Xem Su-30MK2 Việt Nam huấn luyện bay chuyển trường

14/11/2016 08:00

Ngày 11/11, Sư đoàn 371 đã tổ chức huấn luyện chuyển trường trong điều kiện thời tiết phức tạp cho Trung đoàn 923 và Trung đoàn 927 trên máy bay Su-30MK2.

Với sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo về mọi mặt, ban bay huấn luyện đã thành công tốt đẹp với 9 lần chuyến, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Kết thúc bay bay huấn luyện, Thiếu tướng Lâm Quang Đại – Chính ủy Quân chủng PK-KQ đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, phi công, nhân viên kỹ thuật của Sư đoàn 371 nói chung cũng như của Trung đoàn 923 và Trung đoàn 927 nói riêng trong việc thực thành công ban bay.

Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới cán bộ, phi công, đội ngũ kỹ thuật 2 trung đoàn cũng như Sư đoàn 371 cần tiếp tục học tập, nghiên cứu, không nâng cao trình độ khai thác làm chủ khí tài mới, hiện đại, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Xem Su-30MK2 Viet Nam huan luyen bay chuyen truong
Tiêm kích Su-30MK2.

Trước khi diễn ra huấn luyện bay chuyển trường, Trung đoàn 927 cũng lên kế hoạch chuyển cả Trung đoàn từ Thanh Hóa về Bắc Giang. Đại tá Nguyễn Tuấn Hợp – Phó trưởng Phòng Xe máy (Cục Kỹ thuật), Trung đoàn 927 chia sẻ trên báo PK-KQ rằng, đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong năm 2016 nên cán bộ, nhân viên trong ngành và các bộ phận liên quan đã rất quyết tâm và nỗ lực trong công tác chuẩn bị, từ kế hoạch hành quân, phương tiện đến con người.

Việc chuyển sân có những đặc thù riêng và yêu cầu rất nghiêm ngặt. Không chỉ chạy đường xa, chở vũ khí, khí tài nặng, cồng kềnh mà còn phải theo đội hình. Có những xe phải kéo theo máy nổ. Chính vì vậy, lái xe, bên cạnh sự thuần thục của kỹ thuật lái cá nhân thì phải hiệp đồng tốt với đồng đội. Thông thường, đội hình cơ động được bố trí từ 5 đến 10 xe chạy thành một đoàn. Đoàn nọ cách đoàn kia chừng 500m.

Với mỗi đoàn, xe chỉ huy và những xe có tay lái cứng dẫn đầu và đi cuối, những chiếc còn lại thì đan xen ở giữa. Để bám được đội hình, các xe phải đi đúng vị trí được quy định, giữ đúng khoảng cách giữa xe nọ với xe kia, và chạy đúng tốc độ mà chỉ huy hành quân đã quán triệt.

Với quãng đường 300km từ Thanh Hóa về Kép, nếu chạy đường dài đơn lẻ, lái xe sẽ chủ động hơn, thời gian chạy cũng ngắn hơn. Chạy theo đội hình, thời gian cơ động cũng dài hơn. Bởi thế nên trước ngày cơ động, lái xe phải được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo an toàn mọi mặt cho chuyến đi.

Cũng trên báo PK-KQ, Thiếu tá Phạm Văn Điệp – Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn cũng chia sẻ, theo chỉ đạo của Phòng Xe máy Quân chủng, các xe làm nhiệm vụ đã được bảo dưỡng cấp 2. Anh giải thích thêm, thông thường, xe chạy được 2.000km thì bảo dưỡng cấp 1. 4 lần bảo dưỡng cấp 1 mới bảo dưỡng cấp 2.

Tuy nhiên, chuẩn bị cho việc chuyển sân, thời gian bảo dưỡng xe, máy của Trung đoàn 927 đã được rút ngắn. 2 lần bảo dưỡng cấp 1 đã được bảo dưỡng cấp 2 thay vì 4 lần như thường lệ.

Theo đó, với các xe, máy tham gia chuyển sân, tất cả các hệ thống, từ lốp, động cơ, hệ thống lái, hệ thống đèn… đều được kiểm tra kỹ lưỡng và phải đồng bộ. Cùng với đó là hệ thống giấy tờ, sổ sách liên quan như đăng kí, lí lịch xe, sổ theo dõi hoạt động, bằng lái, kiểm định xe. Những hỏng hóc thông thường, thợ sửa chữa ở đơn vị tự khắc phục. Với những hỏng hóc nặng hơn, xe được đưa về Trạm sửa chữa mặt đất của Trung đoàn.

Ngoài ra, khi cơ động, đội sửa chữa là những nhân viên lành nghề, giàu kinh nghiệm nhất cũng hành quân theo đội hình, sẵn sàng khắc phục nếu xảy ra hỏng hóc trên đường. Đấy là với đội hình hành quân đường bộ, còn đội hình máy bay tiêm kích Su-30MK2 thì sao? Thật vui khi được biết rằng đội ngũ phi công của Trung đoàn đều rất tự tin cho những chuyến bay chuyển sân.

Tất cả sự chuẩn bị này cho thấy, kế hoạch xây dựng và trang bị 3 trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 hiện đại của Quân chủng Phòng không – Không quân đã đi đến giai đoạn cuối cùng. Đơn vị được nhận máy bay mới là Trung đoàn không quân 927 – Đoàn không quân Lam Sơn thuộc Sư đoàn không quân 371.

Sau một thời gian cơ động lực lượng vào Trung đoàn Không quân 923 (cũng thuộc Sư đoàn 371), huấn luyện chuyển loại tại sân bay Thọ Xuân, đến nay toàn bộ phi công tiêm kích của Trung đoàn 927 đã hoàn toàn làm làm chủ máy bay Su-30MK2 hiện đại.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video