Xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Vinh

22/09/2016 12:05

Sáng nay 22.9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) và đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh tại phiên tòa phúc thẩm /// Thái Uyên
Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh tại phiên tòa phúc thẩmThái Uyên

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và đồng phạm Nguyễn Thị Minh Thúy bị xét xử về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (điều 258 BLHS 1999). Hai bị cáo có 6 luật sư bào chữa.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh đã kêu oan và bác bỏ toàn bộ cáo trạng, cũng như toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trước đó, ngày 23.3, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tại phiên sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù.

Theo truy tố, năm 2000, ông Vinh đăng ký thành lập và làm Giám đốc công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. (Công ty VPI). Tháng 9.2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng 2 blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt”, và dùng tên Anhbasam. Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi…

Ông Vinh đã chỉ đạo bà Thúy đăng tải bài viết, duyệt, cho hiển thị các ý kiến bình luận trên 2 blog. Từ khi được lập đến khi ông Vinh, bà Thúy bị bắt, blog “Dân quyền” đã đăng 2.014 bài, 38.567 phản hồi và có 3.243.330 lượt người truy cập. Blog “Chép sử Việt” đã đăng 383 bài, 3.401 phản hồi và có 480.353 lượt người truy cập.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã có quyết định trưng cầu giám định nội dung các bài viết. Theo đó, có 24 bài viết “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước”.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video