Xử oan sau gần 3 thập kỷ, VKSND công khai xin lỗi

22/08/2014 17:45

Sáng ngày 22/8/2014, với sự chứng kiến của chính quyền địa phương và gia đình, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Pleiku (Gia Lai) vừa tổ chức xin lỗi công khai và khôi phục danh dự cho bà Phùng Thị Kim Oanh (SN 1956), trú tại tổ 4, phường Diên Hồng.

Trước đó, ngày 22/8/1985, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai – Kon Tum cũ đã tuyên án chồng bà Oanh là ông Phùng Văn Cung 3 năm tù giam.

Do không chấp nhận bản án của tòa, những người trong gia đình bà Oanh đã phản đối quyết liệt, nói rằng bị xử oan và bị bắt. Công an thị xã Pleiku, tỉnh Gia Lai (nay là TP Pleiku) sau đó đã khởi tố và bắt tạm giam bà Phùng Thị Kim Oanh vì tội Gây rối trật
tự công cộng.

 

Buổi công khai xin lỗi của VKSND TP Pleiku được tổ chức tại địa phương nới bà Oanh cư trú.

Sau một thời gian điều tra, đến ngày 25/6/1990, Công an thị xã Pleiku lại có công văn đình chỉ vụ án, với lý do ‘không cần thiết để điều tra vụ án’. Nhưng mãi đến ngày 5/3/2013, Công an TP Pleiku mới có quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can là bà Phùng Thị Kim Oanh với lý do vì ‘không chứng minh được bị can thực hiện hành vi phạm tội’. Như

vậy, bà Phùng Thị Kim Oanh đã bị khởi tố và bắt tạm gian oan. Trách nhiệm này thuộc về VKSND thị xã Pleiku (cũ).

Liên quan đến vụ án của chồng bà Oanh, đến năm 2011, ông Phùng Văn Cung cũng đã được minh oan.

 

Bà Phùng Thị Kim Oanh (ngồi trên cùng) ròng rã kêu oan 25 năm mới được minh oan.

Tin tức cho biết, gần 30 năm trời ròng rã ngược xuôi đi kêu cứu khắp nơi cho chồng mình là ông Phùng Văn Cung và bản thân mình, đến nay bà Oanh mới thở phào nhẹ nhỏm khi VKSND TP Pleiku đã tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường cho bà theo Luật định.

Trong buổi tổ chức xin lỗi công khai này, VKSND TP Pleiku đồng thời đề nghị chính quyền và các cơ quan, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động để nhân dân biết nhằm trả lại danh dự cho bà Oanh.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video