+
Aa
-
Xót thương cảnh rắn Racer đen tự tử, quằn quại trong đau đớn
31/08/2016 16:24

Chứng kiến cảnh giãy giụa rồi nằm im bất động của rắn Racer đen, mặc dù khiếp sợ loài rắn nói chung nhưng không ít người cảm thấy thương cảm.

Trong thế giới loài rắn, nổi tiếng nhất về khả năng giả chết quỷ quyệt để “lòe” kẻ thù phải kể đến loài rắn mũi lợn Hognose miền Đông đặc hữu ở Bắc Mỹ.

Xót thương cảnh rắn Racer đen tự tử, quằn quại trong đau đớn - Ảnh 1.
Hình dáng “có họ” với rắn hổ mang chúa của rắn mũi lợn miền Đông Bắc Mỹ.

Mặc dù “có họ” với rắn hổ mang chúa về hình dáng và khả năng bành rộng cổ khi gặp nguy hiểm, nhưng vũ khí mà rắn mũi lợn sử dụng khi bị “dồn vào chân tường” không phải là nọc độc (chỉ đủ sức làm chết một con cóc) mà là màn giả chết “chơi khăm” kẻ thù to lớn và mạnh hơn.

Sau màn lăn lộn vài vòng, rắn mũi lợn sẽ há mồm, lè lưỡi và nằm bất động đến khi cảm thấy nguy hiểm đã qua, chúng sẽ lồm cồm bò dậy và chuồn đi như chưa hề có màn… giả chết.

Cảnh tự tử thương tâm của rắn Racer đen?

Tuy nhiên, hình ảnh một con rắn Racer đen (Black Racer snake) chuyên sinh sống dọc miền Nam nước Mỹ giãy giụa rồi nằm im bất động khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải màn “giả chết huyền thoại” của loài rắn hay rắn Racer đen tự tử?

Xem video cảnh rắn Racer đen lăn lộn rồi bất động:

Rắn Racer đen là loài rắn đặc hữu tại miền Nam nước Mỹ. Môi trường sống chủ yếu của chúng là đồng cỏ, đụn cát, ven rừng.

Xót thương cảnh rắn Racer đen tự tử, quằn quại trong đau đớn - Ảnh 4.
Rắn Racer đặc hữu của miền Nam nước Mỹ.

Mặc dù sở hữu hình dáng đen sì đáng sợ, nhưng rắn Racer đen lại không có độc, vết cắn của chúng vô hại với con người và chỉ gây chảy máu nhẹ.

Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là khả năng di chuyển trên cạn và dưới nước cực kỳ nhanh. Đó là lý do chúng mang cái tên “Racer” (tay đua cự phách).

Khi gặp kẻ thù hay cảm thấy nguy hiểm, rắn Racer đen thường rung chiếc đuôi của chúng để “giả danh” rắn đuôi chuông, báo cho kẻ thù biết mình là loài rắn độc. Sau đó, chúng vận dụng triệt để khả năng chạy nhanh để “chuồn là thượng sách”.

Xót thương cảnh rắn Racer đen tự tử, quằn quại trong đau đớn - Ảnh 5.
Một con rắn Racer màu xanh.

Trên thực tế, kẻ thù lớn nhất của rắn Racer chính là con người. Vì hình dáng của chúng thường bị nhầm lẫn với loài rắn nước Moccasin độc sinh sống tại miền đông nam nước Mỹ.

Rất hiếm hoặc không có trường hợp nào cho thấy rắn Racer giả chết để “lòe” kẻ thù. Liệu có phải chúng tự tử? Hoặc bị nọc độc của loài nào đó như bọ cạp, nhện tấn công?

Nhiều nhà khoa học xác nhận, có nhiều trường hợp rắn “tự tử” (vô tình hay cố ý). Trong trường hợp vô tình, rắn tự nhai ngấu nghiến và nuốt đuôi mình vì chúng lầm tưởng đó là con mồi nhỏ bé hơn. Và chỉ chịu nhả ra khi thấy đau đớn.

Đối với trường hợp cố ý, các nhà sinh học từng phát hiện rắn nâu tự cắn và bơm nọc độc vào thân mình rồi nhận cái chết đau đớn.

Tuy nhiên, khi người ta tiến hành “khám nghiệm tử thi”, họ mới tá hỏa phát hiện, thì ra bên trong thân con rắn có ký sinh trùng.

Rất có thể, con ký sinh trùng này khiến rắn đau đớn và muốn nhanh chóng kết thúc sự đau đớn của mình bằng cách cắn để giết sinh vật lạ trong cơ thể. Điều này vô hình chung khiến chúng thêm đau đớn và chết.

Như vậy, cái chết đầy đau đớn của rắn Racer đen vẫn còn nhiều bí ẩn. Liệu có phải chúng bị nọc độc của loài khác tấn công, hay chúng đang bị kí sinh trùng gây đau đớn nên phải hứng nhận cái chết thương tâm?

Trên thế giới, không hiếm trường hợp các loài động vật tự lao đầu vào chỗ chết. Đến nay, đó vẫn là điều bí ẩn mà các nhà khoa học chưa có lời giải đáp hoàn chỉnh.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều