Xe tăng T-90MS xuất khẩu sẽ được trang bị “bộ não” của Armata?

11/10/2016 14:49

Nga sẽ tiến hành chương trình nâng cấp các xe tăng T-72B3 cùng T-90A đang phục vụ trong biên chế bằng những công nghệ mới nhất được áp dụng trên T-14 Armata.

Theo trang mạng izvestia.ru, Quân đội Nga đang lên kế hoạch tiến hành một gói nâng cấp sâu dành cho các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72B3 cùng T-90A đang phục vụ trong lực lượng tăng thiết giáp của họ, bằng việc trang bị thêm những công nghệ được áp dụng trên “siêu phẩm” T-14 Armata.

Xe tăng T-90MS xuất khẩu sẽ được trang bị bộ não của Armata? - Ảnh 1.
Xe tăng T-72B3 và T-90A sẽ có năng lực chiến đấu vượt trội so với hiện tại

Cụ thể, xe tăng T-72B3 cùng T-90A sẽ nhận được các thành phần điện tử mới nhất nằm trong hệ thống điều khiển hỏa lực của T-14 Armata, bao gồm hệ thống phát hiện và theo dõi mục tiêu tự động (ASC) cùng các đơn vị máy tính (WB) nâng cấp, cho khả năng tiêu diệt đối phương chỉ bằng một phát bắn với độ chính xác tuyệt đối, kể cả trong điều kiện tầm nhìn bằng không.

ASC giúp xạ thủ – trưởng xe thao tác đơn giản hết mức có thể, nó sẽ độc lập theo sát xe tăng đối phương, kiểm soát hướng quay của tháp pháo cũng như góc nâng hạ của pháo chính.

Trong khi đó, WB phân tích những phương án khác nhau từ tốc độ, hướng chuyển động của xe cho tới điều kiện thời tiết lẫn tình trạng của nòng pháo, từ đó tính toán các thông số tối ưu để đảm bảo bắn trúng ngay từ phát đạn đầu tiên.

Ưu điểm của những thiết bị trên là loại bỏ được gần như hoàn toàn sai sót do yếu tố con người, tạo sự ổn định lớn. ASC vẫn chưa được ứng dụng đại trà trong khối NATO vì chi phí cao và khó khăn trong việc tích hợp vào hệ thống cũ, dự kiến nó chỉ có mặt trên phiên bản xe tăng chiến đấu chủ lực M1A3 Abrams hay biến thể hiện đại hóa của Leopard 2.

Xe tăng T-90MS xuất khẩu sẽ được trang bị bộ não của Armata? - Ảnh 2.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS

Đáng lưu ý hơn, gói nâng cấp này hoàn toàn có thể tích hợp trên các xe tăng được Nga xuất khẩu ra nước ngoài như T-90S hay T-90MS.

Khi đó, những chiếc MBT này sẽ sở hữu sức mạnh không thua kém nhiều so với T-14 Armata, đây thực sự là tin rất vui đối với những quốc gia đang có ý định đặt mua xe tăng Nga!

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video