012, nhóm này đã gây ra 18 vụ chém người, cướp tài sản trên địa bàn TP.HCM. Đặc biệt là vụ chặt tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (sinh năm 1984, ngụ quận 2) cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ gây xôn xao dư luận. Nạn nhân may mắn thoát chết nhưng bị thương tật với tỷ lệ 47%.

Trong 2 ngày 24 và 25/12/2013, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trúc tử hình, Luông tù chung thân, Phương 20 năm tù, Sơn 18 năm, Tuyền 12 năm cùng về tội Cướp tài sản.

Ba đồng phạm khác gồm Huỳnh Bảo Anh (46 tuổi, ở TP.HCM) 12 năm tù về 2 tội Cướp tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Cao Danh Hưng (31 tuổi, ở Nghệ An) 2 năm 6 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội và Mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Bị cáo Đàm Văn Võ (24 tuổi, ở Nghệ An) lãnh 9 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội.

Sau phiên xử, Trúc làm đơn kháng cáo xin được tha tội chết, còn Luông và Tuyền làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Băng cướp trước vành móng ngựa.
Băng cướp trước vành móng ngựa.

Trao đổi với PV, một luật sư của Đoàn luật sư TP.HCM đánh giá Trúc là người cầm đầu, chỉ huy băng nhóm gây ra hàng loạt vụ cướp với thủ đoạn độc ác, dã man. Bị cáo này thuộc trường hợp án chồng án khi đang phải thi hành tới 3 bản án khác nhau cùng về tội Cướp tài sản. Để thoát án tử hình, Trúc phải có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt.

“Ở phiên phúc thẩm lần này, anh ta chỉ có duy nhất tình tiết là bị hại xin giảm án. Tình tiết này chẳng thấm vào đâu so với hàng loạt tội ác mà Trúc đã gây ra, vì thế rất khó để anh ta thoát án tử hình”, luật sư nhận định.

Trước đó, sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy – với tư cách là bị hại đã làm đơn xin giảm án cho Hồ Duy Trúc.

Giải thích cho quyết định của mình, chị Thúy nói Trúc cùng đồng bọn đã gây ra nhiều tội ác nhưng mức án tòa tuyên là quá nặng. “Trúc còn quá trẻ, tương lai còn ở phía trước nhưng đã phải lãnh án tử hình. Là bị hại nhưng tôi cũng rơi nước mắt trước cảnh tượng đó. Tôi chỉ mong Trúc lãnh án tù có thời hạn để anh ta sẽ suy ngẫm về tội ác mình gây ra”, bị hại nói.

Chị cho biết, tại phiên sơ thẩm bị người nhà của Trúc chửi bới, nhưng không vì thế mà dừng viết đơn xin giảm án cho bị cáo. “Là người mẹ nên tôi biết nỗi đau của đấng sinh thành khi phải mất con”, Thúy giải thích cho quyết định của mình.

Trước vành móng ngựa vào sáng nay, cả 4 bị cáo Hồ Duy Trúc, Trần Văn Luông, Trần Thanh Tuyền và Huỳnh Thanh Sơn đều thừa nhận tội danh và giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trúc khai đã tham gia vào 15 vụ cướp, nhưng chỉ chém chị Thúy, còn 14 vụ khác chỉ làm nhiệm vụ cản đường cho đồng bọn chém, cướp tổng giá trị tài sản 610 triệu đồng. Đối tượng là những người đi xe ga đắt tiền, phương tiện gây án là dao hoặc mã tấu. Trúc thừa nhận mình chính là người đã chém chị Thúy trên cầu Phú Mỹ để cướp xe SH.

“Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm”, Trúc lí nhí.

Chủ tọa hỏi: “Nếu vụ chị Thúy không bị phát hiện thì nhóm của bị cáo sẽ còn gây bao nhiêu là vụ cướp táo tợn nữa?”. Trúc im lặng.

Bị cáo cho rằng mức án tử hình của tòa sơ thẩm là quá nặng nên kháng cáo xin được tha tội chết. Anh ta nói thêm sau khi xử sơ thẩm, gia đình bị cáo có đền 20 triệu đồng cho chị Thúy và nạn nhân có viết đơn xin giảm án.

Gia đình bị cáo nộp giấy khai sinh Thức con nhỏ 1 tuổi nhưng không để tên cha (do con ngoài giá thú). HĐXX giải thích đây không phải tình tiết giảm nhẹ tội.

Trúc trả lời luật sư bào chữa là khi gây án mình không sử dụng ma túy, bị cáo có con với vợ trong thời gian tạm giam.

Luật sư nhận định Trúc khó có cơ hội thoát án tử hình.
Luật sư nhận định Trúc khó có cơ hội thoát án tử hình.

Về phía Trần Văn Luông, đồng phạm tích cực của Trúc, khai tham gia vào 14 vụ, trực tiếp chém 7 người với tổng giá trị tài sản hơn 500 triệu đồng. Về hung khí, bị cáo khai mua dao chặt dừa, loại to bản, dài 60cm để chém vào những vùng nguy hiểm như cổ, hông của các nạn nhân.

Luật sư Lê Nguyễn Lê Vi bào chữa cho Hồ Duy Trúc nói anh ta sinh ra trong một gia đình nghèo, là con trai duy nhất trong nhà có 12 chị em. Do hoàn cảnh khó khăn nên 1 chị bị kẻ xấu lừa sang Trung Quốc bán nội tạng. Còn mẹ của Trúc hiện nay già yếu, phải nuôi mười mấy đứa cháu nhỏ,… mong pháp luật khoan hồng cho Trúc một con đường sống, cho gia đình bị cáo có tia hy vọng cuối cùng.

Luật sư nói đến đây, Trúc òa khóc nức nở, anh ta lí nhí nói thêm: “Bị cáo chỉ chém chị Thúy, còn 14 vụ khác chỉ đi theo làm nhiệm vụ chặn xe, cản đường nạn nhân, mong HĐXX xem xét cho bị cáo một con đường sống”.

Khoảng 11h ngày 24/3, sau phần xét hỏi và thẩm vấn, đại diện Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố đề nghị tòa bác kháng cáo, giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Trúc. Ngoài ra, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị tòa bác đơn kháng cáo của các bị cáo khác, giữ nguyên bản án sơ thẩm Trần Văn Luông tù chung thân, Huỳnh Thanh Sơn 18 năm, Trần Thanh Truyền 12 năm tù giam.

Đến 11h30, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên y án tử hình đối với tướng cướp Hồ Duy Trúc.

(Theo Tri Thức)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM