Xin đừng để người tiêu dùng lạc lõng với những tiếng than lẻ loi!

09/04/2018 20:39

Ở nước ngoài, một cá nhân, một tập thể nhiều người kiện cả một doanh nghiệp vì “bức xúc” trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ là chuyện bình thường. Trong khi đó, ở Việt Nam, điều này lại vô cùng… xa lạ, bởi người tiêu dùng chỉ biết kêu trên mạng xã hội, trên mặt báo.

Nếu có thấy người tiêu dùng Việt Nam có phản ứng với một doanh nghiệp, công ty nào đó vì phải sử dụng sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng, không đúng với quảng cáo, chúng ta sẽ chỉ thấy nó xuất hiện ở các trang báo đưa tin, hay những chia sẻ cá nhân trên các trang mạng xã hội. Hầu hết, hiếm có người tiêu dùng nào tìm đến pháp luật để giải quyết vấn đề.

Cuối năm 2017, dư luận cả nước phẫn nộ đỉnh điểm với vụ việc Khải Silk bán lụa Trung Quốc gắn mác lụa Việt Nam. Trong khi, cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết mà đến nay vẫn chưa có hình thức xử lý thích đáng cho vụ việc thì người tiêu dùng từng mua sản phẩm lụa Khải Silk cũng chỉ biết bày tỏ nỗi bức xúc qua mạng xã hội.

Một thực tế phổ biến hơn, thỉnh thoảng báo chí, hay các trang mạng xã hội lại chia sẻ về một vụ việc khách hàng mua sản phẩm điện thoại, máy vi tính nào đó, nhưng bị cửa hàng lừa đảo bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Câu chuyện cũng chỉ dừng lại ở mức độ tin tức trên mạng xã hội, trên mặt báo mà chưa từng được giải quyết bằng pháp luật. Đáng buồn nhất, trong những vụ việc “nhỏ lẻ” như thế này, thậm chí chúng ta còn thấy các cơ quan chức năng có liên quan lại “thờ ơ” với sự việc.

Đâu rồi những người đồng hành cùng quyền lợi người tiêu dùng?
Đâu rồi những người đồng hành cùng quyền lợi người tiêu dùng?

Trái ngược giữa Việt Nam và nước ngoài

Tại Việt Nam, quyền lợi cá nhân của người tiêu dùng thực sự chưa được đề cao. Trước nay, những vụ việc người tiêu dùng “kêu than” về một sản phẩm, dịch vụ nào đó mà chỉ “nhỏ lẻ” vài người, cách xa nhau về thời gian thì hiếm có một cơ quan chức năng nào vào cuộc để điều tra. Một mặt do người tiêu dùng không báo cáo, mặt khác cũng có thể cơ quan chức năng “coi nhẹ” vấn đề này, hoặc cũng có thể vì một lý do nào đó “ẩn phía sau”.

Ngày 06/04, báo Pháp luật đăng tải thông tin về việc của hàng điện thoại Nhật Cường (thuộc một hệ thống bán hàng điện thoại lớn tại Hà Nội) đánh tráo ruột máy điện thoại của khách hàng trong quá trình sửa chữa, nhưng điều đáng ngạc nhiên là cục quản lý thị trường lại “im bặt” trước thông tin này. Phóng viên tờ báo Pháp luật không thể liên hệ với đại diện Cục quản lý thị trường trong thời gian dài, liên tục bị đưa ra những lý do từ chối. Sự việc trên nhanh chóng cũng thu hút nhiều sự quan tâm trên các hội nhóm về tiêu dùng, mua bán điện thoại của mạng xã hội Facebook.

Ở đây, tại sao Cục quản lý thị trường hết lần này đến lần khác trốn tránh câu hỏi của báo chí, cũng không hề có động thái kiểm tra, thanh tra cơ sở bán điện thoại bị báo chí, người tiêu dùng phản ánh? Là do lý do khách quan hay là do cố tình bao che thì chắc chúng ta cũng tự nhìn nhận được.

Trái ngược với hiện trạng trên, ở nước ngoài, người ta rất coi trọng quyền cá nhân. Hầu hết các vụ việc bức xúc của khách hàng đối với doanh nghiệp, công ty cung cấp dịch vụ, sản phẩm đều được giải quyết bằng pháp luật trước tòa án. Chúng ta dễ dàng đọc được những thông tin tương tự như: Apple phải đền bù 53 triệu USD vì thua kiện với khách hàng do dịch vụ bảo hành kém; Microsoft phải đền bù 10.000 USD cho một khách hàng vì làm mất dữ liệu trong quá trình cập nhật phần mềm;…

Rõ ràng, trong khi người tiêu dùng Việt Nam đang bị “bỏ rơi” khỏi sự bảo vệ quyền lợi của các cơ quan chức năng, thì tại các nước phát triển, quyền lợi của người tiêu dùng được đề cao, được pháp luật bảo vệ.

Hệ thống quản lý Nhà nước về người tiêu dùng “mờ nhạt”!

Không tìm hiểu thì chắc nhiều người sẽ không biết, hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước về người tiêu dùng của Việt Nam “khá dày đặc”. Một loạt các cơ quan có thể kể đến như: Cục Quản lý cạnh tranh; Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Cục quản lý thị trường;…

Thế nhưng, trong tất cả những vụ việc người tiêu dùng phát sinh vấn đề, hiếm có cơ quan nào nêu trên chủ động phát huy đúng mức chức năng, nhiệm vụ của mình trong bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thú thực, bản thân tôi đến giờ phút này cũng chưa thể biết cơ quan nào sẽ đại diện trực tiếp cho quyền lợi của mình khi lợi ích bị xâm hại trong quá trình tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ.

Thực tế là gì? Tổ chức cồng kềnh, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm, không rõ ràng cơ chế liên kết bảo vệ người tiêu dùng,… tất cả những lý do ấy đã đẩy đến cái thực trạng của ngày hôm nay. Rằng người tiêu dùng Việt Nam đã và đang chỉ biết “than trời” vì bị xâm hại quyền lợi trên mạng xã hội, trên mặt báo.

Ngày mai sẽ như thế nào, liệu rằng thực trạng ấy có được thay đổi? Có lẽ, tất cả những người tiêu dùng Việt Nam chỉ có thể trông chờ vào hành động của các cơ quan chức năng mà thôi. Và cũng chỉ mong, không có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng, để rồi chỉ có người tiêu dùng là phải chịu thiệt hại.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video