Xây dựng Nghệ An trở thành một trung tâm kinh tế – xã hội của vùng Bắc Trung Bộ

17/02/2008 14:20

Làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Nghệ An, sáng 17/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Phấn đấu đưa Nghệ An sớm thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo và kém phát triển vào năm 2010, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, quyết tâm đưa Nghệ An sớm trở thành một trong những tỉnh khá của cả nước, đồng thời xây dựng Nghệ An trở thành một trung tâm công nghiệp, du lịch, thương mại, giáo dục, y tế, văn hóa và khoa học – công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khảo sát địa điểm sẽ xây dựng Cảng mới Đông Hồi (xã Quỳnh Hợp, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khảo sát địa điểm sẽ xây dựng Cảng mới Đông Hồi (xã Quỳnh Hợp, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang Nghệ An, thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng đạt mức tăng trưởng khá cao (GDP năm 2007 tăng 10,5%), nhất là về công nghiệp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp – dịch vụ – du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Nghệ An
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Nghệ An

Thủ tướng cho rằng, Nghệ An là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, song còn là một tỉnh nghèo, cần tiếp tục đổi mới, rà soát, bổ sung qui hoạch của tỉnh để xứng đáng là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, công nghiệp hóa gắn với đô thị hóa để từ đó thu hút đầu tư trong và ngoài nước tạo bước phát triển nhanh hơn cho tỉnh, hình thành các cực tăng trưởng, vùng trọng điểm như Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, thành phố Vinh, Hoàng Mai, Thái Hòa, Con Cuông, vùng ven biển, các khu công nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và kết cấu hạ tầng; tập trung đầu tư để hình thành hệ thống các sản phẩm chủ lực trong những ngành và lĩnh vực có lợi thế so sánh, nhất là ngành dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Thủ tướng gợi ý, Nghệ An nên hợp tác chặt chẽ với các địa phương trong cả nước, nhất là vùng Bắc Trung Bộ và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Nghệ An nên tập trung nguồn lực tạo ra các cực tăng trưởng, vùng, khu trọng điểm và phát triển mạnh một số lĩnh vực, sản phẩm công nghiệp nhằm tạo đà cho tăng trưởng nhanh nền kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, hiện đại. Trong đó tỉnh phải chú ý phát triển nhanh các ngành dịch vụ như du lịch, thương mại, vận tải, bưu chính viễn thông, giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; các ngành công nghiệp có lợi thế tại các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế như: công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông – lâm – thủy sản, thực phẩm, điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí v.v…

Xây dựng một nền nông – lâm nghiệp – thủy sản đa dạng gắn với bảo vệ tài nguyên và môi trường sinh thái. Coi trọng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực để thu hút đầu tư, khai thác các nguồn lực của tỉnh và bên ngoài. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng các ngành phi nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; đặc biệt, thúc đẩy các ngành trong khu vực dịch vụ tăng trưởng nhanh. Thủ tướng hoan nghênh một số điển hình công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn của Nghệ An.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các cháu học sinh ph ổ thông cơ sở Kim Liên
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các cháu học sinh ph ổ thông cơ sở Kim Liên

Về xây dựng kết cấu hạ tầng, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc Nghệ An chú ý mở rộng và nâng cấp các tuyến đường bộ, nâng cấp, mở rộng sân bay Vinh, cảng Cửa Lò, nghiên cứu xây dựng mới cảng chuyên dùng Đông Hồi tại Quỳnh Lưu để phục vụ cho dự án nhà máy nhiệt điện 1.800 MW trong tương lai. Nghệ An ăng cường hợp tác với Hà Nội về du lịch và công nghiệp hướng về xuất khẩu như dệt may, điện tử; Đẩy mạnh hợp tác với Thanh Hóa về công nghiệp hóa dầu sau khi đưa vào vận hành khu lọc dầu Nghi Sơn.

Thủ tướng chúc Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Nghệ An đoàn kết, nhất trí, cố gắng, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu Đảng bộ tỉnh đề ra, năm 2008 hoàn thành cơ bản các mục tiêu kinh tế – xã hội của kế hoạch 5 năm 2006 -2010, nhất là về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng cũng đồng ý với một số kiến nghị của tỉnh Nghệ An về phát triển kinh tế – xã hội.

Trước đó, ngày 16/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu mộ Cụ Hà Thị Hy (bà nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh), Bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh), tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên, thăm viếng Đền thờ Vua Quang Trung, thăm Cảng Hàng không Vinh, Cảng Cửa Lò và khảo sát địa điểm dự định xây dựng Cảng Đông Hồi (xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Tỉnh Nghệ An thuộc Bắc Trung Bộ, diện tích tự nhiên lớn nhất nước (16.487km 2 ), dân số hơn 3 triệu người. Nghệ An là một đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Có mạng lưới giao thông phát triển và đa dạng, có đường bộ, đường sắt, đường sông, sân bay và cảng biển, được hình thành và phân bố khá hợp lý theo các vùng dân cư và các trung tâm hành chính, kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 10,5%. Cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp chiếm 31%, Công nghiệp – Xây dựng 32%, dịch vụ 37%.Năm 2007, Nghệ An đã cấp phép đầu tư 36 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký 10.976 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với năm 2006, 2 dự án nước ngoài vốn đăng ký 61,7 triệu USD. Lao động qua đào tạo 33%, tỷ lệ hộ nghèo còn 19,59%. Năm 2008, Nghệ An phấn đấu tăng GDP 11-12%, tạo việc làm cho 34 nghìn người, tỷ lệ dân được dùng nước sạch 79%, 500 trường đạt chuẩn quốc gia; thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM