Xây dựng nền thương mại trong nước vững mạnh, xuất khẩu với tốc độ cao và bền vững

24/11/2006 15:30

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Thương mại Việt Nam (26/11/1946- 26/11/2006). Tới dự có nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và đại diện các Bộ, ngành TW và địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng nền thương mại trong nước vững mạnh, xuất khẩu với tốc độ cao và bền vững
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng nền thương mại trong nước vững mạnh, xuất khẩu với tốc độ cao và bền vững

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của ngành Thương mại trong việc thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngành Thương mại phải cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân hăng hái tiến lên, thực hiện nhiệm vụ chiến lược mới: đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, đạt được bước chuyển biến quan trọng về nâng cao hiệu quả và tính bền vững của sự phát triển, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu, Thủ tướng đề nghị ngành Thương mại cần triển khai xây dựng một nền thương mại trong nước phát triển vững mạnh theo hướng văn minh hiện đại, dựa trên các hệ thống và các kênh phân phối với sự tham gia của các loại hình tổ chức, các thành phần kinh tế, vận hành trong môi trường cạnh tranh có sự điều tiết vĩ mô của Nhà nước. Phát triển thương mại hàng hóa gắn kết với phát triển thương mại đầu tư và thương mại dịch vụ… đồng thời, phát triển xuất khẩu với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, làm động lực thúc đẩy GDP, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu giai đoạn 2006-2010 đạt 18% trở lên; tiếp tục tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế…

Theo báo cáo của Bộ Thương mại, trong 5 năm (2001-2005), tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ đạt 1.650 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 14,8%; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá đạt gần 11 tỷ USD, tăng bình quân 17,5%/năm (kế hoạch là 16%/năm); xuất khẩu dịch vụ đạt trên 21 tỷ USD, tăng 15,7%/năm, bằng 19% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá năm 2005 đạt 32,2 tỷ USD, gấp 40,8 lần năm 1986, đạt bình quân đầu người 390 USD, gấp đôi năm 2000.

Phát huy thế và lực tạo được trong 20 năm đổi mới, từ đầu năm đến nay, hoạt động thương mại tiếp tục diễn biến tích cực. 10 tháng đầu năm 2006, xuất khẩu cả nước duy trì tốc độ tăng nhanh và tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2005; tỷ lệ nhập siêu tiếp tục giảm; thị trường trong nước tiếp tục phát triển với tốc độ cao và ổn định, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo../.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video