Xử vụ nhân bản xét nghiệm: VKS đề nghị mức án

07/03/2014 08:31

Các bị cáo bị truy tố về các tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức và bà Nguyễn Thị Nhiên, Phó giám đốc Bệnh viện bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thẩm phán phiên toà là bà Nguyễn Bích Ngân.

Các bị can khác là Trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên đã lợi dụng chức vụ được giao (là trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm) để làm không đúng và làm các việc không được phép làm trong khi xét nghiệm.

Những người này đã làm xét nghiệm trên một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm, gắn kết quả trả cho các bệnh nhân, cho người thân đến xin kết quả xét nghiệm để đưa vào hồ sơ thanh toán BHYT, tăng thu nhập cho bệnh viện.

Các đối tượng Thành, Oanh, Sơn, Nhung, Trang, Lan, Ngà, Xuyên đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong đó có 1.544 kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau (1 mẫu bệnh phẩm trùng nhiều nhất là 4 kết quả và trùng ít nhất là 2 kết quả).

Tổng cộng có 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống (in ra từ các mẫu bệnh phẩm cũ rồi ký phiếu xét nghiệm để trả cho bệnh nhân) được đưa vào thống kê thanh toán BHYT là 789 x 21.000 đồng/ kết quả = 16.569.000 đồng.

Điều tra xác minh tại BHXH huyện Hoài Đức xác định, số kết quả xét nghiệm huyết học trùng đã được thanh toán và quyết toán.

Toàn bộ số tiền 16.569.000 đồng thu lợi bất chính được đưa về bệnh viện và được chia vào khoản tiền hỗ trợ tăng thêm cho tất cả cán bộ nhân viên theo từng quý.

Quá trình điều tra, Công an Hà Nội có nhận được đơn của ông Liêm và một số người khác tố cáo, chính bà Nguyệt (người tố cáo vụ việc) cũng có hành vi lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách.

Xét thấy bà Nguyệt là người chủ động tố giác tiêu cực, không thực hiện việc in trước các kết quả xét nghiệm từ các bệnh phẩm nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý trong vụ án này mà tách ra để điều tra, làm rõ, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý sau.

Bà Phan Thị Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo cáo sai phạm của bệnh viện để chị Nguyệt gửi đơn đi cũng đã có hành vi in khống 18 kết quả xét nghiệm…Tuy nhiên, xét thái độ hợp tác, thành khẩn của bà Oanh, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Các bị cáo được tại ngoại và đúng 9h sáng đã có mặt tại tòa và đứng trước vành móng ngựa. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phá Nguyễn Bích Ngân.

Bị can Nguyễn Trí Liêm (SN 1962, Hoài Đức, Hà Nội), nguyên GĐ BV Đa khoa Hoài Đức ngồi hàng ghế đầu, tỏ ra khá bình tĩnh. Phía sau, một số bị can nữ đã bật khóc.

3 nhân chứng được triệu tập đến tòa là bà Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định và Phan Thị Lam Đông. Đại diện Sở Y tế Hà Nội, cơ quan Bảo hiểm huyện Hoài Đức cũng đã có mặt tại tòa.

Chị Hoàng Thị Nguyệt (áo đen) có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng.

Phiên tòa diễn ra trong tình trạng an ninh thắt chặt, nhiều cảnh sát đã được huy động để bảo vệ trong và ngoài hội trường xét xử. Cổng tòa án tập trung đông người quan tâm đến vụ án. Có gần 100 phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí tham dự và đưa tin, những phóng viên này phải đăng ký và phải được cấp thẻ của tòa án.

Hiện HĐXX đang kiểm tra căn cước các bị cáo và những người tham gia tố tụng.

9h20’, sau khi kết thúc phần thủ tục tố tụng, phiên tòa sơ thẩm vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm chuyển sang phần xét hỏi với phần công bố cáo trạng của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.

Cáo trạng do Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố bị cáo Nguyễn Trí Liêm (SN 1962, Hoài Đức, Hà Nội), nguyên GĐ BV Đa khoa Hoài Đức; Nguyễn Thị Nhiên (SN 1959, Hoài Đức, Hà Nội), nguyên PGĐ BV về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Truy tố bị cáo Vương Kim Thành (SN 1959, Trưởng khoa xét nghiệm của BV cùng 6 kỹ thuật viên tại Khoa là Nguyễn Thị Ngà (SN 1984); Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1990); Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1990); Vương Thị Lan (SN 1988); Nguyễn Đồng Sơn (SN 1989) và Nguyễn Thị Xuyên (SN 1961), cùng ở Hoài Đức, Hà Nội về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo đứng nghe Viện Kiểm sát công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng vụ án, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Vương Thị Lan, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định.

Cụ thể, nhóm bị cáo đã làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế với tổng cộng 789 kết quả xét nghiệm huyết học “khống”.

Trong số này, cơ quan điều tra đã làm rõ Thành, Oanh và Xuyên cùng có 18 phiếu, Sơn 45 phiếu, Lan 132 phiếu, Nhung 161 phiếu, Trang 188 phiếu và Ngà nhiều nhất là 209 phiếu.

Hành vi này của các bị cáo đã vi phạm quy chế bệnh viện của Bộ Y tế, gây thiệt hại cho BHXH huyện Hoài Đức, BHXH TP Hà Nội hơn 16,5 triệu đồng.

Mặc dù thiệt hại về mặt tiền không lớn, kết quả điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại về sức khoẻ do sử dụng các kết quả xét nghiệm trùng, nhưng hành vi sai phạm của Vương Thị Kim Thành và các bị can đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y tế nói chung và BV Đa khoa Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ, gây dư luận xã hội xấu.

Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên, với vai trò là lãnh đạo của BV đa khoa huyện Hoài Đức (Liêm là người ký duyệt trực tiếp các chứng từ và quyết toán BHYT; Nhiên phụ trách trực tiếp khoa xét nghiệm), đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao; không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện ra những sai phạm có tính hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại Khoa xét nghiệm.

Hai bị cáo này cũng không phát hiện được hồ sơ không hợp lệ, hợp pháp trong khi ký thanh toán và đã được BHXH huyện Hoài Đức chi trả tiền bảo hiểm cho các phiếu xét nghiệm trùng, các xét nghiệm ký không đúng thẩm quyền, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội.

Ngoài 9 bị can trên,  CQĐT còn ra quyết định khởi tố thêm một bị can nữa là Phan Thị Oanh (SN 1972, kỹ thuật viên trưởng ở bệnh viện ĐK Hoài Đức) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tuy nhiên, trong danh sách những người bị truy tố ở bản cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội đã không có tên bà Phan Thị Oanh bởi VKSND Hà Nội nhận định bị can Oanh có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng  là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của BV, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học (đơn đề ngày 17/5/2013), để cho bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên khoa xét nghiệm tại BV  gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi CQĐT khởi tố vụ án hình sự; đồng thời, Phan Thị Oanh cũng là người đã hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo. Tại CQĐT, bị can Phan Thị Oanh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Do đó, VKSND Hà Nội quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Oanh để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật và khuyến khích việc tố giác tội phạm nhất là tố cáo các tội phạm về tham nhũng. Cơ quan này chỉ kiến nghị xử lý hành chính đối với vi phạm của bà Oanh.

Phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nhận định, lời khai của các bị cáo phù hợp tại điều tra, với nhân chứng và các chứng cứ khác, đủ cơ sở để xác định các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Vương Thị Lan, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định.

Cụ thể, nhóm bị cáo đã làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế với tổng cộng 789 kết quả xét nghiệm huyết học “khống”.

Chiều 7/3, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nguyễn Thành An (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video