Xuất hiện văn bản giả mạo nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

18/06/2018 21:19

Thời gian vừa qua, trên tài khoản fb “PhamVan Thanh”, “Minh Long Akira”, “Hiếu Nguyễn” và một số tài khoản mạng xã hội của các phần tử chống đối đã đăng tải một văn bản với tiêu đề “KÊU GỌI TOÀN DÂN 63 TỈNH THÀNH VIỆT NAM XUỐNG ĐƯỜNG Ôn hòa” . Đáng chú ý, nội dung văn bản này đề tên của Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với hình ảnh chữ ký và con dấu. Tuy nhiên, nhiều người đã nhanh chóng vạch trần sự giả tạo trong văn bản này.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi xem đá bóng
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang dự khán một trận bóng

Đầu tiên, chỉ cần nhìn vào nội dung của văn bản, có thể thấy sự ngây ngô trong cách trình bày. Tài liệu này mượn danh là của nguyên Thủ tướng, trên góc trái có đóng dấu treo Thủ Tướng Chính phủ, nhưng trong hệ thống văn bản từ trước tới nay, đặc biệt là các văn bản báo cáo không có chuyện đóng dấu treo, hơn nữa còn là dấu treo Thủ tướng Chính phủ.  Như chúng ta đều biết, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghỉ hưu, thì con dấu như thế này tất nhiên là không thể có.

35334999_1818273265146649_728257437848567808_n
Văn bản giả mạo nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện trên mạng xã hội

Còn chữ ký ở cuối văn bản, có quá nhiều điểm không tương đồng như mẫu chữ ký thật của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên các văn bản mà Chính phủ từng ban hành, hình ảnh chữ ký cũng gãy đoạn, chắp nối, rời rạc. Với một người đã từng ký hàng ngàn văn bản quan trọng trong suốt sự nghiệp của mình, liệu có thể nào có sự nguệch ngoạc như vậy trong 1 văn bản gọi là “kêu gọi” hay không? Hay đây chỉ là 1 kẻ nào đó cố gắng chỉnh sửa theo hình ảnh chữ ký của nguyên Thủ tướng?

35406331_1818273285146647_2483432420775297024_n
Hình ảnh văn bản giả mạo Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Nội dung “văn bản” trên cũng khiến nhiều người nhận xét đây là cách viết của những người chưa từng viết bất cứ văn bản nào ra hồn trong suốt cuộc đời mình. Bởi vì từ cách trình bày, cho đến nội dung lủng củng, câu cú thiếu sự gắn kết. Hoàn toàn không giống bất cứ một văn bản chính thống nào, huống gì là văn bản mang tên của nguyên Thủ Tướng.

Rất dễ dàng giải thích nguyên nhân vì sao lại việc xuất hiện loại “tài liệu” này, những kẻ cơ hội chính trị đang muốn lợi dụng uy tín, hình ảnh của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để đánh lừa dư luận, lợi dụng tình hình xã hội thời gian qua đang có nhiều điểm nóng, phức tạp, qua đó làm ảnh hưởng đên suy nghĩ, tư tưởng của người dân, nhằm kêu gọi đổ thêm dầu vào lửa. Đây là một âm mưu vô cùng thâm độc của những kẻ đang cố gắng phá hoại sự yên bình của đất nước.

Kẻ tung văn bản trên vì muốn tăng độ tin cậy của lời kêu gọi biểu tình, nên đã cố gắng bắt chước các văn bản giả mạo từng xuất hiện trước đây trên mạng liên quan đến nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên sự ngờ nghệch đó đã dẫn đến sự thật nực cười là “gậy ông đập lưng ông”.

NTD
Một trong những tài khoản đăng tải thông tin giả mạo đầu tiên

Việc các loại văn bản giả mạo tên của lãnh đạo liên tục xuất hiện nhiều năm trở lại đây cũng cho thấy sự phát triển tinh vi trong việc thực hiện các mưu đồ chống phá của những kẻ chống đối, phá hoại, gần đây nhất có thể kể đến là việc thư kiến nghị về luật An ninh mạng đã mạo danh và lợi dụng uy tín của Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, khiến ông phải đích thân lên tiếng bác bỏ thông tin này. Mọi người cần tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin, đặc biệt là từ những mạng xã hội không rõ nguồn gốc.

Hoàng Phương

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video