+
Aa
-

Xuất hiện thuốc lá né cảnh báo, bán giá đắt gấp rưỡi

10/06/2014 19:00

Quy định in hình cảnh báo sức khỏe lên bao thuốc có hiệu lực hơn một năm nay nhưng trên thị trường, các loại bao thuốc lá kiểu cũ, không in hình cảnh báo vẫn được bán công khai với giá đắt gấp rưỡi đến gấp đôi.

Tình trạng bán công khai thuốc lá không in hình cảnh báo sức khỏe trên bao thuốc theo quy định tại Thông tư 05 diễn ra ở rất nhiều các đại lý, cửa hàng tạp hóa.

Tại phố Nguyễn Siêu chuyên kinh doanh thuốc lá lớn nhất Hà Nội, mặc dù các đại lý đều trưng thuốc lá trong các tủ kính song khi có khách mua hỏi loại thuốc lá không hình ảnh cảnh báo nguy hại sức khỏe thì cửa hàng nào cũng có, loại thuốc nào cũng được đáp ứng.

Thuốc in hình cảnh báo nguy hại sức khỏe và không in hình cảnh báo vẫn bày bán chung
Thuốc in hình cảnh báo nguy hại sức khỏe và không in hình cảnh báo vẫn bày bán chung

Chủ một đại lý ở đây cho biết, hầu hết đại lý nào cũng bán cả hai loại hàng cũ và hàng mới. Những loại thuốc lá không in hình cảnh báo theo quy định như hình hàm răng thối, người hút thuốc, bệnh nhân, lá phổi ung thư đều là hàng cũ tồn kho từ cuối năm 2013. Được biết giá mỗi bao thuốc cũ và mới chênh nhau từ 10.000 đồng, gấp rưỡi đến gấp đôi giá thông thường.

Chẳng hạn thuốc M có in hình 22.000 đồng/bao, M không in hình cảnh báo sức khỏe giá 31.000 đồng/bao, thuốc lá V. 20.000 đồng, không in hình 28.000 đồng. Hay “3 số” nội có in hình 21.000 đồng, thuốc ngoại không in hình 35.000 đồng. Nắm được tâm lý của người tiêu dùng, các đại lý, dân buôn đều đẩy giá các loại thuốc lá cũ lên gần 10.000 đồng/bao.

Một người mua ở Lò Đúc nói: “Biết là thuốc cũ bị làm giá nhưng tôi vẫn thích mua loại không hình ảnh vì nói thật mỗi lần nhìn hình ảnh gớm ghiếc như thế cũng… ghê răng”.

Có mặt tại một đại lý khá lớn ở Khâm Thiên, PV chứng kiến chỉ trong chốc lát số người mua thuốc lá không in hình cảnh báo sức khỏe không phải là ít.

Vừa dừng xe trước đại lý, một thanh niên gọi chủ hàng “cho 5 bao vina cũ”. Để mua 5 bao thuốc lá không in hình ảnh cảnh báo nguy hại sức khỏe, người mua này phải chi thêm 40.000 đồng, bằng với số tiền hai gói thuốc mới. Song người thanh niên vẫn chấp nhận bỏ thêm tiền để tránh hình ảnh cảnh báo gây ám ảnh in trên bao thuốc.

Không nhưng thế, theo lời một chủ quầy, người mua còn chuyển sang dùng những loại thuốc lá ngoại, thuốc lá lậu… để tránh hình ảnh ám ảnh, ghê rợn.

Theo những người bán, sở dĩ thuốc lá cũ có giá cao vì người tìm mua hàng cũ nhiều nhưng số lượng có hạn, hàng cũ trở thành hàng hiếm nên việc đội giá lên cũng là điều bình thường.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 05/2013/TTLT-BYT-BCT ban hành ngày 8/2/2013, trên vỏ bao thuốc lá buộc phải in hình ảnh cảnh báo các nguy hại đến sức khỏe, với diện tích tối thiểu 50% bề mặt trước và sau trên mỗi bao bì của thuốc lá. Thông tư này có hiệu lực từ 1/5/2013.

Mặc dù các đại lý đều cho biết đó là hàng tồn của năm ngoái, song điều đáng nói hơn một năm nay khi Thông tư 05 và Nghị định 77 có hiệu lực thì số lượng hàng tồn có đủ nhiều đến mức đủ bán cả năm trời và đua nhau nâng giá?

Câu hỏi đặt ra là tại sao quy định này đã có hiệu lực hơn một năm nay nhưng trên thị trường các loại thuốc lá không in hình cảnh báo nguy hại sức khỏe vẫn bán tràn lan trên thị trường với giá cao mà không hề có sự can thiệp của cơ quan chức năng? Chưa kể, việc nâng giá vỏ bao không in hình cảnh báo cũng kích thích các công ty sản xuất vì lợi nhuận lớn.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều