Xem xét thuế thu nhập cá nhân của tác giả trò chơi Flappy Bird

14/04/2016 07:00

Tác giả của trò chơi Flappy Bird phải tự kê khai, hoặc các ngân hàng theo dõi tài khoản cá nhân làm nguồn để ngành thuế tham khảo.

Liên quan đến các tính và thu thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp của ông Nguyễn Hà Đông – cha đẻ trò chơi Flappy Bird, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp (Tổng cục Thuế) cho biết, khi đã là công dân Việt Nam, bất cứ ai có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, hay ngoài Việt Nam thì đều phải có nghĩa vụ khai thuế, nộp thuế với Chính phủ.

xem xet thue thu nhap ca nhan cua tac gia tro choi flappy bird hinh 0
Thu nhập của tác giả game Flappy Bird đến nay vẫn còn là một ẩn số. (Ảnh: Internet)

“Để kiểm soát việc này, cá nhân phải tự kê khai, hoặc các ngân hàng theo dõi tài khoản cá nhân làm nguồn để ngành thuế tham khảo”, ông Phụng nói về biện pháp kiểm soát thuế với ông Nguyễn Hà Đông và những trường hợp có phát sinh thu nhập tại nước ngoài.

Đại diện của cơ quan Thuế cũng cho biết, đối với trường hợp có phát sinh thu nhập tại nước ngoài, bên cạnh việc kê khai thuế vào bảng khai thuế theo quy định của Việt Nam, những đối tượng này có thể sẽ được cơ quan chức năng, cho phép trừ đi một phần tiền thuế đã nộp tại nước ngoài, nhằm đảm bảo nghĩa vụ thuế phù hợp và đúng luật.

Trò chơi Flappy Bird do Nguyễn Hà Đông là tác giá mặc dù chỉ tồn tại trong vòng 9 tháng nhưng đã có 50 triệu lượt tải về với hơn 90.000 đánh giá. Theo tính toán của nhiều nguồn, số tiền Nguyễn Hà Đông thu được từ quảng cáo có thể lên tới xấp xỉ 3 triệu USD. Tuy nhiên đến nay, con số chính thức về khoản thu nhập của tác giả game Flappy Bird vẫn đang còn là một ẩn số.

Hiện các hãng công nghệ như Google và Apple vẫn đnag sử dụng ứng dụng game Flappy Bird để bán quảng cáo, điều này đã mang về cho Nguyễn Hà Đông những khoản thu không hề nhỏ. Thu nhập của Nguyễn Hà Đông có được từ việc chia lời theo thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo từ các dịch vụ gắn liền với hàng hóa là trò chơi điện tử.

Theo thông tin từ cơ quan thuế cho biết, ông Nguyễn Hà Đông đã kê khai và nộp khoảng 1,4 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, tác giả Flappy Bird sẽ phải tiếp tục nộp thuế đối với các doanh thu từ quảng cáo của người dùng khi sử dụng ứng dụng.

(Theo VOV)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video