+
Aa
-

Xuồng Defiant 45 Mỹ đóng cho Việt Nam chứng tỏ tính năng

01/01/2018 13:05

Trước khi bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn CSB 8020, phía Mỹ còn chuyển cho Việt Nam 6 xuồng tuần tra cao tốc Defiant 45 do Metal Shark chế tạo.
Metal Shark là một hãng đóng tàu cỡ nhỏ tại bang Louisiana, họ đã giành được nhiều hợp đồng đóng tàu cho các cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm lực lượng Tuần tra Bờ biển, Hải quân, Lục quân và Không quân Mỹ.

Xuồng tuần tra cao tốc Defiant 45 mà Metal Shark đóng theo đơn đặt hàng của phía Mỹ để bàn giao cho Việt Nam là loại vỏ nhôm có chiều dài 45 feet (13,7 m), chiều rộng 15 feet (4,6 m), tốc độ tối đa 40 knot (74 km/h).

Phương tiện này có thể được hiệu chỉnh để tối ưu hóa cho nhiều loại nhiệm vụ, từ tuần tra quân sự, tới cứu hỏa, hoa tiêu hay làm chức năng bảo vệ cảng biển. Nó được nhận xét cực kỳ ổn định và bền bỉ.

Để tạo ra lớp vỏ chất lượng cao với độ bền trên 30 năm, toàn bộ vỏ, các khoang và kết cầu buồng lái được cấu tạo hoàn toàn từ chất liệu tấm hợp kim nhôm 5086 cao cấp liên kết với nhau thông qua mối hàn.

Xuong Defiant 45 My dong cho Viet Nam chung to tinh nang
Xuồng tuần tra cao tốc Defiant 45

Ngoài lớp vỏ bền bỉ, kết cấu ổn định, 45 Defiant còn có thiết kế thân thiện với thủy thủ đoàn khi có khoang rộng, giúp thuận tiện khi di chuyển. Những ô cửa sổ lớn bằng kính trong suốt giúp họ dễ dàng quan sát bao quát xung quanh và cả phía trên đầu.

Động cơ của Defiant 45 có thể tùy chọn loại CAT, Cummins, Volvo hoặc MTU. Trong khi đó hệ thống đẩy cũng có hai lựa chọn, gồm phản lực nước hoặc thông qua chân vịt truyền thống, giúp tiết giảm chi phí mua sắm và bảo dưỡng.

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Defiant 45 được tích hợp các trang thiết bị phục vụ tìm kiếm cứu nạn, bao gồm đèn pha công suất lớn, còi hụ, loa phóng thanh, các điểm gắn súng, thiết bị lai dắt và dây tời.

Xuong Defiant 45 My dong cho Viet Nam chung to tinh nang
Xuồng tuần tra CSB 706 lớp Defiant 45 của Cảnh sát biển Việt Nam

Mới đây nhất, trang Cảnh sát biển Việt Nam đã đăng tải bức ảnh đầu tiên về chiếc xuồng tuần tra Defiant 45 mang số hiệu CSB 706 thuộc Hải đội 202 – Bộ tư lệnh vùng 2 Cảnh sát biển.

Chiếc xuồng chuyên dụng trên được triển khai cho nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn thành công ngư dân bị rơi xuống biển trong điều kiện thời tiết xấu, sóng to, gió lớn, trời mưa mù mịt.

Việc cứu giúp ngư dân một cách kịp thời đã thể hiện tinh thần, ý chí quyết tâm cao của cán bộ, chiến sỹ Hải đội 202 đồng thời cũng cho thấy tính năng rất tốt của chiếc xuồng tuần tra cho Mỹ chế tạo.

Metal Shark 45 Defiant là loại tàu tuần tra vỏ nhôm một thân. Con số 45 trong số hiệu là chiều dài 45 feet, tương đương 13,7 m. Trong khi đó, chiều ngang tàu là 15 feet, tương đương 4,6 m. Tốc độ tối đa của tàu đạt 40 knot, tương đương 74 km/h.

Hãng Metal Shark cho biết đây là loại tàu được thiết kế đặc biệt cho quân đội, lực lượng thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh cảng, hoa tiêu, cứu hộ và nhiều nhiệm vụ khác.

Tàu có thiết kế thích hợp cho tuần tra quân sự và có thể được đặc chế để thích hợp với nhiều nhiệm vụ theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Metal Shark 45 Defiant cũng hoạt động ổn định, tin cậy và cơ động đối với các nhiệm vụ ven bờ và ngoài khơi.

Một trong những điểm nổi bật của Metal Shark 45 Defiant là khoang lái được thiết kế đảm bảo tăng khả năng quan sát với tầm nhìn 360 độ, loại bỏ được những điểm mù vốn gây trở ngại trên các tàu tuần tra truyền thống.

Những cửa sổ rộng cho phép thủy thủ tàu quan sát máy bay phía trên, các cấu trúc cao hoặc tàu lớn hơn. Bên cạnh đó, những cánh cửa có thể bật mở nhanh ở phía đuôi tàu giúp thủy thủ đoàn dễ dàng giao tiếp khi cập cảng hoặc cơ động bên cạnh các tàu khác.

Không gian trong cabin cũng rất thuận tiện với ghế ngồi cho 6 thủy thủ, khu bếp, khu vực ăn uống và băng ghế dài. Ngoài ra, trên tàu còn có nhà vệ sinh, bồn rửa và vòi hoa sen nước nóng. Trong bếp thậm chí còn có cả lò vi sóng, bếp điện và tủ lạnh.

Đặc biệt, phiên bản Metal Shark 45 Defiant có khả năng tích hợp nhiều trang thiết bị khác, trong đó có vòi rồng, đèn pha cao áp, cáp kéo và giá súng.

Theo nhà sản xuất, việc lắp đặt vòi rồng nhằm đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ chữa cháy và bảo đảm an ninh cảng của khách hàng. Tàu được gắn hai vòi phun cỡ 12,7 cm và một vòi cỡ 6,35 cm, công suất của hệ thống bơm đạt 38.000 lít nước/phút.

Với hệ thống hãm bằng phản lực nước, tàu có khả năng dừng ngay lập tức trong khoảng cách di chuyển bằng 3 lần thân tàu và có thể được trang bị thêm các thiết bị đẩy khác.

Tờ Los Angeles Times của Mỹ cho biết thỏa thuận cung cấp tàu tuần tra Metal Shark cho Việt Nam đã được Mỹ công bố từ năm ngoái, trong thời điểm tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến căng thẳng.

Cũng theo tờ báo này, phía Việt Nam có thể sẽ sử dụng khoảng 12 triệu USD trong năm nay để mua các tàu tuần tra cỡ nhỏ, các thiết bị thông tin liên lạc và đào tạo tiếng Anh cho thủy thủ.

(Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều