“Xung đột” sau bài phỏng vấn Hoàng Thùy Linh

18/04/2013 17:18

Đơn vị báo chí viết bài “bịa đặt” về Hoàng Thùy Linh khẳng định có đoạn hội thoại đó.
Một ngày sau khi bài phỏng vấn Hoàng Thùy Linh – không còn sợ scandal sex được một số trang mạng đăng tải, đích thân Hoàng Thùy Linh đã gửi email tới các trang báo có uy tín để đính chính thông tin không có lợi cho cô.

Trong email, Hoàng Thùy Linh viết: “Linh xin được khẳng định với các anh chị, Linh chưa từng trả lời bất cứ câu hỏi nào đến từ tờ báo NCĐT, cũng như những thông tin mà bài báo kia viết đều là bịa đặt, bôi nhọ danh dự cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến Linh mà còn cả tới gia đình và những người đã luôn yêu quý, ủng hộ Linh trong suốt nhiều năm qua”.

Hoàng Thùy Linh
Hoàng Thùy Linh

Hiện tại, Hoàng Thùy Linh cho biết đã xác định danh tính của người viết bài báo này. Người đại diện của Hoàng Thùy Linh cũng đã gửi thư cho đơn vị báo chí đăng tải bài viết này với yêu cầu làm rõ vấn đề và cải chính thông tin trước công luận.

Mặc dù đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi, nhưng trên trang cá nhân của nhà báo Phạm Thành Trung – người rất có uy tín trong làng báo và hiện đang công tác tại cơ quan báo chí đăng tải bài phỏng vấn này đã trích dẫn rất nhiều thông tin khẳng định bài phỏng vấn có thực.

“Buồn vì trí nhớ của Hoàng Thùy Linh”

Sáng nay, trên trang cá nhân của nhà báo Phạm Thành Trung đăng tải một văn bản rất dài kèm theo đoạn clip có thời lượng 1 phút 34 giây được coi là bằng chứng xác thực của cuộc phỏng vấn.

Nhà báo Phạm Thành Trung khẳng định bài báo này do học trò của anh – người làm cùng đơn vị báo chí thực hiện và được sự đồng ý của Hoàng Thùy Linh, tuân thủ đúng quy trình tác nghiệp của người làm báo.

Nhà báo Phạm Thành Trung khẳng định luôn yêu quý Hoàng Thùy Linh nhưng không đồng tình với cách hành xử của cô đối với "học trò" của anh.
Nhà báo Phạm Thành Trung khẳng định luôn yêu quý Hoàng Thùy Linh nhưng không đồng tình với cách hành xử của cô đối với "học trò" của anh.

“Thật sự mình rất quý bé Linh, thế nên cũng không muốn mọi chuyện trở nên to chuyện hay lùm xùm… Tuy nhiên, khi đọc được tâm thư của bé gửi cho báo chí này kia để khẳng định không hề trả lời bài phỏng vấn gần đây thì mình thấy hơi buồn vì trí nhớ của bé…

Bài phỏng vấn này không phải do mình thực hiện, nhưng mình cũng còn lưu được đoạn ghi âm sau… tạm post lên đây để những ai làm nghề hiểu chuyện, đừng té nước theo mưa…” – Trích chia sẻ của nhà báo Phạm Thành Trung.

Anh chỉ rõ: “Cuộc phỏng vấn đã được thực hiện theo đúng quy trình tác nghiệp. Người phỏng vấn xin phép nhân vật phỏng vấn và được đồng ý. Phóng viên có đặt máy ghi âm trước mặt nghệ sĩ, chứ không phải ngồi nói chuyện tào lao, rồi lén lút đặt máy ghi âm, phóng viên cũng nói rõ đến từ đơn vị nào”.

Phản biện lại quan điểm của Hoàng Thùy Linh về việc bài báo nhằm khơi lại những câu chuyện quá khứ, những điều làm đau lòng và phủ nhận toàn bộ sự cố gắng, nỗ lực của Hoàng Thuỳ Linh, Phạm Thành Trung khẳng định phóng viên có quyền đặt câu hỏi thẳng, khơi gợi hoặc “đào mộ” những vấn đề cũ, đương nhiên nhân vật có quyền đồng ý hoặc từ chối trả lời những câu hỏi mình không thích.

Nhà báo Phạm Thành Trung khẳng định có cuộc phỏng vấn đúng theo quy định tác nghiệp.
Nhà báo Phạm Thành Trung khẳng định có cuộc phỏng vấn đúng theo quy định tác nghiệp.

“Kể cả khi nhân vật nói không thích trả lời câu hỏi này, phóng viên vẫn có quyền được tường thuật lại điều đó. vì thế, dù có khơi gợi lại quá khứ đau buồn của ai đó, thì cũng không phải là việc tâm hay đức.

Nó là sự thật được nhiều người biết, và khán giả luôn quan tâm sau scandal, nghệ sĩ đối diện như thế nào?” – Phạm Thành Trung phản biện.

Nhà báo Phạm Thành Trung cũng tỏ ra đáng tiếc về sự việc: “Là vì chúng ta có những mối quan hệ đủ thân thiết và yêu quý nhau, nếu như Linh nhớ có cuộc phỏng vấn này, chia sẻ và tìm hướng giải quyết và không làm um xùm, phủ nhận và cố gắng bảo vệ mình mà hạ uy tín của người khác, thì mọi việc cũng đã sớm trôi đi”.

Anh cũng thừa nhận phóng viên thực hiện bài viết mới vào nghề, chưa làm tới được bài phỏng vấn, dù thực tế, cuộc trò chuyện của Linh và phóng viên trẻ thực sự rất thú vị.

Giới chuyên môn lên tiếng

Ngay sau khi đọc được phản biện của “người thầy” tác giả bài báo, đích thân Hoàng Thùy Linh cất tiếng nói vì cô cũng có mối quen biết từ trước với Phạm Thành Trung: “Làm người thì phải sống có tâm đức rồi, đừng nói là làm nhà báo – những người định hướng dư luận. Cái quan trọng ở đây là tình người, là cái tâm của người viết bài này”.
Nhà báo Đinh Bích Ngọc – người đại diện cho Hoàng Thùy Linh cũng gửi một bức “tâm thư” đến Phạm Thành Trung: “Bạn ạ, tớ cũng nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể ngồi lại, nói chuyện bình tĩnh với nhau nếu bài báo này không được lan rộng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hoàng Thùy Linh và làm mất lòng tin mà những người yêu quý đã dành cho cô ấy”.

Theo đó, chị Đinh Bích Ngọc đề nghị Phạm Thành Trung chia sẻ với mọi người đầy đủ đoạn ghi âm của cuộc phỏng vấn để chứng minh những câu trả lời “thiếu não” đó đúng là của Hoàng Thùy Linh chứ không phải do bịa đặt mà nên.

Nắm khá rõ tình hình sự việc và sau khi nghe đoạn ghi âm, nhà báo Ngô Bá Lục đăng đàn chia sẻ ở góc độ chuyên môn: “Việc hỏi cơ quan đăng tải đối với người nghệ sỹ có thể không quan trọng, hoặc không cần thiết (đa số là như thế) nhưng với một số trường hợp đã từng bị dính scandal thì đây là sự cần thiết để bảo vệ bản thân mình.
Hoàng Thùy Linh là một ví dụ. Điều này, nghệ sỹ hoàn toàn có quyền đưa ra yêu cầu khi được phỏng vấn, và hoàn toàn có quyền từ chối nếu không được đáp ứng.
Vì thế, nếu Linh phủ nhận là không trả lời phỏng vấn thì không đúng (bởi đã có đoạn ghi âm), nhưng nói là Chưa bao giờ trả lời phóng viên cũng chẳng sai.

Vì mỗi câu trả lời, nó phải phù hợp vào hoàn cảnh trả lời, thời điểm trả lời cũng như cảm xúc của cuộc trò chuyện. Vì thế, phóng viên cần đưa nó vào đúng thời điểm, đúng ngữ cảnh thì sẽ chính xác nhất”.

Mới đây, khi được hỏi về cách giải quyết vấn đề đối với bài báo “bịa đặt” này, phía Hoàng Thùy Linh cho biết không có ý định khởi kiện người viết mặc dù đã xác minh rõ danh tính, cũng không kiện cơ quan đăng tải.

Hoàng Thùy Linh cũng không muốn làm to chuyện mà chỉ muốn được đính chính những thông tin bịa đặt, làm tổn hại đến danh dự của Hoàng Thùy Linh và gia đình.

(BSHO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM