Xử lý tố cáo cán bộ đã nghỉ hưu để ngăn ‘chuyến tàu vét cuối cùng’

23/11/2017 18:49

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng cần giải quyết tố cáo cán bộ nghỉ hưu để ngăn “chuyến tàu vét cuối cùng và hạ cánh an toàn”.

Phát biểu thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) chiều 23/11, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị xem xét, giải quyết tố cáo cán bộ công chức viên chức đã nghỉ hưu.

Theo phân tích của ông Cầu, thực tiễn xảy ra nhiều câu chuyện buồn khi cán bộ lãnh đạo cận kề thời gian nghỉ hưu đã không vượt qua sự cám dỗ bình thường, làm trái công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

“Chính vì thế báo chí mới có nhiều thuật ngữ: Hội chứng nhiệm kỳ cuối, chuyến tàu vét cuối cùng, ga cuối cùng, để thể hiện thực trạng đáng buồn đó. Câu hỏi đặt ra là tại sao thực tiễn có vấn đề mà sao pháp luật không điều chỉnh”, đại tá Cầu nêu vấn đề.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 quy định nguyên tắc xử lý tham nhũng: “Người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vẫn bị xử lý hành vi tham nhũng do mình đã thực hiện”. Dự án Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, nguyên tắc này vẫn được đề cập.

Ngoài ra, đại biểu Cầu cho hay gần đây người dân cả nước tin tưởng, phấn khởi khi Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm sai phạm của quan chức đã về hưu, có tác dụng răn đe, phòng ngừa rất lớn, được xã hội đồng thuận cao.

“Đó là những căn cứ rất thuyết phục. Còn Ban soạn thảo cho rằng Luật Cán bộ, công chức, viên chức không quy định trách nhiệm của người nghỉ hưu để loại bỏ trách nhiệm là không thuyết phục. Quốc hội sẽ sửa đổi luật này vì đã hơn 10 năm, không còn phù hợp với thực tiễn”, đại biểu Cầu nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cũng đề nghị bổ sung quy định về tố cáo, giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu khi còn là công chúc bị vi phạm pháp luật mà chưa phát hiện.

“Dù Luật công chức, viên chức chưa có quy định về việc xử lý đối với người đã nghỉ hưu, nhưng nếu không quy định sẽ bỏ sót vi phạm, dễ dẫn đến “hạ cánh là an toàn”, đại biểu Hòa nói.

Mở rộng hình thức tố cáo qua điện thoại, thư điện tử?
Về hình thức, đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng đồng tình với quy định tiếp nhận hình thức tố cáo qua thư điện tử, điện thoại, fax…

“Tố cáo là quyền hiến định. Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 cũng quy định các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tạo mọi thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức tố cáo khác theo quy định của pháp luật. Không lẽ bây giờ lại bỏ quy định này?”, ông Cầu băn khoăn.

Xu ly to cao can bo da nghi huu de ngan 'chuyen tau vet cuoi cung' hinh anh 2
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Quochoi.vn

Báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay về nguyên tắc mọi hành vi vi phạm cần được phát hiện và xử lý nghiêm, kể cả khi về hưu.

“Khoản 4 điều 12 dự thảo luật quy định cụ thể thẩm quyền giải quyết tố cáo về hành vi vi phạm xảy ra trong thời gian công tác trước đây nay chuyến công tác tắ, mất chức, thôi việc hoặc không còn là cán bộ, công chức. Quy định như vậy là bảo đảm toàn diện”, ông Lê Minh Khái khẳng định.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng phân tích về mở rộng hình thức tố cáo, Chính phủ cho rằng đây là vấn đề phức tạp, cần cân nhắc kỹ lưỡng thấu đáo.

Ông nói: “Mở rộng hình thức tố cáo thuận lợi cho công dân nhưng có hạn chế là các đối tượng xấu lạm dụng để gây rối. Tố cáo qua điện thoại tràn lan, gây khó khăn trong quá trình xác minh người tố cáo, xử lý người tố cáo sai là những kẽ hở bị lợi dụng gây mất ổn định an ninh trật tự”.

Theo Tổng Thanh tra, việc mở rộng hình thức email, fax, điện thoại là khó khả thi. “Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến mở rộng qua các hình thức này nên cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu và cân nhắc kỹ”, ông Khái nói.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video