Xe Fortuner bị đốt vì nghi bắt cóc trẻ em, vì đâu nên nỗi ?

22/07/2017 09:30

Mới đây, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết, 2 người đàn ông đi xe Fortuner đi tìm mua đồ gỗ nhưng do hiểu nhầm nên người dân trong xã Hồng Lạc loan tin họ thôi miên, bắt cóc dẫn đến bị đốt xe. Đây là hệ quả hết sức đau lòng mà nguyên nhân từ những thông tin giả tràn lan trên mạng.

Theo đại diện công an huyện Thanh Hà cho biết, đang tiến hành điều tra sự việc. Như vậy, có nghĩa rằng những người dân quá khích tham gia vào việc đốt xe Fortuner sẽ bị truy trách nhiệm trách nhiệm hình sự vì giá trị tài sản lớn hơn 2 triệu đồng theo Khoản 1 Điều 143 Bộ luật Hình sự tội cố ý hủy hoại tài sản.

Chiếc xe ô tô bị đập phá.
Chiếc xe ô tô bị đập phá.

Thiết nghĩ, nếu người dân bình tĩnh hơn thì đã không để xảy ra hậu quả đáng tiếc trên. Tuy nhiên, cũng có thể phần nào thông cảm cho họ bởi hàng ngày phải tiếp xúc với những thông tin bắt cóc trẻ em tràn lan trên mạng xã hội, đặc biệt từ facebook, mặc dù, trong số đó có không ít những thông tin giả mạo, nhưng họ không kiểm chứng được.

Ngày 23/3, người dân khu vực chợ Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã vô cùng hoảng loạn trước clip bé trai khoảng năm tuổi tên N. kể lại với cô giáo tên MH tại lớp về việc bé này bị một thanh niên lạ mặt dụ cho kẹo rồi dẫn đi nhưng không thành. Tuy nhiên, sau khi xác thực lại thì clip này được dàn dựng để câu like. Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết công an tỉnh này đã chỉ đạo Công an huyện Châu Thành xem xét, xử phạt hành chính vụ cô giáo tung tin đồn bắt cóc trẻ em trên Facebook cá nhân để câu like.

Cô giáo M.H tung tin đồn học sinh bị bắt cóc trên facebook cá nhân gây hoang mang dư luận.
Cô giáo M.H tung tin đồn học sinh bị bắt cóc trên facebook cá nhân gây hoang mang dư luận.

Trước đó, ngày 12/6/2017, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) căn cứ Nghị định 174/2013 đã xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng với Nguyễn Thị Ngọc (26 tuổi) vì bịa đặt thông tin bắt cóc trẻ em trên Facebook cá nhân.

Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội đã đăng hình ảnh một chiếc máy bay trên cánh đồng, xung quanh có xe cứu hỏa và nhiều người, kèm theo lời bình: “Mưa to quá máy bay rơi luôn… Thật là kinh khủng… Nội Bài này”. Thông tin ít phút sau được lan truyền, nhiều người lo lắng.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho biết đang xác minh người tung tin đồn trên mạng xã hội về việc máy bay rơi ở Nội Bài. Cơ quan điều tra đánh giá thông tin sai lệch trên gây ảnh hưởng đến hoạt động an toàn bay, uy tín của sân Bay Nội Bài và tạo lo lắng trong dư luận.

Hình ảnh máy bay rơi được đăng lên mạng xã hội.
Hình ảnh máy bay rơi được đăng lên mạng xã hội.

Rõ ràng, lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, đặc biệt facebook, nhiều người đã sử dụng nó làm công cụ để đùa giỡn, thậm chí là câu like, tạo những tin giật gân khiến cộng đồng mạng xôn xao. Chỉ những hành động đơn giản, đăng một vài thông tin giả mạo nhưng đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Và việc đốt xe Foutuner là một minh chứng tiêu biểu.

Trước tình hình nghiêm trọng của việc tràn lan thông tin giả, Bộ công an Việt Nam đang soạn thảo một dự luật an ninh mạng. Theo dự thảo này thì sẽ cấm sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người tung tin thất thiệt nếu đủ cơ sở xử lý hình sự sẽ bị khép vào tội Vu khống, mức phạt từ 3 tháng đến 7 năm tù. Trường hợp xử lý hành chính, người vi phạm sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng, theo Nghị định 174/2013 về hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp”.

Thu An

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM