Xử lý cán bộ ngân hàng trục lợi đổi tiền mới, tiền lẻ

01/02/2018 11:05

Các ngân hàng tuyệt đối không được ‘găm’ giữ tiền mới chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại hoặc chỉ đổi cho cá nhân mà không vụ thanh toán; xử nghiêm kinh doanh tiền mới, lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

Ngày 30/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi công văn số 726 do Phó Thống đốc Đào Minh Tú ký  tới tất cả các đơn vị trên cả nước trong đó yêu cầu tất cả các đơn vị, NHNN chi nhánh các tỉnh thành phố và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và công ty cổ phần thanh toán quốc gia (Napas) cần tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt và ATM

Theo đó Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các đơn vị tại trụ sở chính NHNN như Cục Phát hành và Kho quỹ cần tập trung chỉ đạo làm tốt công tác cung ứng tiền mặt thông suốt, đặc biệt đảm bảo cơ cấu mệnh giá nh; cung ứng tiền mặt đảm bảo kịp thời nhu cầu thanh toán.

Các đơn vị khác như Cục công nghệ thông tin, Vụ thanh toán, Sở giao dịch đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, các hệ thống công nghệ thông suốt, phối hợp với các đơn vị thành viên và các ngân hàng phục vụ đầy đủ nhu cầu giao dịch thanh toán của các tổ chức và cá nhân trong dịp  tết ; theo dõi phát hiện hạn chế thấp nhất lỗi kỹ thuật, phối hợp đảm bảo an toàn an ninh mạng.

NHNH cũng yêu cầu công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) bố trí cán bộ trực vận hành kỹ thuật, đảm bảo hoạt động chuyển mạch thẻ an toàn thông suốt và ổn định  trong dịp Tết. phối hợp với các đơn vị chức năng NHNN và và tổ chức tín dụng thành viên kịp thời xử lý sai sót, sự cố phát sinh cũng như các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng giao dịch

Còn  cơ quan thanh tra tăng cường giám sát các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài nhằm đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, đảm bảo thanh khoản và an toàn hệ thống. Kiên quyết xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Cùng đó, giám đốc NHNN các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thống đốc về cung ứng tiền mặt cho các TCTD, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho các TCTD, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cho khách hàng, chỉ đạo các TCTD đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống, theo dõi tồn quỹ và kịp thời tiếp quỹ cho ATM đảm bảo hoạt động 24/24h; chủ động kịp thời xử lý các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp tết; kịp thời xử phạt hành chính các  trường hợp để xảy ra tình trạng ATM thiếu tiền không hoạt động hoặc do lỗi chủ quan của ngân hàng và báo cáo Thống đốc.

Hệ thống ATM phải đảm bảo thông suốt, ổn định và an toàn, tránh tình trạng gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền gây bức xúc trong dư luận, nhất là tại địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất  tập trung đông cán bộ, công nhân viên, ngoài ra cần tăng cường chi trả linh hoạt bằng tiền mặt ngay tại DN nhằm giảm tải cho ATM ngày tết…

Xử lý cán bộ ngân hàng trục lợi đổi tiền mới, tiền lẻ - ảnh 1
Hệ thống ngân hàng đang trong những ngày tăng cường cung ứng tiền mặt 

Ngân hàng tuyệt đối không găm giữ tiền mới, tiền lẻ

Đặc biệt, tại công văn này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng yêu cầu các TCTD trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu  trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải khất, hoãn, chi trong giao dịch thanh toán làm ảnh hưởng xấu đến lưu thông tiền tệ.

Đặc biệt, tuyệt đối không găm giữ tiền mới được điều chuyển từ NHNN trung ương chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại, hoặc đổi cho  tổ chức cá nhân mà không kịp thời phục vụ nhu cầu tiền mặt thanh toán cho TCTD hoặc Kho bạc Nhà nước trong lưu thông. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thống đốc tại công văn 2319 về việc đáp ứng nhu cầu các loại tiền mệnh giá từ 5000 đồng trở xuống (tiền mệnh giá nhỏ)…

NHNN cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền người dân dùng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết nguyên đán. Đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị như chi cục quản lý thị trường, công an, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng

Cùng đó NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài phải duy trì dịch vụ ngoại hối thu đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài trong ngày nghỉ Tết.

Đặc biệt, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, NHNN đã quán triệt trong toàn ngành về tăng cường kỷ luật kỷ cương nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân. Chủ động ngăn ngừa phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, lợi dụng vị trí công tác để gây phiền hà, trục lợi; xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM