Xuất khẩu: Tránh “bỏ trứng vào một giỏ”!

13/09/2014 06:22

“Trong xuất khẩu, hiện doanh nghiệp (DN) đang phải chịu rủi ro về giá cả và tỷ giá mà chưa có một cơ chế chính sách nào để hỗ trợ tốt nhất cho họ” Tiến sĩ Trần Du Lịch – Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã chia sẻ tại Diễn đàn xuất khẩu 2014 – Định hướng thị trường và sản phẩm xuất khẩu tổ chức ngày 12/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Diễn đàn xuất khẩu 2014 sáng 12/9 tại TP. HCM

Tránh “bỏ trứng vào một giỏ”

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, mặc dù chính sách kinh tế hướng vào xuất khẩu, nhưng việc đầu tư của Nhà nước vào hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến thị trường còn nhiều bất cập; chưa xem hoạt động này như một “chương trình quốc gia” để đầu tư nguồn lực cần thiết. Mục tiêu phát triển hướng về xuất khẩu, nhưng không được tách biệt với thị trường nội địa.

Một sản phẩm muốn cạnh tranh được ở thị trường nước ngoài, trước hết nó có khả năng cạnh tranh ở thị trường trong nước về chất lượng và giá cả. Một DN không thể có hai loại sản phẩm: tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, mà chỉ có một.

Ngoài ra, hiện nay xuất khẩu của nhiều DN lại tập trung quá nhanh vào một số thị trường lớn, nhưng nghèo nàn về chủng loại sản phẩm nên rủi ro “dồn trứng vào một giỏ”. Trong khi đó, vai trò điều phối của các hiệp hội ngành nghề xuất khẩu thiếu hiệu quả, dẫn đến tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, gây nhiều hệ quả giữa các DN trong nước trên xuất khẩu.

“DN cần đa dạng hóa thị trường nhằm tránh tình trạng thị phần thái quá của một sản phẩm ở một thị trường kích thích tâm lý sử dụng các công cụ bảo hộ phi thuế quan của nước sở tại như hàng rào kỹ thuật, chống bán phá giá…”, Tiến sĩ Trần Du Lịch cho biết thêm.

Ông Nakajima Satoshi – Tổng lãnh sự Nhật Bản cho biết, giao thương giữa Việt Nam – Nhật Bản luôn phát triển thuận lợi và gia tăng qua các năm. Từ năm 2011 đến nay, Việt Nam luôn duy trì được mức xuất siêu đối với Nhật Bản và năm 2013 Việt Nam đã xuất siêu đạt mức 200 tỷ Yên. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nhật Bản là hàng dệt may, hàng thủy sản, gỗ và sản phẩm từ gỗ…

Tuy nhiên, để có thể đẩy mạnh được xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, một trong những điểm mà Việt Nam cần phải lưu ý chính là vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi sau khi xảy ra vụ bê bối liên quan đến thịt gà Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Nhật Bản càng kiểm tra nghiêm khắc hơn đối với các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu.

Hiểu rõ thị trường để thâm nhập hiệu quả

Chia sẻ về phương pháp tiếp cận thị trường, ông Bùi Trung Thướng – Bí thư phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, mỗi đất nước có nền văn hóa đặc trưng riêng, tại Ấn Độ có khoảng 60- 70 % dân số thường ăn chay, trong đó 30- 40 % ăn chay hoàn toàn. Do vậy, các sản phẩm như tiêu, quế, hồi, thảo quả của Việt Nam có nhiều cơ hội để thâm nhập và phát triển tại thị trường này. Để tiếp cận, các DN cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm tại Ấn Độ. Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin với các Cơ quan đại diện ngoại giao, Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt, khi làm việc, đàm phán với các đối tác Ấn Độ, DN cần kiên trì, tuân thủ đúng các quy định quốc tế trong đàm phán kí kết hợp đồng ngoại thương.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại, có giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với các ngành hàng xuất khẩu chủ lực vào các thị trường trọng điểm, thị trường mới có nhiều tiềm năng gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Bộ đồng thời tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến để các DN tận dụng tối đa các điều kiện thuận lợi về tiếp cận thị trường và cắt giảm thuế quan ngày càng sâu hơn của các đối tác để đẩy mạnh xuất khẩu.

Tương tự, với thị trường Indonesia, ông Lê Hồng Minh – Trưởng đại diện Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho hay, muốn tiếp cận thị trường có nhiều mặt hàng xuất khẩu tương đồng với Việt Nam như Indonesia, các DN Việt Nam cần thông qua các nhà phân phối bản địa vì họ thông thạo và dễ dàng xin giấy phép nhập khẩu hơn. Riêng với các sản phẩm mới ra mắt, DN cần chỉ định bán trực tiếp cho siêu thị hoặc chỉ định nhà phân phối độc quyền. Ngoài ra, sản phẩm bán trong siêu thị nên dán nhãn bằng tiếng Indonesia để người dùng dễ hiểu.

“Người tiêu dùng Indonesia có thói quen dành 50% thu nhập cho ăn uống, mua sắm và họ thích các sản phẩm có trọng lượng nhỏ, giá phải chăng nên DN cần chú trọng vào các hình thức khuyến mãi, có giá phù hợp cho sản phẩm”, ông Minh nhấn mạnh.

(Theo Công Thương)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video