Xôn xao ảnh cụ Rùa nổi tiễn biệt Đại tướng

14/10/2013 15:23

Cư dân mạng đang xôn xao về một bức ảnh được cho là chụp đúng khoảnh khắc cụ Rùa nổi lên tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 13/10/2013.

Sáng nay, trên một số trang mạng giải trí đông người theo dõi, một bức ảnh chụp cụ Rùa tại Hồ Gươm ngoi đầu lên khỏi mặt nước, kèm với những thông tin liên quan đến lễ tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Tuy bức ảnh chụp khá đơn giản, nhưng những thông tin đi kèm theo đó lại trở thành tâm điểm chú ý. Bức ảnh cụ Rùa ngoi lên mặt nước được cư dân mạng chia sẻ với dòng mô tả như sau: “Vào lúc 10h00 ngày 13/10/2013 cụ Rùa nổi gần một giờ trước Trấn Ba Đình đầu hướng về đền Ngọc Sơn nơi thờ Đức Thánh Trần”. Xoay quanh tấm ảnh này, một thành viên khác còn chia sẻ: “…Nhiều người cho rằng trước sự mất mát quá lớn, cụ Rùa cũng đã nổi lên để tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

 Bức ảnh được cho là ghi lại khoảnh khắc cụ Rùa nổi lên tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 13/10/2013 đang khiến cư dân mạng rất tò mò.
Bức ảnh được cho là ghi lại khoảnh khắc cụ Rùa nổi lên tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 13/10/2013 đang khiến cư dân mạng rất tò mò.

Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền và khiến rất nhiều người tò mò. Trước đây, cụ Rùa đã nhiều lần nổi lên trong những dịp, sự kiện đặc biệt của đất nước như Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội (2010), kỉ niệm Giải phóng Thủ đô (2011)…

Theo ý kiến của nhiều người, việc cụ Rùa nổi đúng thời điểm linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang được chuyển từ Hà Nội về quê hương Quảng Bình (10 giờ sáng 3/10/2013) như một sự trùng hợp mang đậm yếu tố tâm linh.

Tuy nhiên dân mạng cũng có không ít ý kiến tỏ ra hoài nghi về độ chân thực của bức ảnh. Họ cho rằng bức ảnh chỉ là một sản phẩm của Photoshop hoặc đơn giản là một bức ảnh cũ được đăng lại kèm với những thông tin chưa được xác thực.

Nickname Vĩnh Tú bình luận: “Cũng không nên thần thánh hóa quá mức. Đây có lẽ chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cụ Rùa nổi đơn giản chỉ là để thở mà thôi”. Nickname Thang He lại cho rằng: “Chẳng nhẽ có người ngồi chờ trực ở Hồ Gươm trong ngày Quốc tang để chụp ảnh này sao? Tôi không tin vào một sự trùng hợp, tình cờ kiểu… thần thánh như vậy”.

Hôm qua, trên một trang Facebook cá nhân được cho là của GS Hà Đình Đức, người bắt đầu hoạt động bảo vệ Hồ Gươm và rùa Hồ Gươm từ năm 1991, nổi tiếng với biệt danh “Nhà rùa học” cũng đăng tải bức ảnh chụp cụ Rùa nổi với nội dung tương tự, điều này một phần nào đó tạo thêm sự tin tưởng cho độc giả, cư dân mạng về tính xác thực của bức ảnh.

Bức ảnh kèm theo dòng chia sẻ có nội dung: “Cụ Rùa nổi lên tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào lúc 10h00 ngày 13/10/2013. Cụ Rùa nổi gần một giờ trước Trấn Ba Đình đầu hướng về đền Ngọc Sơn nơi thờ Đức Thánh Trần…”. GS Hà Đình Đức cũng cho biết, người phụ trách đền Ngọc Sơn đã gọi điện thông báo cho ông lúc gần 11 giờ ngày 13/10 về việc cụ Rùa nổi lên. Buổi chiều cùng ngày, ông đã có trong tay bức ảnh này. Ông coi đây là một bức ảnh rất quý và muốn chia sẻ cho tất cả mọi người cùng biết.

(Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM