Xung đột quân sự trên Biển Đông: Trung Quốc đừng dọa!

03/06/2014 17:40

Bị cô lập và bẽ bàng trước chỉ trích gay gắt của lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật tại Đối thoại Shangri-la 13. Vào thời điểm ngày thứ 31, Trung Quốc duy trì trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) và lực lượng tàu chiến, máy bay chiếm cứ vùng biển Việt Nam. Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 3/6/2014 đăng tải bài viết: “Mỹ – Trung phát sinh xung đột nghiêm trọng, Việt Nam và Phiplipines khó tránh khỏi ảnh hưởng”.

Tròn một tháng qua, vài chục chiếc máy bay, tàu chiến Trung Quốc diễu võ dương oai xung quanh giàn khoan hạ đặt phi pháp trong vùng biển của Việt Nam có vẻ như để sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự đè bẹp sự phản kháng của Việt Nam; có vẻ như Biển Đông là “ao nhà” của Trung Quốc mà dựa vào Hạm đội Nam Hải đằng sau, họ có thể đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) hay “hàng trăm giàn khoan vào Biển Đông” như tướng diều hâu La Viện hô hào, vào nơi nào họ muốn mà không phải trả giá.

Đừng dọa! Nếu như có xung đột quân sự trên Biển Đông thì kẻ bị thảm họa không lường trước được chắc chắn không phải là Việt Nam.

Hành động ngang ngược của Trung Quốc khi kéo hơn 100 tàu cỡ lớn có tàu khu trục tên lửa và tàu tác chiến nhanh, chống lưng cùng với máy bay gầm rú, hung hăng phun vòi rồng, cậy to xác húc thẳng vào các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam… đã vấp phải hành động kiên quyết, tự tin của người chủ vùng biển là lực lượng chấp pháp Việt Nam khiến cho lực lượng phi pháp của Trung Quốc cậy có tàu tên lửa đằng sau, máy bay trên trời, không còn cách nào khác là phải giở thói côn đồ, hung hăng.

Chắc tay súng
Chắc tay súng

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) thì Trung Quốc đã vi phạm là rõ ràng, không phải bàn cãi, nhưng cùng với hình ảnh tàu Trung Quốc phun vòi rồng, húc vào tàu chấp pháp Việt Nam được phát lên toàn thế giới thì bộ mặt hung hăng, ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế, cậy mạnh để bành trướng… đã lộ rõ nguyên hình.

Kết quả, từ Biển Đông, những “đợt sóng” phản đối dữ dội của dư luận, cộng đồng quốc tế đang liên tiếp dồn dập giáng thẳng vào Trung Quốc đến mức chịu không nổi Tân Hoa xã quay sang đổ tội cho Việt Nam là “cố tình làm xấu hình ảnh Trung Quốc trước khu vực và thế giới”.

Cũng chính giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) phi pháp của Trung Quốc  đã thức tỉnh Việt Nam trước mối quan hệ hữu nghị viển vông. Như Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) nêu nghi vấn, các nhà lãnh đạo Trung Quốc chọn thời điểm xâm lấn biển Đông đúng vào lúc Quốc hội tổ chức kỳ họp thứ 7. Đây có lẽ là một sự tính toán để thử thách tấm lòng trung kiên, bản lĩnh, trí tuệ của các đại biểu Quốc hội và cả Quốc hội.

Cũng bày tỏ sự đồng tình với chủ trương giải quyết và quan điểm mạnh mẽ, đanh thép của Thủ tướng về vấn đề biển Đông, ông Nam khẳng định: “dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn đất nước mà cha ông để lại. Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ và không đẩy nhân dân của chúng ta vào chốn hòn tên mũi đạn chiến tranh”.

Vừa mới đây, ngày 30/5, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg (Mỹ) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Việt Nam đã chuẩn bị bằng chứng cho vụ kiện phản đối tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam và đang xem xét thời gian thích hợp để đệ đơn kiện”.

“Nếu xảy ra xung đột trên Biển Đông, “sẽ không có người chiến thắng”, Thủ tướng cảnh báo, vì 2/3 giao thương đường biển toàn cầu đi qua các tuyến đường biển trong khu vực. Thủ tướng khẳng định: “Tất cả mọi người sẽ chịu tổn thất. Nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi họp ngày 30/5 đã thông báo: "Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện Trung Quốc" (Nguồn Bloomberg)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi họp ngày 30/5 đã thông báo: "Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện Trung Quốc" (Nguồn Bloomberg)

Trước đó, ngày 28/5, ông Nguyễn Quốc Cường (Đại sứ Việt Nam tại Mỹ) lần đầu trả lời phỏng vấn trực tiếp trên kênh CNN được phát sóng trên toàn cầu, bác bỏ những luận điệu sai trái từ phía Trung Quốc về vấn đề giàn khoan.

Chúng tôi không thể chấp nhận sự cưỡng ép, chúng tôi không thể chấp nhận sự đe dọa. Và khi vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trở thành mối lo ngại, người dân Việt Nam rất quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình. Không một quốc gia nào nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền của người Việt Nam” – Đại sứ Nguyễn Quốc Cường tuyên bố.

Nhìn lại chiều dài lịch sử đã qua để thấy rằng, chưa có dân tộc nào mà lịch sử lại khốc liệt như Việt Nam. Cả phụ nữ và trẻ em cũng sát vai đánh giặc giữ làng, giữ nước. Dẫu phải thường xuyên đánh giặc nhưng đó là chuyện chẳng đặng đừng, bị dồn vào chân tường. Chính những dân tộc thường xuyên bị chiến tranh là những dân tộc yêu chuộng hòa bình và không dễ gì bắt nạt. Một đất nước có truyền thống chống giặc ngoại xâm như Việt Nam thì Trung Quốc không cần “nắn gân” hay thử lòng yêu nước của dân tộc Việt.

Trung Quốc cần phải nghiên cứu để hiểu rõ điều này: Tiến hành một cuộc chiến tranh chính nghĩa, chỉ cần có đủ cơm, muối và nước uống là Việt Nam đánh giặc đến khi nào thắng thì thôi, mà những thứ đó Việt Nam bây giờ không thiếu. Còn Trung Quốc, tiến hành một cuộc chiến tranh phi nghĩa trên nền tảng một nội bộ bất ổn, lòng dân không thuận thì nước loạn chỉ là vấn đề thời gian.

[poll id=”1″]

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video