+
Aa
-
Xe đạp kiểu mới có thể chạy 140 km/h
14/06/2014 15:00

Một nhóm phát minh ở Canada đã chế tạo một chiếc xe đạp có thể chạy nhanh đến gần 140 km/h, hoạt động hoàn toàn bằng sức con người mà không cần tiêu hao nhiên liệu.

Xe đạp kiểu mới có thể chạy 140 km/h
Chiếc xe đạp Eta.

Chiếc xe được đặt tên là Eta, do một nhóm sinh viên tạo ra. Eta có hình dạng trông giống một tên lửa hơn xe đạp. Nếu được hoàn thiện, đây có thể sẽ là phương tiện di chuyển bằng sức người nhanh nhất thế giới.

Vỏ chiếc xe sẽ được làm bằng sợi carton, buồng lái sẽ hoàn toàn biệt lập với bên ngoài. Người lái sẽ ngồi với tư thế ngả lưng ra phía sau, quan sát bên ngoài bằng màn hình, chân sẽ đạp truyền lực lên một hệ thống bánh răng giúp đẩy xe đi với tốc độ tối đa.

Tên gọi Eta xuất phát từ một chữ cái trong tiếng Hy Lạp, thường được sử dụng trong kỹ thuật có ý nghĩa là hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu đã mất hàng tháng trời để thiết kế chiếc xe. Bằng cách tinh giản hình dạng chiếc xe, nhóm đã làm giảm lực cản khí động học khoảng 20 lần. Eta sẽ tiếp tục cải tiến để có thể vượt vận tốc 140 km/h.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu có tên AeroVelo là 2 kỹ sư Cameron Robertson và Todd Reichert, cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là truyền cảm hứng sáng tạo cho mọi người và thách thức những chuẩn mực thiết kế truyền thống bằng cách sáng tạo những thứ đạt hiệu cao hơn”.

Mỗi năm, nhóm của kỹ sư Cameron Robertson sẽ tuyển một nhóm các sinh viên dựa trên những ý tưởng kỹ thuật sáng tạo của họ. Và năm nay, họ đã tạo ra một động cơ chạy bằng sức người nhanh nhất từ trước đến nay. Cchiếc xe đạp mới có thể chạy với vận tốc 133,8 km/h.

(Theo Một Thế Giới)

Bài mới
Đọc nhiều