Xin hãy để người bán hoa còn có Tết

15/02/2018 14:27

Trên facebook, tại giờ phút này đây, bên cạnh những hình ảnh hạnh phúc người người đoàn tụ, dùng bữa cơm đoàn viên bên gia đình, bắt đầu đón Tết, thì có hàng loạt những hình ảnh những tiểu thương đau đớn khi tự tay hủy đi những chậu hoa, chứ không để những người muốn lấy về dùng miễn phí. Nhìn hình ảnh những chậu quất bị chặt ngang, những cây đào bị đập trụi bông, nhiều người đứng bên đường “nan nỉ” chủ hoa bán rẻ, đừng hủy hoa uổng… mà thấy thương cho bà con bán hoa mình quá.

Dòng người đi xe máy, ăn vận xinh đẹp xuống đường mót những bó hoa mà tiểu thương phải bỏ đi, vì trả mặt bằng
Dòng người đi xe honda, tay ga, ăn vận xinh đẹp xuống đường mót những bó hoa mà tiểu thương phải bỏ đi, vì trả mặt bằng

Ba năm trở lại đây, cứ đến ngày 30 Tết là các tiểu thương bán hoa ế lại tự tay hủy đi những chậu hoa mà trước đó họ phải nâng niu, chăm sóc rất tỉ mỉ. Với nhiều tiểu thương, nhà vườn đem hoa ra chợ bán, đó là tất cả tài sản, là vốn liến đi vay, đi mượn và là Tết của cả gia đình. Ấy thế mà, cuộc đời sao có quá nhiều người lòng tham vô biên – đợi đến ngày 30 Tết, phải dẹp chợ thì ồ ra, ép người ta bán với giá rẻ mạt. Người bán chua chát, người mua được hàng giá rẻ cười tươi hơn hoa – vui trên nước mắt người lao động nghèo quả là rất bất nhân. Hình ảnh đó khiến cho không ít người phải quặn lòng, xót xa.

Vì không muốn hình ảnh đau khổ đó xảy ra, mặc dù, từ ngày 23 tháng Chạp năm nay, rất nhiều lời kêu gọi trên cộng đồng mạng “hãy mua hoa trước ngày 29 Tết, nếu có điều kiện”. Thế nhưng, viễn cảnh đó vẫn diễn ra ở hàng loạt các chợ, từ chợ đầu mối hoa cho đến tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ bên đường.

Khi bạn mong có Tết thì người khác cũng mong có Tết. Nếu không góp Tết được cho ai, cũng xin đừng “cướp” đi cái Tết của người nghèo. Mỗi chậu hoa, người bán bán lời được bao nhiêu đâu mà dồn họ vào đường cùng như thế! Nếu một người có lòng lương thiện và còn có chút lương tri, không ai hành xử tàn nhẫn với người bán hoa như thế!

 Tại TP.HCM, rất nhiều người có khả năng mua hoa nhưng lại chờ giờ cuối để đi mót hoa

Tại TP.HCM, rất nhiều người có khả năng mua hoa nhưng lại chờ giờ cuối để đi mót hoa
Tiểu thương bán hoa đau đớn khi tự tay hủy đi những chậu hoa, chứ không để những người muốn lấy về dùng miễn phí
Tiểu thương bán hoa đau đớn khi tự tay hủy đi những chậu hoa, chứ không để những người muốn lấy về dùng miễn phí

Bạn đọc: Thanh Thảo

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video