Xúc động Lễ Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam

29/06/2013 10:58

Lễ kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam do Bộ VHTTDL tổ chức đã diễn ra sâu sắc và đầy xúc động vào sáng 28-6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Khánh, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ và đại diện các ban, ngành cùng 150 gia đình văn hóa tiêu biểu của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Ngày Gia đình Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác xây dựng gia đình thời kỳ hội nhập và phát triển. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc luôn là mục tiêu được Đảng, Nhà nước và các đoàn thể quan tâm.

Phó Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Ngày Gia đình Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác xây dựng gia đình thời kỳ hội nhập và phát triển.
Phó Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Ngày Gia đình Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác xây dựng gia đình thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trong những năm qua, ngày 28/6 hàng năm là dịp để các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình VN, đẩy mạnh và tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình VN được tổ chức phong phú về hình thức và nội dung thu hút sự tham gia đông đảo của người dân. Ngày 28/6 hàng năm cũng nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình VN, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong sự phát triển của đất nước. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình quan tâm đến nhau nhiều hơn, xã hội quan tâm đến trẻ em, người cao tuổi, người không nơi nương tựa.

Năm 2013 là Năm Gia đình VN là cơ hội để mỗi cơ quan, địa phương rà soát lại công tác gia đình, là công việc vừa cấp bách vừa có tính lâu dài và thiết thực để triển khai, góp phần vào sự phát triển của gia đình, đất nước.

Để công tác gia đình được thực hiện một cách có hiệu quả hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:

Thứ nhất, Bộ VHTTDL với chức năng quản lý nhà nước về công tác gia đình cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan tổ chức hiệu quả chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp đã ký kết với các tổ chức như: TW Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, TW Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, TW Hội Người cao tuổi VN, Tổng Liên đoàn Lao động VN…

Thứ hai, ngành giáo dục cần nghiên cứu đưa nội dung xây dựng gia đình vào chương trình giáo dục phổ thông để trẻ em VN hiểu được người VN nào cũng có 3 tổ, cũng có ý thức vun đắp 3 tổ ngày càng vững bền, đó là Tổ quốc – đất nước, Tổ tiên – dòng họ và Tổ ấm – gia đình. Đây chính là 3 trụ cột, vật chất, văn hóa tâm linh của dân tộc VN, của người VN, là cội nguồn sức mạnh từ quá khứ trong hiện tại và tương lai của dân tộc VN và người VN.

Thứ ba, Bộ VHTTDL sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình từ nay đến 2020. Đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, chú trọng nghiên cứu công tác về gia đình, trên cơ sở đó tiếp tục đề xuất những chính sách, giải pháp phù hợp để phát triển gia đình VN.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: Với trách nhiệm là cơ quan được Chính phủ giao là đầu mối quản lý về công tác gia đình, Bộ VHTTDL mong tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương, tổ chức quốc tế, sự ủng hộ, tích cực tham gia của cộng đồng xã hội để các gia đình, các thành viên trong gia đình thực sự phát triển bền vững, xây dựng gia đình là tổ ấm của mỗi người, tế bào lành mạnh của xã hội.

Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng 20 sổ tiết kiệm tổng trị giá 100 triệu đồng cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thiêng liêng tổ ấm gia đình”
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thiêng liêng tổ ấm gia đình”

Kết thúc buổi lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thiêng liêng tổ ấm gia đình” đã chuyển tải những thông điệp yêu thương, giá trị quý báu trong gia đình Việt Nam.

Mạc Vi ( tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video