Xuất, nhập khẩu với Trung Quốc: Cách gì để tránh lệ thuộc?

03/03/2014 10:49

Việt Nam xuất khẩu gạo, cao su sang Trung Quốc nhưng Việt Nam cũng phải chi nhiều tỷ USD để nhập hàng hóa nguyên liệu, máy móc từ nước này. Nhiều ý kiến cảnh báo trong bối cảnh thương mại hội nhập, doanh nghiệp lẫn người dân cần cẩn trọng và phải có “đấu pháp thương trường”.

Những đoàn xe chở dưa hấu bị tắc ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)

Nhập siêu giảm nhưng vẫn đáng ngại

Tháng 1 năm 2014, số liệu của Tổng cục Hải quan, trong kim ngạch nhập khẩu đạt gần 10,02 tỷ USD của Việt Nam thì Trung Quốc là đối tác lớn. Mặc dù tỷ lệ nhập khẩu giảm 17,8% so với tháng 12-2013 và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2013 nhưng cơ cấu hàng nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc vẫn tăng. Chẳng hạn nhóm hàng máy móc, thiết bị, phụ tùng Việt Nam “ưu tiên” hàng “made in China”,với tổng số tiền là 607 triệu USD, tăng 21,7%.

Theo Bộ Công thương, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu sản xuất. Đáng chú ý, nguyên liệu cho ngành dệt may, da giày chiếm tới 70% kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, sản xuất trong nước ngày càng tăng, ngành công nghiệp phụ trợ còn hạn chế, việc phụ thuộc nguyên liệu Trung Quốc dự báo sẽ ngày càng lớn nếu như Việt Nam không có giải pháp cải thiện. Đáng chú ý, trong số các mặt hàng nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, nhiều sản phẩm là công nghệ cũ lạc hậu, tiêu tốn nhiên liệu…

Nguyên nhân chính làm cho Việt Nam nhập khẩu và nhập siêu lớn từ Trung Quốc, ngoài các yếu tố là giá cả hàng hóa rẻ thì hai nước có chung biên giới dài.

Nếu đặt tương quan so sánh 2 địa chỉ nhập hàng lớn nhất của VIệt Nam là Trung Quốc và Hàn Quốc thì thì tỷ lệ nhập hàng từ Hàn Quốc chỉ bằng phân nửa Trung Quốc. Chỉ có 17 mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu trên 100 triệu đến từ Hàn Quốc nhưng có đến 30 mặt hàng từ Trung Quốc đạt kim ngạch trên 100 triệu USD.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhập siêu lớn và kéo dài từ Trung Quốc dẫn đến sản xuất trong nước bị đe dọa khi phải cạnh tranh với hàng giá rẻ.

Tấn công bằng các thủ thuật lạ

Ở chiều xuất khẩu, Trung Quốc cũng là bạn hàng lớn. Theo Vụ châu Á- Thái Bình Dương, nhu cầu nông sản Trung Quốc hiện đang rất lớn. Thế nhưng, ở “trận địa” này, phía nhập cũng có nhiều thủ thuật.

Ở thời điểm hiện tại thương lái Trung Quốc nâng giá thu mua mầm thảo quả ở xã giáp biên giới như Tùng Vài, Tà Ván và rộ nhất là tại xã Cao Mã (huyện Quản Bạ, Hà Giang). Giá thu mua mầm thảo quả đã tăng từ 16.000 đồng lên đến 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên đều đáng bàn là để thu gom 1 kg mầm thảo quả tương đương với khoảng 20 cây bị chặt mất mầm. Từ đây loại cây thảo quả – cây xóa đói giảm nghèo tại các tỉnh miền núi phía Bắc có nguy cơ lụi tàn.

Cũng cần nhắc lại, nhiều năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành vị khách đặc biệt săn mua nông sản dị thường như lá điều khô, ngọn khoai lang, rễ cây hồi…

Nhưng ở chiều xuất khẩu lẫn nhập khẩu Việt Nam đang “thất thế”. Các nông sản xuất sang Trung Quốc chỉ là nông sản thô, loại hàng “dị thường” và các nguyên liệu máy móc nhập từ Trung Quốc về cũng lỗi thời, kém chất lượng.

Biết cách để tránh tổn thương

Những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu nông sản quan trọng của Việt Nam, bình quân 3 năm gần đây chiếm tỷ trọng 33,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với thế giới.

Thế nhưng, Trung Quốc cũng là 1 thị trường đầy thách thức. Bản thân người nông dân, lẫn doanh nghiệp nếu không được hướng dẫn, không được định hướng rất dễ bị tổn thương. Liên tiếp giá dưa hấu rớt từ 2000 đồng/kg về 800 đồng/ kg tại cổng các cửa khẩu biên giới Việt- Trung do nhu cầu tiêu thụ dưa chậm ở phía Trung Quốc đac cho thấy điều đó.

Nhiều nơi, nông dân phải ngậm đắng nuốt cay khi phá lúa trồng khoai. Cụ thể nhiều người dân tại tỉnh Vĩnh Long đã phất nhanh giàu nhờ khoai lang hút hàng, trúng giá bởi như cầu từTrung Quốc tăng vọt, nhưng sau đó khi ồ ạt tăng diện tích thì lại không thấy thương lái Trung Quốc đâu.

Nhìn rộng trên mối quan hệ thương mại với Trung Quốc cho thấy, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam với Trung Quốc chủ yếu là thương mại nhỏ, loanh quanh vùng mậu biên, cấp địa phương nên tính pháp lý không cao. Cả người mua và người bán đều có thể trở mặt rất nhanh, trong đó người mua luôn ở thế chủ động, người bán chịu nhiều thiệt thòi. Nhưng ở hoạt động nhập khẩu, quy mô lớn tầm nhà nước. Tức là Vệt Nam xuất cái nhỏ nhưng nhập hàng to dẫn đến thất thoát ngoại tệ lớn, giảm việc làm trong nước.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC, trong một hội thảo mang tên Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đã trao kinh nghiệm, một đặc điểm của phía Trung Quốc là khi giá tăng doanh nghiệp thường xù hàng, trong khi giá giảm tìm mọi cách đẩy hàng về Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, chiến lược với thị trường Trung Quốc rất quan trọng, Trung Quốc như là một nhân tố lớn chi phối sự phát triển trong khu vực và là một láng giềng của Việt Nam. Vì vậy “vấn đề chính với thị trường Trung Quốc là xem xét lại cơ cấu hàng hóa, cách thức làm ăn với họ để tránh tình trạng chúng ta nhập siêu lớn từ Trung Quốc và lệ thuộc quá nhiều”.

(Đại Đoàn Kết)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video