Xét tuyển ngành công an: Cuộc đua vô cùng quyết liệt?

20/03/2017 10:18

Tại buổi giao lưu trực tuyến xét tuyển các trường ĐH, CĐ vào các trường Công an nhân dân năm 2017 do báo Công an nhân dân tổ chức cuối tuần qua, những thông tin “nóng” nhất đã được gửi tới thí sinh và phụ huynh. Theo đó, năm nay chỉ tiêu ĐH giảm một nửa, cuộc đua vào khối trường công an dự báo sẽ vô cùng quyết liệt…

Xét tuyển ngành công an: Cuộc đua vô cùng quyết liệt?
Thí sinh cần kiểm tra kĩ về lý lịch trước khi đăng kí vào khối trường công an.

Thí sinh và phụ huynh nên cân nhắc kĩ

Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu – Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Bộ Công an vừa tổ chức triển khai thông tin đến các trường và Công an địa phương.Về chỉ tiêu tuyển sinh thì căn cứ vào biên chế, chỉ tiêu đại học 1500 chỉ tiêu, giảm 50% so với năm 2016.

Năm 2017, chỉ tiêu 1500 dành cho Học viện và Đại học CAND chủ yếu là cho học sinh phổ thông, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra có 526 chỉ tiêu xét tuyển Cao đẳng, Trung cấp cho thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND.

Đồng thời, Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu cũng cho hay, tại hội nghị tuyển sinh đầu tháng 3, có nhiều ý kiến của các công an địa phương đề cập đến quy định các trường CĐ, TC khối công an chỉ xét tuyển đối với những thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhập ngũ đợt 1/2015. Sau khi tiếp nhận thông tin, trên cơ sở điều chỉnh, Cục Đào tạo đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục cũng như lãnh đạo Bộ. “Hiện nay, lãnh đạo Bộ đã đồng ý cho hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND gồm số nhập ngũ đợt 2/2014 được đăng ký xét tuyển cao đẳng, trung cấp.

Trước đó, có 526 chỉ tiêu xét tuyển cao đẳng, trung cấp cho thí sinh là hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND (gồm số nhập ngũ đợt 2/2014 và đợt 1/2015) được xét duyệt” – Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu cho biết.

Tuy nhiên, với con của các liệt sĩ công an, các chiến sĩ công an thương binh từ 81% trở lên, con của các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân sẽ được xem xét tuyển thẳng vào các trường trung cấp thì “nếu những thí sinh này qua vòng sơ tuyển tại công an địa phương, công an địa phương sẽ hoàn thiện hồ sơ gửi về Tổng cục Chính trị, Bộ Công an để xem xét”, Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu nhấn mạnh.

Như vậy, mùa tuyển sinh 2017, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội vào các trường khối công an như trên nên Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu khẳng định điểm trúng tuyển sẽ rất cao, cuộc đua của các thí sinh sẽ quyết liệt. Do đó, ông khuyên phụ huynh, thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự tuyển vào khối ngành công an.

Sẽ hậu kiểm nếu bị nghi thi hộ, thi kèm

Những mùa tuyển sinh gần đây, năm nào lãnh đạo Bộ Công an cũng nhận được tâm thư của thí sinh điểm cao mà vẫn trượt vì liên quan đến lý lịch chính trị. Trước câu hỏi của độc giả tại buổi giao lưu liên quan đến vấn đề án tích của người thân thí sinh khi tham gia đăng ký sơ tuyển vào các trường ngành công an, Thượng tá, TS Nguyễn Đăng Sáu khẳng định nếu bố mẹ, ông bà có án tích, dù đã được xóa nhưng thí sinh vẫn không đủ điều kiện để sơ tuyển vào các trường ngành công an. Đó là quy định của ngành.

Đồng thời, do mức độ “nóng” của ngành nên tiêu cực dễ nảy sinh. Do đó, năm nay, Bộ Công an vẫn có chủ trương hậu kiểm lại các bài thi nghi ngờ. Bộ đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép được rút một số bài thi để so sánh nếu cần thiết.

Bởi lẽ, từ 2015 về trước Bộ Công an trực tiếp tổ chức thi, chấm và xét điểm vào các trường. Năm 2015 thực hiện chủ trương một kỳ thi chung làm căn cứ xét tuyển vào các trường, Bộ Công an không có điều kiện quản lý các bài thi đỗ các vào trường công an. Năm 2016, Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo  đề nghị cho Bộ Công an quản lí bài thi các em đã đủ điểm đỗ vào các trường.

Mục đích của việc làm này là nhằm phát hiện thi hộ, thi kèm. Bộ Công an không có mục đích kiểm tra các bài thi được chấm đúng hay sai. Hai năm trước thông qua các bài này, bằng giám định chữ viết Bộ Công an đã phát hiện 15-20 trường hợp thi hộ, thi kèm và không công nhận kết quả này và trả về địa phương. Việc làm trên đã bị khởi tố trước pháp luật.

Vì vậy, Bộ Công an rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo  ủng hộ chủ trương này của ngành công an.

(Theo Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video