Xét xử vụ gây rối ở Bình Dương: Bị cáo nhận án 12 tháng tù giam

25/05/2014 10:30

Trong phiên xử đối tượng trộm cắp tài sản vụ gây rối tại Bình Dương, bảo vệ công ty bị trộm tài sản cho biết khi thấy bị cáo Tường vào công ty, đã chặn lại hỏi thì Tường nói vào nhặt chiếc nhẫn bị rơi? Khi Tường quay ra lại mang theo máy tính.

9h55, kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử tiến hành phần nghị án. Chủ tọa phiên tòa tuyên án bị cáo Châu Minh Tường phạm tội trộm cắp tài sản, nhận mức án 12 tháng tù giam, thời gian thi hành án tính từ ngày 13/5.

Bị cáo Tường được dẫn giải ra xe về trại giam

Phát biểu trong phần tranh luận, luật sư Thái Thanh Hải – luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo – cho rằng mức phạt đề nghị 12 – 15 tháng tù giam của Viện kiểm sát là quá nặng. Theo luật sư Hải, có 4 tình tiết giảm nhẹ cần cân nhắc để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo: Thứ nhất là giá trị tài sản bị trộm cắp ít. Thứ 2, bị cáo phạm tội lần đầu, tình tiết ít nghiêm trọng, chưa bị xử phạt hành chính hay vi phạm hình sự lần nào, nhân thân trong sạch. Thứ 3, trong quá trình thẩm vấn ở cơ quan điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo cũng không chủ mưu trộm cắp tài sản mà là do tình thế hỗn loạn và thiếu suy nghĩ nên có hành động phạm tội. Thứ 4, đại diện nguyên đơn dân sự là Công ty Tân Viễn cũng có ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Ông Châu Minh Thông, cha bị cáo Tường, phát biểu trước tòa: “Do cháu còn nhỏ, đi làm ăn xa gia đình, thiếu sự giáo dục của gia đình nên có hành động thiếu suy nghĩ, xin Hội đồng xét xử xem xét bản án thấp nhất cho Tường để bị cáo được sớm trở lại xã hội, xây dựng lại cuộc sống”.

Được tòa cho phép tranh luận cho quyền lợi của mình tại tòa nhưng đại diện Công ty Tân Viễn lại khẩn khoản xin giảm án cho bị cáo. Đại diện Công ty Tân Viễn cho rằng: “Do công ty chúng tôi có làm ăn với người Đài Loan nên có thể các cháu hiểu lầm. Hôm đó đoàn công nhân tuần hành cũng nói là mình phản đối Trung Quốc nha chú, tôi nghe cũng thấy các cháu chỉ là yêu nước thôi. Có lẽ trong tình hình hỗn loạn,  các cháu thiếu suy nghĩ nên đã có hành vi sai trái như trên”.

Đại diện nguyên đơn dân sự xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo
Bị cáo đứng nghe hội đồng xét xử tuyên án

9h20, chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi tại phiên tòa, bắt đầu phần tranh tụng.

Đại diện Viện kiểm sát Tân Uyên công bố truy tố Châu Minh Tường tội trộm cắp tài sản. Theo phần xét hỏi, bị cáo đã thừa nhận tội trộm cắp tài sản. Động cơ phạm tội của bị cáo là tham lam, lợi dụng thời cơ hỗn loạn để trộm cắp tài sản đem về nhà với mục đích để sử dụng.

Tài sản bị cáo trộm cắp được định giá là 6.120.000 đồng. Theo đại diện Viện kiểm sát, hành vi của bị cáo không gây thiệt hại lớn về vật chất nhưng hậu quả phi vật chất rất lớn. Nhà nước đang khuyến khích đầu tư nước ngoài nhưng hành vi của bị cáo đã gây ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư không chỉ ở Bình Dương mà trên cả nước.

Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị xét xử nghiêm minh, trừng phạt đúng người, đúng tội, răn đe những ai có ý định vi phạm, gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, do nguyên đơn dân sự là Công ty Tân Viễn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo phạm tội lần đầu; khi phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi; nên Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Châu Minh Tường 12 – 15 tháng tù giam.

9h15, trả lời tại phiên tòa, bảo vệ Công ty Tân Viễn cho biết, do thấy đông người ùa vào nên không thể ngăn cản, chỉ cố ghi lại biển số xe. Khi Tường và C. chạy vào công ty thì bảo vệ có chặn lại hỏi vì thấy cả 2 không mặc áo quần công nhân. Bị cáo nói là vào công ty nhặt chiếc nhẫn bị rơi.

Khi cả 2 chạy xe ra có mang theo tài sản của công ty, bảo vệ đã ghi lại biển số xe và báo công an địa phương. Cả 2 chạy ra khỏi công ty được vài phút thì bị lực lượng an ninh chặn bắt.

8h40, trước thái độ quanh co chối tội của bị cáo, kiểm sát viên nhắc nhở bị cáo phải thành khẩn khai báo, đó sẽ là tình tiết để tòa giảm nhẹ hình phạt. Ngay sau đó, qua phần xét hỏi và nhân chứng N.V.C. (sinh năm 2000, người được Tường rủ đi theo đoàn tuần hành), bị cáo thú nhận mình đã chạy xe thẳng vào Công ty Tân Viễn, vào khu văn phòng để lấy tài sản.

Sau những lời quanh co chối tội, bị cáo Tường đã thừa nhận mình chạy thẳng vào khu văn phòng để trộm tài sản
Cha bị cáo Tường phân trần con mình còn trẻ tuổi, nông nổi, không được dạy dỗ đầy đủ

Ông Châu Minh Thông, cha bị cáo Châu Minh Tường, còn khá trẻ. Ông Thông cho biết, khi sự việc xảy ra, ông đang ở dưới quê nên không biết gì. Mãi đến 3 ngày sau ông mới biết do Công an Tân Uyên báo tin về gia đình.

