Xe chống khủng bố của cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ APEC

23/10/2017 14:14

Đoàn xe đặc chủng với những khả năng chống khủng bố, bạo loạn đã được huy động để bảo vệ APEC 2017.


Xe chống khủng bố của cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ APEC
Đầu tháng 11, các xe đặc chủng của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã được huy động vào Đà Nẵng. Trong số đó có hai chiếc Luxus được thiết kế đặc biệt phục vụ chống bạo loạn, khủng bố. Xe có thể chống đạn, gầm xe chịu được lựu đạn DM5 và US M-76, khả năng chạy địa hình tốt.
Xe Trung tâm chỉ huy tác chiến cơ động đáp ứng yêu cầu chỉ huy điều hành, phối hợp của lực lượng cảnh sát cơ động, có khả năng kết nối truyền thông tin, hình ảnh hoặc tổ chức hội nghị truyền hình với Trung tâm chỉ huy để cung cấp thông tin diễn biến trực tiếp tại hiện trường, số liệu, âm thanh, hình ảnh hỗ trợ công tác chỉ huy tác chiến từ xa.
Xe thông tin là một trung tâm kết nối, xử lý, trực tiếp phục vụ ban chỉ huy tác chiến, được trang bị hệ thống máy thông tin hiện đại, có thể liên lạc ở các cự ly, tần số khác nhau. Phía sau là xe phá sóng và xe thông tin vệ tinh.
Khối xe S5 là các loại xe bọc thép chống đạn, phục vụ nhiệm vụ chống khủng bố, có thể tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần mà vẫn an toàn cho chiến sĩ. Thân xe và kính xe chống đạn, gầm xe chống được mìn; lốp xe chống đạn có khả năng chạy được quãng đường 50km sau khi bị hết hơi.
S5 tham gia vào một buổi diễn tập chống khủng bố, bắt cóc con tin. Xe có khả năng vượt chướng ngại vật cao nửa mét, di chuyển nơi ngập nước sâu 0,8m; trên xe có các giá để lắp súng, 14 ống phóng lựu đạn khói được bố trí phía trước và hai bên thành xe.
Ram 2000 cũng là xe bọc thép chống đạn (kể cả lốp), phục vụ nhiệm vụ chống khủng bố, có thể tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần, gầm xe chống được mìn tương đương 6,8kg thuốc nổ TNT.
Toa xe dây thép gai được thiết kế ba vòng giây thép gai sắc nhọn với hai vòng dưới, một vòng trên tạo thành hình tam giác có chiều cao 1,7m. Hệ thống thu rải tự động điều khiển bằng điện và điều khiển từ xa. Mỗi một toa xe có thể rải được từ 150m đến 200m. Xe này được sử dụng để ngăn cách, cô lập, cách ly những phần tử gây rối hay người không có trách nhiệm vào những khu vực cấm, khu vực hội nghị quan trọng.
Xe thiết giáp bánh hơi lội nước là loại xe bọc thép chở quân bánh lốp, có khả năng lội nước tốt nên thường được dùng để đổ bộ. Thân xe kín, hình hộp chữ nhật, có động cơ tốt, không chết máy giúp cho xe nổi trên mặt nước và di chuyển với tốc độ 10 km/h. Dùng để tác chiến trên sông nước.
Tiếp theo là khối xe phun nước JINO. Đây là loại xe chuyên dùng có sức chứa 9 khối, được thiết kế gọn, cơ động với hệ thống máy chuyên dùng phun hút nước công suất lớn, hệ thống trộn hóa chất cay và hệ thống điều khiển tự động hiện đại gồm 5 vòi phun chính (2 vòi phun trên nóc được gắn hệ thống Camera quan sát trước sau, 02 vòi phun hai bên, 01 vòi phun phía trước cùng với hệ thống phun phủ thành xe cùng hệ thống ống cứu hỏa) xe có tác dụng giải tán đám đông, tụ tập đông người, biểu tình gây rối trật tự công cộng, và chữa cháy rất hiệu quả.
Xe bọc thép phóng thang được trang bị cho lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố tại sân bay, bến cảng, nhà cao tầng hoặc sử dụng trong chống bạo loạn, chống khủng bố và bảo vệ các yếu nhân khi cần thiết…
Xe thiết giáp bánh hơi chống đạn của quân đội cũng tham gia vào bảo vệ an ninh. Đây là loại xe toàn bộ thân vỏ được bọc thép chống đạn dày 8mm, riêng phần gầm dày 10mm, nóc xe dày 6mm. Kính chắn gió là loại kính chống đạn dày 50mm. Khoang chiến sỹ, khoang động cơ, khoang bình điện và nhiên liệu được bảo vệ chống đạn tiêu chuẩn. Khoang điều khiển và khoang hành khách được bảo vệ có thể chống được mìn tối đa tương đương 2kg TNT. Đây là phương tiện chuyên dùng phục vụ tác chiến chống khủng bố.
Hơn một tháng qua, các cán bộ chiến sĩ đã luyện tập vất vả, không quản nắng mưa. Lễ xuất quân sẽ được tổ chức vào ngày mai (24/10). Các xe tác chiến điện tử, xe hóa học của quân đội, hay xe cứu hỏa, cấp cứu… cũng được huy động cho buổi diễn tập bảo vệ APEC.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video