Xây dựng trường ĐHQG TPHCM thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao

26/04/2007 20:31

Ngày 26/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành TƯ, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã đến thăm và làm việc với trường đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực xây dựng đội ngũ, cán bộ giảng viên của trường đại học Quốc gia TPHCM tăng cả số lượng và mạnh về chất lượng trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2005. Hiện tổng số giáo viên của trường là 1.869 người, trong đó số lượng cán bộ giáo viên sau đại học là 1.265 người (470 tiến sỹ, 795 thạc sỹ, giáo sư và Phó giáo sư là 190 người), tăng 3 lần so với năm 2001. Nhờ tăng cường đội ngũ giáo viên, trường đã mở thêm nhiều ngành đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng trường Đại học quốc gia TPHCM thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng trường Đại học quốc gia TPHCM thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao

Đặc biệt là đào tạo sau đại học, tăng 34% so với 5 năm trước, gắn kết chặt chẽ với sản xuất công nghiệp của các tỉnh, thành phố phía Nam chuyển giao công nghệ mang lại hiệu quả cao ( 1 đồng vốn đầu tư có thể nhân thành 3 đồng doanh thu chuyển giao công nghệ), thiết lập hợp tác với các công ty nước ngoài thúc đẩy đào tạo và chuyển giao công nghệ…

Cũng trong thời gian này, trường đã qui hoạch 643,7 ha và phối hợp với thành phố HCM và tỉnh Bình Dương giải phóng mặt bằng hơn 70% diện tích, bước đầu hình thành diện mạo quy mô của nhà trường như nhà điều hành, khu công nghệ phần mềm, phòng thí nghiệm công nghệ Na nô nghiên cứu vật liệu siêu nhỏ ứng dụng trong công nghệ cao, khu ký túc xá…

Riêng khu ký túc xá A đã xây dựng và đưa vào sử dụng 15 đơn nguyên 5 tầng với sức chứa 7.000 sinh viên, trong đó có 13 đơn nguyên do 12 tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng. Đây là tiểu đô thị có đầy đủ các dịch vụ, y tế, các hoạt động văn hóa thể thao, các câu lạc bộ… đảm bảo cho 15 nghìn cán bộ, sinh viên đến làm việc và học tập.

Thủ tướng nêu rõ: Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực giáo dục đào tạo, xem giáo dục vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển đất nước. Do vậy, trong những năm qua, bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả đáng kích lệ cả về số lượng và chất lượng, trong đó trường đại học Quốc gia TPHCM đóng góp lớn trong thành tựu chung. Mô hình hoạt động của trường là đào tạo đa ngành từ đại học, sau đại học và nghiên cứu chuyển giao công nghệ đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong tiến trình phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, so với yêu cầu hội nhập và công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, ngành giáo dục đào tạo nước ta vẫn còn yếu cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, cả nước mới đạt được 27% lao động qua đào tạo trong khi các nước trong khu vực là 50%, chất lượng đào tạo còn thấp cả về chuyên môn và ngoại ngữ. Thủ tướng nhấn mạnh: Hai trường là đại học Quốc gia TPHCM và Hà Nội phải đi đầu trong đào tạo trình độ cao, trở thành đại học trọng điểm và là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đất nước.

Trên tình thần này, Thủ tướng yêu cầu Ban giám đốc đại học Quốc gia TPHCM tập trung rà soát lại quy chế hoạt động, kể cả các Nghị định của Chính phủ, kiến nghị đề xuất để hoàn thiện theo hướng phân cấp mạnh, tăng quyền và cả trách nhiệm cho trường để hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Thủ tướng giao UBND thành phố HCM và tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 150 ha còn lại của dự án xây dựng trường trong năm nay, gắn liền với công tác tái định cư để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án và chăm lo tốt đời sống của người dân bị thu hồi đất, nhất là việc làm. Chính phủ sẽ ứng vốn để địa phương giải phóng mặt bằng và nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, phấn đấu đến năm 2013 cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng.

Thủ tướng cũng yêu cầu trường phải tính toán lại phương hướng, nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch từ nhiệm vụ, mục tiêu, cơ cấu đào tạo trong tổng thể hệ thống giáo dục của cả nước, đưa trường trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao, đa ngành và đa lĩnh vực với lợi thế vượt trội so với các trường đại học khác. Thủ tướng lưu ý: Công tác đào tạo không chỉ đi liền với số lượng phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng cả về chuyên ngành và ngoại ngữ, đảm bảo khi sinh viên ra trường có thể đi làm bất cứ ở đâu và quốc gia nào.

Giải đáp các kiến nghị của trường, Thủ tướng đã đồng ý cho nhà trường thực hiện việc xây dựng, phát triển mô hình đại học tiên tiến, hoạt động theo cơ chế nghiên cứu chuyển giao hạch toán và cho phép trường được tự chủ về chỉ tiêu tuyển sinh …/.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video