Xây dựng những “kênh” thông tin giá trị

15/04/2013 11:11

5 năm làm Cảnh sát khu vực (CSKV) ở phường Văn Chương, quận Đống Đa (Hà Nội), Trung úy Phí Công Hùng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng đội và nhân dân tin yêu, mến phục.

“19h hàng ngày, mọi người dân ở cụm 3, phường Văn Chương lại thấy Trung úy Phí Công Hùng có mặt ở cụm dân cư để gặp gỡ các hộ gia đình nắm tình hình và giải quyết những thắc mắc của nhân dân. Hình ảnh này đã trở nên thân thiết với bà con ở cụm 3, phường Văn Chương và đối với họ, người chiến sỹ CSKV trẻ tuổi này đã như người thân trong gia đình” – Bác Nguyễn Quốc Hùng, một công dân ở phường Văn Chương nhận xét. Ngoài công việc chuyên môn của CSKV, Trung úy Phí Công Hùng được anh em trong đơn vị “phong” danh hiệu là “Khắc tinh của đối tượng truy nã”.

Trung úy Phí Công Hùng cùng đồng đội đang giáo dục, cảm hóa đối tượng
Trung úy Phí Công Hùng cùng đồng đội đang giáo dục, cảm hóa đối tượng

Trong lần phối hợp với tổ CSHS – CAP Văn Chương truy xét vụ cưỡng đoạt tài sản của học sinh trên địa bàn, Trung úy Hùng được một người bán hàng nước thông tin về sự xuất hiện của Nguyễn Anh Tuấn, SN 1978, ở ngõ Văn Chương, đối tượng bị Cơ quan CSĐT – CAQ Đống Đa ra Quyết định truy nã về hành vi trộm tài sản. Sau khi báo cáo chỉ huy CAP Văn Chương, Trung úy Hùng đã đề xuất cho tiến hành truy bắt ngay đối tượng đang bị truy nã và cùng đồng đội mật phục tại cổng trường THCS Huy Văn, ngõ Văn Chương, phát hiện, bắt được Nguyễn Anh Tuấn đang ẩn náu tại khu vực này.

Trung tá Nguyễn Văn Khoát, Trưởng CAP Văn Chương nhận xét: “Vụ bắt Nguyễn Anh Tuấn chỉ là một trong số nhiều thành tích đấu tranh phòng ngừa tội phạm của Trung úy Phí Công Hùng đã lập được. Tính đến nay, Trung úy Hùng đã có thời gian 5 năm làm CSKV trên địa bàn phường và xây dựng được nhiều “kênh” thông tin có giá trị, giúp công an kịp thời phát hiện, chủ động lập kế hoạch khám phá và bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự các loại, đặc biệt là đối tượng truy nã”.

Cuối năm 2012, thông qua những đầu mối cung cấp tin tức liên quan đến ANTT trên địa bàn phường Văn Chương do Trung úy Hùng xây dựng, CAP Văn Chương nắm được Tạ Đình Trọng, SN 1978, ở ngõ Văn Chương, có Quyết định thi hành án về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng đã bỏ trốn. Trước vụ việc này, Trung úy Hùng đã tìm hiểu nhiều nguồn tin trong nhân dân, phát hiện Trọng là người ở nơi khác đến địa bàn phường cư trú một thời gian rồi bỗng dưng biến mất.

Không nản, Trung úy Hùng thực hiện các biện pháp thu thập thông tin và nắm được Trọng có người bà con đang sống ở phường Văn Chương. “Ban đầu, khi tìm đến nhà người thân của Trọng để vận động đối tượng đầu thú, tôi đã gặp phải khó khăn vì họ chưa thật sự tin tưởng. Sau nhiều lần nữa, người thân của đối tượng bị truy nã đã nhận ra lẽ phải, đồng ý giúp công an đưa Trọng ra đầu thú bằng cách cho biết nơi anh ta đang lẩn trốn ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội)” – Trung úy Hùng tâm sự. Anh quan niệm muốn để người dân tin tưởng, tận tâm giúp đỡ công an hoàn thành nhiệm vụ, trước hết phải tạo cho họ niềm tin bằng cách thường xuyên tiếp xúc, thăm hỏi và tháo gỡ những bế tắc trong cuộc sống, để người dân yên tâm hơn. Trong lần vận động Trọng đầu thú, sau khi biết đối tượng đang trốn tại thôn Triều Khúc, Trung úy Hùng không báo cáo chỉ huy lập kế hoạch truy bắt kẻ trốn lệnh truy nã, mà vẫn kiên trì đến nhà người thân của anh ta thuyết phục họ vận động Trọng đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Cảm động trước sự nhiệt tình, trách nhiệm của người CSKV, ngày 20-2 vừa qua, gia đình Trọng đã đưa đối tượng đến cơ quan công an đầu thú.

Ngoài việc thực hiện công tác chuyên môn của CSKV, Trung úy Phí Công Hùng dành nhiều thời gian tiếp cận với các đối tượng có quá khứ lầm lỗi và có biểu hiện hoạt động phạm tội trên địa bàn phường Văn Chương để giáo dục, răn đe, hướng họ theo lối sống lành mạnh, lương thiện. Nhiều đối tượng ban đầu chưa tin tưởng người cán bộ công an trẻ tuổi và phớt lờ những lời khuyên can của Trung úy Phí Công Hùng. Sau nhiều lần được Trung úy Hùng phân tích những điều hay, lẽ phải, các đối tượng nghe ra đã cảm phục và giúp CAP Văn Chương nhiều việc liên quan đến công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video