+
Aa
-
Xuất hiện luận điệu xuyên tạc về vụ nổ tại trụ sở công an tỉnh Đắk Lắk
14/12/2016 15:26

Ngay khi các trang báo đăng tải thông tin về vụ nổ tại Trụ sở Công an tỉnh Đăk Lăk, nhiều trang mạng đã ngay lập tức thể hiện tâm địa xuyên tạc bằng cách viết các bài viết, comment độc địa, thậm chí đặt vấn đề về vụ nổ đầy ác ý.

Ngay cả diễn đàn Vitalk – một sân chơi của các nhà báo cũng đã xuất hiện luận điệu xuyên tạc này. Trên Vitalk, một nick có tên Lelubu viết hẳn một bài với têu đề “Hai chiến sĩ tử vong sau vụ nổ kinh hoàng ở phòng vật chứng Công an tỉnh Đăk Lăk, liệu có phải hủy chứng cứ?”. http://vitalk.vn/threads/hai-chien-si-tu-vong-sau-vu-no-kinh-hoang-o-phong-vat-chung-cong-an-tinh-dak-lak-lieu-co-phai-huy-chung-cu.2492046/ Bài viết có dòng định hướng dư luận: “Nổ đâu không nổ mà lại là nổ tại phòng vật chứng. Phải chăng là trùng hợp hay cố tình hủy chứng cứ. Vụ án này đặc biệt nghiêm trọng rồi đây. Mong sớm tìm ra nguyên nhân chính xác.”. Xem ảnh chụp màn hình:

Ngay cả diễn đàn Vitalk - một sân chơi của các nhà báo cũng đã xuất hiện luận điệu xuyên tạc này.
Ngay cả diễn đàn Vitalk – một sân chơi của các nhà báo cũng đã xuất hiện luận điệu xuyên tạc này.

Đối lập với đa số người dân và dư luận trên mạng đều tỏ thái độ đau xót và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân, mong không có thêm thương vong nào nữa, thì các kiểu viết bài định hướng dư luận chĩa mũi nhọn tấn công vào lực lượng công an, trong khi họ đang phải chịu những mất mát, tổn thất về người (đã có 3 chiến sĩ công an hi sinh và 3 chiến sĩ khác bị thương nặng) quả là ác ý và phản cảm.

Việc để xảy ra vụ nổ lượng lớn vũ khí và vật liệu nổ này là không điều không thể chấp nhận được, cần được điều tra kỹ và xử lý nghiêm minh những người có trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi xin chia sẻ với lực lượng hình sự, họ luôn thầm lặng, đầy hiểm nguy và luôn thiệt thòi trong cuộc sống. Thật đáng tiếc, xin chia buồn với các nạn nhân.

Dù chưa công bố chính thức kết quả điều tra, nhưng những kết luận ban đầu như người phát ngôn công an tỉnh Đăk Lăk thông tin trước báo giới là có cơ sở. Có thể khẳng định, không bao giờ có chuyện tiêu hủy chứng cứ như những kẻ phá hoại đặt điều ác ý, bởi bên cạnh các vật chứng thì còn có biên bản được lưu giữ tại bộ phận Hồ sơ công an và cả hồ sơ bên Tư pháp. Tuy nhiên, việc các vật chứng bị mất, hư hỏng, hoặc hủy hoại hoàn toàn cũng sẽ gây khó khăn cho quá trình chứng minh tội phạm.

Đồ đạc trong nhà dân văng tứ tung. Ảnh: A.X
Đồ đạc trong nhà dân văng tứ tung. Ảnh: A.X

Tại cuộc họp báo vào sáng 13/12, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vụ nổ xảy ra tại nơi lưu giữ vật chứng (trong đó có vật liệu nổ của Phòng an ninh điều tra) tại số 58 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột. Ông Tuấn cho biết thêm, đây là vụ tai nạn xảy ra ngoài ý muốn, không có dấu hiệu của khủng bố hay phá hoại nào. Danh tính 3 cán bộ hy sinh gồm: Phan Thế Trung (30 tuổi, Phòng Kỹ thuật hình sự); Ngô Quang Cường (32 tuổi) và Y Quyết Bkrông (29 tuổi) cùng là cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường.

Thượng tá Tuấn cho hay: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã phối hợp với lực lượng PCCC tỉnh và bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiến hành cứu nạn, cứu hộ đưa người bị thương đi cấp cứu. Đồng thời, phong tỏa, bảo vệ hiện trường và phối hợp tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật”.

Thiết nghĩ, chúng ta cần cảnh giác đối với những đối tượng tung tin xuyên tạc kiểu này.

Bạn đọc Minh Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều