Xử lý nghiêm hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ trục lợi, mua vét gạo

28/04/2008 14:15

Ngày 28/4, ngay đầu giờ Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm kẻ xấu tung tin thất thiệt, gây rối, đầu cơ trục lợi, mua vét gạo; Bộ Công thương tăng cường quản lý thị trường, ngăn chặn buôn lậu gạo qua biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2008
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2008

Trong hai ngày 26 – 27/4 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, lợi dụng tình hình khan hiếm lương thực ở một số nước trên thế giới, kẻ xấu đã tung tin thất thiệt về khả năng mất cân đối lương thực trong nước ta, để đầu cơ trục lợi, mua vét lúa, gạo. Tin đồn lan rất nhanh làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường gạo trong nước, nhiều người đổ xô đi mua tích trữ, tạo ra tăng giá đột biến, giả tạo. Hôm qua, 27/4, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn khẳng định: Sản lượng lương thực của nước ta bảo đảm đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đến nay, tình hình đã có dấu hiệu dịu lại, thị trường gạo dần đi vào ổn định; song để các tầng lớp nhân dân yên tâm, tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin đúng đắn, tránh bình luận thiếu chính xác, đưa ra các dự báo thiếu cơ sở, gây tác động không tốt đến người dân và làm mất ổn định thị trường. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo rõ tình hình với các cơ quan truyền thông. Hiện nay, đất nước đang được mùa, lúa gạo dồi dào.

Vụ Đông- Xuân này, các tỉnh Nam Bộ được mùa lớn, sản lượng tăng so với năm 2006 – 2007; lượng gạo tồn kho ở trong dân và các doanh nghiệp còn nhiều (hơn 1,3 triệu tấn), chưa kể gạo dự trữ quốc gia có hàng trăm nghìn tấn. Các tỉnh Trung Trung Bộ và Tây Nguyên đang thu hoạch hàng triệu tấn lúa với năng suất lúa tương đương năm 2007. Tháng 5 tới, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thu hoạch vụ Hè – Thu cũng hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Như vậy, sản lượng lương thực năm 2008 hoàn toàn có khả năng bảo đảm đủ cho tiêu dùng trong nước và dành một phần cho xuất khẩu.

Các cấp chính quyền ở Trung ương và địa phương cần giải thích rõ cho nhân dân: Việc Chính phủ chỉ đạo tạm dừng chưa ký tiếp các hợp đồng xuất khẩu gạo trước hết nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước và tính toán bảo đảm lợi ích cho các tầng lớp nhân dân, nhất là bà con nông dân. Thủ tướng cũng luôn luôn nhắc nhở các cấp chính quyền địa phương không được để nhân dân thiếu đói.

Xác định đây là hiện tượng tiêu cực, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự quốc gia, Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật những kẻ xấu tung tin thất thiệt, gây rối, mua vét, đầu cơ gạo. Bộ Công Thương tăng cường quản lý thị trường, kiểm soát chặt, ngăn chặn buôn lậu gạo qua biên giới, ảnh hưởng không tốt đến thị trường trong nước và đời sống nhân dân. Tổng công ty lương thực miền Bắc, miền Nam và các công ty kinh doanh lượng thực khác tiếp tục cung ứng, đảm bảo đầy đủ gạo, nhanh chóng bình ổn thị trường gạo trong nước, không để khan hiếm cục bộ./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video