Tòa hỏi suy nghĩ của ông về tội lỗi do con mình gây ra, ông Thông khẩn khoản xin pháp luật “nương tay” bởi “bị cáo còn trẻ, nông nổi, thiếu suy nghĩ, gia đình không có ai bên cạnh để dạy dỗ”.

Hàng trăm người, chủ yếu là các công nhân, đến theo dõi phiên xử
Hàng trăm người, chủ yếu là các công nhân, đến theo dõi phiên xử

8h15, chủ tọa phiên tòa tiến hành phần xét hỏi bị cáo Châu Minh Tường. Bị cáo quanh co chối tội, cho là mình ngay từ đầu không có ý định trộm cắp. Tường khai: “Bị cáo chở C. theo đoàn công nhân biểu tình từ 20h (ngày 13/5 – PV) để xem chơi thôi”. Đến 22h cùng ngày, Tường và C. đến Công ty Tân Viễn xem công nhân tràn vào công ty, đập phá tài sản nên tiện tay lấy nhiều tài sản như máy tính, chuột, màn hình máy vi tính…

Tường khai: “Thấy người ta đập phá, tưởng hư người ta bỏ nên bị cáo lấy đem về sử dụng”.

Cũng theo Tường thì bị cáo dự định lấy máy tính để về chơi trò chơi điện tử. “Bị cáo tháo màn hình máy tính ra, thấy vậy C. cũng lấy theo”.

8h, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Võ Thành Hiệp – TAND thị xã Tân Uyên – công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tòa triệu tập cha mẹ bị cáo là ông Châu Minh Phong và bà Nguyễn Thị Dung nhưng chỉ có cha bị cáo có mặt, mẹ bị cáo xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Do bị cáo Châu Minh Tường chưa đủ 18 tuổi (sinh ngày 20/10/1996) nên được chỉ định luật sư bào chữa, Viện Kiểm sát cử luật sư Thái Thanh Hải, Đoàn luật sư Bình Dương tham gia bào chữa cho bị cáo.

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử
Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử

Sáng nay 25/5, TAND thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đưa ra xét xử lưu động Châu Minh Tường – đối tượng lợi dụng cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc để gây rối, trộm cắp tài sản tại Bình Dương. Từ sáng sớm, hàng trăm công nhân đã tới dự tòa.

Từ 7h sáng, hàng trăm người dân và công nhân sinh sống quanh khu vực phường Tân Hiệp và KCN Nam Tân Uyên đã tập trung tại trường tiểu học Tân Hiệp để theo dõi phiên tòa. Đến 7h30, bị cáo Châu Minhh Tường được dẫn giải đến địa điểm xét xử.

7h50, thư ký phiên tòa công bố thủ tục, quy định khi xét xử, yêu cầu nhân viên tham gia xét xử, bảo vệ phiên tòa, nhà báo tham gia đưa tin và người dân theo dõi phiên xét xử tuân thủ. Lúc này, người dân kéo đến theo dõi phiên tòa đã rất đông; lực lượng cảnh sát cơ động, công an địa phương, dân quân được triển khai đảm bảo chặt chẽ an ninh phiên tòa.

Bị cáo được đưa vào phiên tòa, chờ xét xử
Bị cáo được đưa vào phiên tòa, chờ xét xử

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 22h ngày 13/5, Tường thấy có nhiều người đi tuần hành trên đường nên rủ Nguyễn Văn C. (sinh năm 2000) đi theo. Đến công ty TNHH Cao Viễn (phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên) thấy nhiều người đang đập phá tài sản nên Tường và C. lẻn vào trộm  tài sản gồm: 1 màn hình máy tính, 1 cục thu phát sóng wifi, 1 máy scan, 2 chuột máy tính và bàn phím.

Khi Tường chạy xe chở C. mang số tài sản này ra khỏi công ty thì bị bảo vệ và công an địa phương đuổi theo bắt giữ. Hội đồng định giá tài sản xác định tổng giá trị tài sản là hơn 5 triệu đồng. Dù sự việc mới xảy ra hơn 10 ngày nhưng Công an và Viện kiểm sát Tân Uyên đã cố gắng hoàn tất sớm vụ án để đưa ra xét xử nhằm mục đích răn đe các đối tượng khác. Riêng C. do mới 14 tuổi nên chưa đủ tuổi truy tố trách nhiệm hình sự.

Theo Thượng tá Phạm Xuân Trường, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Dương, ngay sau khi vụ gây rối xảy ra tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng lập lại an ninh trật tự và phân loại đối tượng. Ngoài vụ gây rối, trộm cắp tài sản do tên Tường gây ra, trong tuần tới một số vụ án sẽ sớm kết thúc quá trình điều tra để truy tố ra tòa. Trong vụ công nhân gây rối, hiện cơ quan công an đã khởi tố 117 vụ án và 259 bị can.

Liên quan đến vụ việc này, hiện công an các thị xã Bến Cát, Tân Uyên… đã điều tra và thu hồi nhiều hàng hóa của các doanh nghiệp bị lấy cắp trong các ngày 13/5 và 14/5. ngoài ra, nhiều công nhân và người tham gia “hôi của” trong các ngày trên cũng tự nguyện đem hàng hòa, tài sản của doanh nghiệp trả lại cho các cơ quan chức năng. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành thống kê, xác minh số lượng hàng hóa trên để trả về cho doanh nghiệp.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video